Chia sẻ kinh nghiệm

Làm cách nào để bạn luôn lạc quan trong cuộc sống?

ReadzoLạc quan là một sự lựa chọn. Những người lạc quan luôn tìm thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Âu Quỳnh Hoa

Âu Quỳnh Hoa

05/02/2015

1478 Đã xem

Bước 1 : Hãy thôi giả định rằng thế giới này đang chống lại bạn.

Hãy thôi giả định rằng thế giới này đang chống lại bạn, hoặc bạn ngay từ khi sinh ra đã có một đám mây màu xám trên đầu. Đó là một giả định không hề có cơ sở trong vật lý hay khoa học. Đôi khi chúng ta nhận một sự bi quan từ phụ huynh khi đã luôn tinh tế gài vào đầu chúng ta những giả định tiêu cực về thế giới đâu đó trong dòng chảy cuộc đời. Dù bằng cách nào,sớm hơn có thể bạn hãy buông bỏ giả định bi quan về thế giới của riêng mình,cảm nhận thế giới ấy trở nên dễ dàng hơn thì nó sẽ thay đổi rất nhiều về quan điểm của bạn.

Bước 2 : Hiểu rằng quá khứ không quan trọng bằng được tương lai.

Hiểu rằng quá khứ không quan trọng bằng tương lai. Chỉ vì bạn đã từng có những trải nghiệm đau đớn hay thất vọng trong quá khứ nó không có nghĩa là những gì bắt đầu xấu sẽ đều kết thúc một cách tồi tệ. Đừng làm cho một sự khởi đầu sẽ lại nhận lấy lời tiên tri cho sự lặp lại của một kết thúc tồi tệ.

Bước 3 : Xem mình là nguyên nhân của mọi vấn đề ,điều này chỉ vô dụng thôi.

Xem mình là nguyên nhân của mọi vấn đề ,điều này không có tác dụng. Bạn không phải là một sản phẩm hoặc có vai trò nạn nhân của hoàn cảnh. Ngừng suy nghĩ về những gì đang xảy ra với bạn và bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để thay đổi chúng. Nếu bạn không hài lòng với cách sống của bạn bây giờ,hãy thiết lập mục tiêu và thay đổi chúng. Sử dụng kinh nghiệm từ những tiêu cực trong quá khứ của bạn để thay đổi tạo ra tính cách mới và đưa ra quyết định tốt hơn. Cuộc sống luôn chứa đựng trong nó nhiều rủi ro hàng ngày, và không phải tất cả trong số chúng sẽ kết thúc một cách tích cực. Đó là những gì mà ta có thể định nghĩa về rủi ro. Nhưng luôn có mặt trái là một số hành động này sẽ dẫn đến kết quả tốt, và nó thường tốt hơn để rồi cuối cùng là không có gì cả. Lý tưởng nhất rằng, những thứ tốt sẽ lớn hơn những cái xấu, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được điều đó trừ khi bạn đặt mình ra khỏi rắc rối và hy vọng cho những điều tốt đẹp hơn.

Bước 4 : Luôn sử dụng những câu nói tích cực.

Sử dụng câu khẳng định tích cực cho bản thân. Viết ra những câu ngắn để luôn nhắc nhở bạn về những gì bạn đang cố gắng để để thay đổi khoảng cách và góc nhìn của bạn về thế giới. Đặt chúng ở vị trí là những nơi mà bạn sẽ thấy chúng mỗi ngày, chẳng hạn như trên gương phòng tắm của bạn, bên trong tủ của bạn, trên màn hình máy tính của bạn, và thậm chí dán vào tường nhà tắm của bạn. Một số câu khẳng định có thể bắt đầu là:
"Bất cứ điều gì cũng đều là có thể."
"Hoàn cảnh của tôi không tạo ra tôi, tôi tạo ra hoàn cảnh của tôi."
"Điều duy nhất tôi có thể kiểm soát được chính là thái độ của tôi đối với cuộc sống này."
"Tôi luôn luôn có một sự lựa chọn."
"Tôi chọn sống với khía cạnh tích cực trong cuộc sống của tôi."

Bước 5 : Hãy luôn nhắc nhở chính mình rằng cuộc sống này ngắn lắm.

Khi bạn cảm thấy bi quan, bạn sẽ vô tình kéo mây u tối lại về gần hơn phía mình, bạn sẽ có những phán đoán hoặc bạn bắt đầu cảm thấy xuống tinh thần về tương lai, nhắc nhở bản thân rằng mỗi phút đều rất đáng giá. Bất kỳ thời gian ta dành để dung chứa những điều tiêu cực thật lãng phí,hãy dành í thời gian để thưởng thức bất cứ điều gì cuộc sống mang lại cho bạn. Tại điểm cốt lõi, bi quan là không thực tế bởi vì nó làm cho bạn dành nhiều thời gian với những điều  chưa xảy ra và không được đảm bảo để xảy ra. Nó cũng ngăn cản bạn thực hiện công việc. Bi quan giống do dự. Đó là một sự lãng phí thời gian, và thời gian là một nguồn tài nguyên có hạn để bạn ngừng lãng phí.

Bước 6 : Giữ cho sự lạc quan luôn cân bằng trong bạn.

Không ai được gợi ý rằng bạn phải trở thành một người lạc quan như nàng Pollyanna,hay phải giả vờ như không có gì điều gì xấu sẽ xảy ra. Làm như vậy có thể dẫn đến quyết định sai lầm và mời gọi mọi người tận dụng những lợi thế của bạn. Thay vào đó, là một người lạc quan hợp lý những người đem lại cho bạn điều tốt với cái xấu, với hy vọng những điều tốt đẹp cuối cùng sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn lấn át cái xấu, và với sự hiểu biết rằng là bi quan về tất cả mọi thứ sẽ khiến cho mọi việc điều không thể hoàn thành. Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất nhưng hy vọng cho những điều tốt nhất -những điều làm cho bạn nhạy cảm, và sau này sẽ khiến cho bạn trở thành một người lạc quan. Là một người lạc quan là không giống như là một người hướng ngoại. Bạn không cần phải là một người hướng ngoại mới có thể là một người lạc quan.
Link gốc: How to Be Optimistic

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm cách nào để bạn luôn lạc quan trong cuộc sống?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính