Nhà và vườn

Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (Ngày 1)

ReadzoChúc mừng, nếu bạn đã chọn cuốn sách này, thì bạn đang có khả năng... chỉ là có khả năng thôi nhé, bạn thật sự có thể học vẽ.

Sản

Sản

05/02/2015

2811 Đã xem

Ngày 1: Khối cầu

Học cách điều khiển ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong việc học vẽ. Trong bài học này bạn sẽ học cách xác định nguồn sáng và phải đánh bóng vật thể ở đâu. Hãy cùng nhau vẽ một khối cầu không gian ba chiều.


1. Giở sang trang thứ hai của vở nháp. Vẽ một vòng tròn. Đừng lo nếu vòng tròn của bạn giống quả trứng hay trái bóng méo mó. Cứ đặt bút chì lên giấy và vẽ một khuôn hình tròn. Nếu bạn muốn thì có thể đặt tác h cà phê lên bàn rồi vẽ theo cái đáy của nó, hay dùng đồng xu cũng được.

2. Xác định bạn muốn nguồn sáng đi vào từ đâu. Khoan đã, nguồn sáng là cái gì? Làm sao để xác định? Tôi chịu không nổi rồi! AAAA! Đừng vội vứt cuốn vở nháp đi, đọc tiếp đã.

 

 

Muốn vẽ một bức hình không gian ba chiều, bạn phải xác định nguồn sáng ở đâu và nó tác động tới vật thể như thế nào. Sau đó bạn vẽ bóng đối diện với nguồn sáng đó. Xem thử cái này. Giữ bút chì của bạn ở cách mặt giấy khoảng 10cm, và quan sát bóng của nó như thế nào. Nếu nguồn sáng chiếu thẳng đứng trên đầu cái bút chì, vậy bóng của nó sẽ ở thẳng đứng bên dưới chiếc bút.

 

Nhưng nếu nguồn sáng chiếu vào chiếc bút chì ở một góc nào đó, thì bóng đổ lên tờ giấy sẽ cách xa nguồn sáng một chút. Chơi một chút với chiếc bút chì và bóng đổ của nó. Nâng lên, hạ xuống, đưa nó lơ lửng vòng quanh và chú ý đến cái bóng bắt đầu gắn vào bút chì và trở nên mảnh, đậm hơn là khi nó còn lơ lửng trong không khí. Nó được gọi là Bóng đổ (cast shadow). Trong bài tập này thì bạn nên vẽ một nguồn sáng ở phía trên và bên trái quả cầu của bạn như hình vẽ. Vẽ một mặt trời nhỏ nhỏ vào vở nháp đi nào.

3. Cũng giống như bóng đổ của chiếc bút chì trên mặt giấy, quả cầu của chúng ta cũng đổ bóng xuống nền ngay bên dưới nó. Bóng đổ là một chiếc mỏ neo ảo tuyệt vời giúp vật thể của bạn đứng vững trên nền bức tranh của bạn. Giờ thì hãy vẽ bóng đổ cho quả cầu của bạn, đối mặt với nguồn sáng. Bạn không cần quan tâm nếu nó trông cẩu thả hay nhếch nhác. Vì bức vẽ này chỉ để luyện kỹ năng thôi.

Bạn chỉ cần nhớ rằng: Xác định vị trí nguồn sáng, và đổ bóng lên bề mặt dưới vật thể, đối diện với nguồn sáng.
4. Phác bóng vào vòng tròn đối diện nguồn sáng. Bạn phác ra ngoài cũng được, khong sao cả. Đừng quá cầu toàn.

Bạn hãy chú ý quan sát tôi tô đậm cái vòng ở góc xa nguốn áng nhất, và mờ đi khi gần vào nguồn sáng. Đây gọi là blended shading. Là một công cụ rất hữu hiệu khi bạn muốn học vẽ hình không gian ba chiều.
5. Dùng ngón tay của bạn miết bóng như tôi đã làm ở đây. Lúc này thì nó phục vụ như một cây bút màu hay không nào?

Chúc mừng! Bạn đã biến một vòng tròn phác thảo thành một khối cầu ba chiều rồi đó! Dễ quá không?

Kết thúc bài 1:

1. Vẽ vật thể.

2. Xác định nguồn sáng.

3. Đổ bóng.

Dễ như ăn bánh!

Thử thách của bài 1

Một mục đích quan trọng của cuốn sách này là dạy bạn cách áp dụng những bài tập để vẽ những vật thể thật.  Trong tương lai, chúng ta sẽ áp dụng những lý thuyết bạn đã học để vẽ được khối cầu không gian ba chiều để vẽ những vật thể thú vị bạn quan sát thấy. Dù bạn muốn vẽ một đĩa trái cây đầy màu sắc hay một phác thảo những thành viên trong gia đình từ một bức ảnh, bạn sẽ có công cụ để vẽ nó.

Hãy bắt đầu bằng cách vẽ một quả táo. Trong những bài học sau, chúng ta sẽ tiếp cận với những vật thể khó hơn, như tòa nhà hoặc con người. Hãy vẽ lại bức hình quả táo này với nguồn sáng thấp và ở bên phải.

Một số tác phẩm của các học viên

Quay lại

Bạn có muốn đọc thêm các ngày tiếp theo

Không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (Ngày 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính