Nhà và vườn

Bạn có thể vẽ trong 30 ngày

ReadzoChúc mừng, nếu bạn đã chọn cuốnsách này, thì bạn đang có khảnăng... chỉ là có khả năng thôi nhé,bạn thật sự có thể học vẽ.

Sản

Sản

05/02/2015

3916 Đã xem

Đây là một cuốn sách khá nổi tiếng của tác giả  Mark Kistler hướng dẫn tất cả mọi người đều có thể vẽ được mà trc đó nhiều người nghĩ rằng vẽ là cần một năng khiếu nhất định.

________________

 

Biết gì không? Đúng là vậy! Dù bạn có ít hay nhiều kinh nghiệm vẽ trước đây, và nếu bạn không tin rằng mình có năng khiếu, chỉ cần bạn có một chiếc bút chì và 20 phút mỗi ngày trong 1 tháng, bạn có thể học để vẽ được những bức tranh tuyệt vời. Vâng, bạn đã tìm được một người thầy thích hợp và một cuốn sách thích hợp.

 

Chào mừng bạn đến với thế giới sáng tạo vô tận của tôi. Bạn sẽ học cách để vẽ được những bức tranh tả thực của ảnh hay phong cảnh từ thế giới quan của bản thân, đồng thời có thể vẽ được những bức hình 3D hoàn toàn từ trí tưởng tượng của mình. Tôi biết bạn đang nghĩ đây là một lời quảng cáo rẻ tiền đầy viển vông. Nhưng cách đơn giản nhất để tôi chứng minh điều đó là chia sẻ với bạn những câu chuyện về sự thành công của học trò của tôi.

 

 

Vẽ là kỹ năng có thể học

Trong vòng 30 năm gần đây, tôi đã từng dẫn lối chỉ hướng cho hàng triệu người học vẽ trong những chuyến đi vòng quanh thế giới của mình, qua các chương trình truyền hình, website và video. Các chương trình dạy vẽ của tôi gắn với tuổi thơ của rất nhiều trẻ em và rất nhiều người trong số họ có thể theo con đường làm họa sĩ chuyên nghiệp, làm trong ngành hoạt hình, minh họa và thiết kế thời trang, kỹ sư và kiến trúc sư. Tôi đã từng dạy những sinh viên đã từng giúp thiết kế trạm không gian, tàu vũ trụ con thoi của NASA, tàu thám hiểm sao hỏa và nhiều sinh viên khác đã từng   tham gia vào các dự án lớn như Shrek, Madagascar, Flushed Away, the Incredibles, Happy Feet và A bug s Life.

 

Nhưng bí mật là ở đây - học là học mà vẽ là vẽ, không cần biết bạn bao nhiêu tuổi. Những kỹ năng tôi chỉ dạy có thể phát huy hiệu quả tốt với người lớn như chúng làm với trẻ con. Tôi biết vì tôi đã từng dạy cả ngàn người lớn. Trong cuốn sách này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những lý thuyết mỹ thuật phức tạp một cách đơn giản và rõ ràng, dễ theo dõi, nhưng vì trong tim tôi vẫn là một đứa trẻ thơ, tôi sẽ không lược đi chút thú vị vui vẻ nào mà tôi tin là vẽ vời có thể mang lại cho bạn.

 

Tôi là một người vẽ hoạt hình, nhưng những bài học này của tôi sẽ giúp bạn có những kỹ năng cơ bản để có thể phát triển và vẽ 3D theo bất cứ phong cách (tả thực, chân dung...) hoặc phương tiện nào (sơn dầu, màu nước, chì màu...).

 

Tôi sẽ dạy bạn vẽ bằng một hướng dẫn cụ thể từng bước một, đã chứng tỏ là thành công cho tất cả những học viên của tôi. Tôi cũng sẽ chú trọng vào một danh sách mà tôi gọi là “9 điều luật cơ bản trong hội họa”, bắt đầu với các khối cơ bản, đổ bóng và vị trí, và xa hơn nữa là luật phối cảnh, chép ảnh và vẽ từ cuộc sống. Những khái niệm cơ bản này được khám phá và cải tiến trong thời Phục Hưng của Ý, từ 500 năm nay, nhờ có chúng mà những họa sĩ có thể tạo ra những bức tranh có không gian ba chiều. Tôi sẽ chỉ cho bạn từng chút từng chút một để có thể nắm chắc những khái niệm này. Tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể học vẽ, nó là một kỹ năng giống như đọc hay viết vậy.

 

9 điều luật cơ bản trong hội họa tạo ra ảo ảnh về chiều sâu, chúng là:

1. Vẽ rút gọn (theo luật xa gần) (Foreshortening): Bóp méo một vật thể để tạo ra ảo ảnh một phần của nó gần mắt bạn hơn.
2. Vị trí (Placement): đặt một vật thấp hơn bề mặt của bức tranh để làm nó xuất hiện gần mắt bạn hơn.
3. Kích thước (Size): Vẽ một vật thể lớn hơn để nó gần với mắt bạn hơn.
4. Chồng lên nhau (Overlapping): Vẽ một vật trước mặt một vật khác để tạo ảo ảnh nó gần với mắt bạn hơn.
5. Đánh bóng Sắc độ (Shading): vẽ bóng cho một vật đối diện với nguồn sáng để tạo ra ảo ảnh về chiều sâu.
6. Đổ bóng (Shadow): Vẽ bóng đổ xuống mặt đất cạnh vật thể, đối diện với nguồn sáng cho trước để tạo ảo ảnh về chiều sâu.
7. Đường bao (Contour lines): vẽ những đường cong bao xung quanh khuôn của một vật tròn để cho nó khối lượng và chiều sâu.
8. Đường chân trời (Horizon line): vẽ một đường chân trời tham khảo để tạo ảo ảnh những vật thể trong bức tranh có vị trí xa gần tương đối với mắt bạn.
9. Mật độ (Density): Tạo ảo ảnh xa gần bằng cách vẽ những vật thể sáng hơn và ít chi tiết hơn.

 

Bạn không thể vẽ một bức tranh không gian ba chiều nếu không áp dụng một hoặc nhiều điều luật này. 9 Điều luật này là những yếu tố cơ bản, không bao giờ thay đổi, luôn áp dụng được. Thêm vào 9 điều luật này, tôi sẽ giới thiệu thêm ba nguyên lý bạn cần để tâm khi học vẽ: Thái độ, thêm vào tiểu tiết và luyện tập bền bỉ.

 

1. Thái độ: luôn bồi dưỡng suy nghĩ tích cực rằng “mình có thể làm được” là cực kỳ quan trọng trong bất cứ khi nào bạn muốn học một kỹ năng mới.
2. Thêm vào tiểu tiết: thêm vào những ý tưởng độc đáo, những điều bạn thấy khi quan sát để làm bức tranh thực sự trở thành sự biểu cảm của chính bạn.
3. Luyện tập bền bỉ: kiên trì luyện tập mỗi ngày cho bất kỳ một kỹ năng mới học nào là cần thiết để có thể thành thạo kỹ năng đó. Nếu không trải nghiệm ba nguyên lý này, bạn sẽ không thể trở thành họa sĩ. Tất cả chúng đều cần thiết cho quá trình phát triển sáng tạo của bạn. Trong cuốn sách này, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào cách mà 9 điều luật này được áp dụng vào các khối cơ bản như thế nào.


 

 

Bạn sẽ cần:

1. Cuốn sách này. 2. Vở nháp có gáy xoắn ốc hoặc một cuốn vở có ít nhất 50 trang trống. 3. Một chiếc bút chì. 4. Một chiếc cặp đựng vở nháp và bút chì của bạn. 5. Một thời gian biểu hàng ngày để có thể dành ra 20 phút cho mỗi bài tập.

Bước 1: Lên kế hoạch

Trước hết hãy lên kế hoạch dành ra 20 phút một ngày trong một tuần trước đã. Tôi biết bạn rất bận, nếu nó quá khó thì bạn có thể dành ra 10 phút vào 2 lần trong ngày.
Bước 2:

Ngồi vào bàn và vẽ thôi. Hãy thở thật sâu, và cười lên nào, vì vẽ là một thú vui.
 

Kiểm tra khả năng của bạn

Lấy bút chì và giấy ra, thư giãn, làm bài tập này để bạn biết mình đang đứng ở đâu, và sau ba mươi ngày thì bạn đã tiến bộ như thế nào. Yên tâm rằng không ai có thể xem chúng ngoài bạn, nên đừng xấu hổ ngại ngần gì cả. Dù bạn có muốn bỏ qua bài tập này như thế nào đi nữa thì... thôi nào! Hãy chọc cười chính bản thân bạn bằng bài tập này. Ba mươi ngày sau bạn sẽ tạ ơn chúa vì bạn đã không bỏ qua.

 

Mở vở nháp ra. Trong đầu bài, hãy viết “Ngày thứ nhất: Bài kiểm tra chất lượng”, ghi ngày tháng năm, nơi bạn đang đứng. Lặp lại bước này cho tất cả 30 bài tập tiếp theo.

 

Giờ thì bạn hãy dành ra 2 phút để vẽ một ngôi nhà. Không nhìn vào bức ảnh nào cả, vẽ hoàn toàn từ trí tưởng tượng của bạn. Sau đó 2 phút nữa để vẽ một cái máy bay. Và cuối cùng, 2 phút để hoàn thành một cái bánh vòng.

 

Chắc chắn bạn sẽ không khó khăn gì để làm được bài tập này chứ. Tôi muốn bạn hãy giữ chúng trong trang đầu vở nháp của bạn. Sau này bạn có thể so sánh chúng với những bài tập tiếp theo để xem bạn đã tiến bộ đến đâu. Bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy!


 

Ở đây bạn sẽ thấy các bức vẽ của Michelle Proos từ vở nháp của cô ấy. Michele lúc nào cũng muốn học vẽ nhưng chưa bao giờ từng. Cô ấy đăng ký cho con mình học ở một lớp vẽ của gia đình tôi ở Portage, Michigan. Giống với tất cả những phụ huynh khác, cô ấy ngồi với con mình và tham gia.

 

Michele hoàn toàn đồng ý tham gia vào khóa học 30 ngày này và chia sẻ thành quả của mình với các bạn. Làm ơn nhớ rằng, lần đầu tiên cô ấy đến với lớp học của tôi, cô ấy nói rằng bản thân không thể vẽ nổi một đường thẳng trên một tờ giấy, và cô ấy tin rằng bản thân “không hề có một chút năng khiếu vẽ nào”. Cô ấy ngồi với con mình trong lớp vẽ, nhưng rất miễn cưỡng tham gia. Khi gặp cô ấy, tôi biết chắc rằng Michele là người hoàn hảo để đại diện cho phần lớn độc giả trưởng thành của cuốn sách này mà tôi đang cố gắng chạm đến: những người cho rằng bản thân không thể vẽ và không có năng khiếu vẽ.

 

Tôi giải thích thế này: “Bạn có thể vẽ trong ba mươi ngày!” - dự án sách của tôi và nhờ cô ấy tham gia tình nguyện thử nghiệm. Thực ra, trong lúc tôi giải thích về dự án này cho cô ấy thì rất nhiều phụ huynh khác nghe được và họ cũng muốn tham gia! Bạn biết không, một cụ già 70 tuổi, cũng hứng thú đến mức xin tôi được làm tình nguyện viên cho dự án này! Trong cuốn sách này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bức vẽ của các học sinh của tôi, đủ mọi lứa tuổi từ già đến trẻ, đủ mọi ngành nghề từ học sinh, sinh viên cho đến lập trình viên, nhà tạo mẫu tóc hay nhân viên bán hàng. Họ là bằng chứng thuyết phục nhất cho việc tất cả mọi người đều có thể học vẽ.

 

Những ví dụ mà bạn thấy sau đây là sự nhảy vọt của những người bình thường, không phải là ngoại lệ. Bạn có thể và bạn sẽ có được kết quả giống như vậy, thậm chí còn có thể hơn nhiều như vậy, nếu bạn là “ngoại lệ”. Michele Proos cũng là người vẽ tranh bức hoa hồng, con mắt và khuôn mặt người trong các trang trước.
 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn có thể vẽ trong 30 ngày

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính