Nhà và vườn

Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (ngày 2)

ReadzoChúc mừng, nếu bạn đã chọn cuốn sách này, thì bạn đang có khả năng... chỉ là có khả năng thôi nhé, bạn thật sự có thể học vẽ.

Sản

Sản

06/02/2015

1553 Đã xem

Ngày 2: Khối cầu chồng lên nhau

Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài học 1! Tốt lắm! Giờ thì hãy sử dụng kỹ năng vẽ hình cầu của bạn để vẽ ra một núi hình cầu đi nào!

1. Để tiết kiệm giấy, bạn hãy vẽ tiếp vào cùng trang trong vở nháp. Vẽ một vòng tròn.

 

2. Vẽ thêm một vòng tròn đằng sau vòng tròn thứ nhất. Làm thế nào? Để thực hiện bước này, bạn sẽ phải áp dụng ba điều luật hội họa mới: cả ba cùng lúc! Đừng sợ: chúng ta sẽ học từng chút một, và đọc thì lâu chứ thực hiện thì nhanh lắm. Hãy nhìn ví dụ của tôi bên dưới. Tôi đã vẽ hình tròn thứ hai nhỏ hơn hình tròn thứ nhất một chút, nhích lên trên một chút, và chui vào đằng sau vòng tròn thứ nhất một chút. Đây là tôi đã áp dụng ba điều luật cơ bản: Kích thước, Vị trí và Chồng lên nhau. Nếu bạn thích thì cứ note vào nháp của bạn:

 

Kích thước: vẽ vật thể lớn hơn để làm cho nó trông gần hơn với mắt; vẽ nhỏ hơn để làm nó xa hơn với mắt.

Vị trí: vẽ vật thể thấp hơn mặt giấy để làm nó trông gần hơn, cao hơn mặt giấy để trông nó xa hơn.

Chồng lên nhau: Vẽ vật thể trước mặt hoặc che đi một phần vật thể khác để làm chúng trông gần hơn với mắt; vẽ chúng ở đằng sau hoặc bị che đi một phần bởi một vật thể khác để làm chúng trông xa hơn với mắt. 

Bây giờ bạn đã hiểu, giờ thì vẽ vòng tròn thứ hai nhỏ hơn, cao hơn và đằng sau vòng tròn thứ nhất như bản phác của tôi đi nào.

 

3. Xác định vị trí nguồn sáng của bạn. Đây là bước quan trọng nhất trong vẽ tả thực. Nếu không có một nguồn sáng cho sẵn, bức vẽ của bạn sẽ không được đánh bóng một cách đúng đắn và ổn định. Nếu không được đánh bóng đúng, bức vẽ của bạn sẽ không thể nổi lên trong không gian ba chiều.

 

4. Nhớ kĩ vị trí nguồn sáng của bạn, sau đó vẽ bóng đổ (cast shadow). Nhớ rằng nó sẽ đổ bóng sang bên cạnh, giống như mặt đất vậy, vào hướng đối diện hay ngược với nguồn sáng. Bạn không cần thước kẻ để vẽ chính xác góc của bóng, giờ thì cứ dùng mắt để ước lượng trước.

Như tôi đã nói, một bóng đổ tốt sẽ là điểm neo vật thể của bạn vững vàng trên mặt giấy. Nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn không hiểu lời giải thích của tôi thì cứ nhìn vào hình vẽ và bắt chước. Hãy kiên trì, tất cả những thông tin này sẽ được nhắc lại để bạn không quên.

 

5. Để chia cách hai vật thể trong bản vẽ của bạn, vẽ một khoảng bóng đậm ở giữa hai khối cầu (tôi gọi đó là nook and cranny shadow - bóng tối trong góc và khe). Khoảng bóng này sẽ giúp bạn xác định chiều sâu giữa hai vật thể. Chú ý cách tôi xác định nó ở khối cầu xa hơn.

Nó luôn xuất hiện dưới, và sau các vật thể ở gần nhau. Ví dụ, đan hai tay bạn vào nhau trước mặt bàn. Quan sát kĩ và bạn sẽ thấy khoảng bóng tối rất nhỏ hình thành ở đường bao ngoài của các ngón tay và khớp ngón tay. Trong vở nháp của bạn, hãy ghi: Bóng tối trong góc và khe: giúp chia cách, hình thành và xác định vật thể trong bức tranh.

6. Cầm bút chì lỏng tay và bắt đầu đánh bóng lớp đầu tiên trong cả hai khối cầu. Đánh bóng theo hướng ngược lại với nguồn sáng. Khi tôi đánh bóng, tôi thường đánh một vài nét ra ngoài hình vẽ.

Đây là bản đánh bóng thô. Bạn sẽ nhận ra rằng các đường đánh bóng của tôi thẳng hàng, nhưng bạn không cần phải vẽ theo, cứ đánh bóng nguệch ngoạc ở nơi góc tối nhất, miễn là nó đối diện với nguồn sáng.

 

7. Vẽ một lớp bóng thứ hai, đậm hơn lên khối cầu. Vẽ chi tiết, đậm ở những đường bao góc tối, rồi từ từ thả lỏng tay với những nét gần nguồn sáng hơn. Hãy nhìn vào bản vẽ của tôi, và chú ý nơi tôi chỉ vào, là nơi sáng nhất trong khối cầu gần hơn. Tôi gọi điểm này là “điểm nóng” (hot spot). Xác định điểm nóng là việc vô cùng quan trọng khi bạn muốn đánh bóng một vật thể.

 

8. Tiếp tục và vẽ thêm vài nét vào cả hai khối cầu. Giờ đến phần thú vị đây! Dùng ngón tay của bạn, miết một cách cẩn thận từ tối đến sáng, giữ cho điểm nóng ở màu trắng.

Quá tuyệt vời! Giờ thì hãy ngắm thành phẩm không gian ba chiều của mình nào! Bạn có thể tự hào rồi đấy, và có thể treo bức vẽ này lên cửa tủ lạnh, bên cạnh bức vẽ của các con bạn. Nếu bạn không có con thì cứ treo lên cũng được. Mỗi lần đến gần tủ lạnh là bạn có thể ngắm nó, chưa kể những tiếng "ồ" và "aaa" thán phục của các con bạn nữa.

 

Giờ bạn có thể xem tác phẩm của Suzanne Kozloski trong bài 1 ở những trang trước, và xem cô ấy áp dụng chúng vào đời thực như thế nào sau đây nhé: 

 

Đây là trang sketch book của tôi khi tôi chỉ các bạn trong bài học hai này.

 

Bài 2: Thử thách!

Giờ bạn đã có thể vẽ tốt khối cầu rồi, thử đặt hai trái bóng tennis trên bàn trước mặt bạn, đè lên nhau. Vẽ những gì bạn thấy. Và nhớ phải chú ý tới vị trí, bóng đổ và sắc độ sáng tối của vật thể.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (ngày 2)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính