Nhà và vườn

Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (ngày 3)

ReadzoChúc mừng, nếu bạn đã chọn cuốn sách này, thì bạn đang có khả năng... chỉ là có khả năng thôi nhé, bạn thật sự có thể học vẽ.

Sản

Sản

06/02/2015

1244 Đã xem

Bài 3: Khối cầu cấp cao!

Sao hả? bạn đã hứng thú chưa nào? Đây mới chỉ là bài học thứ 3 thôi! Tưởng tượng bạn sẽ vui thế nào sau khi kết thúc bài học thứ 30. Ở bài học này, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện, chắc chắn phải mất tới đủ 20 phút đấy, còn nếu bạn chăm chỉ, bạn có thể dành ra một giờ đồng hồ hoặc hơn nữa. 

 

Trước khi vào bài học thì tôi sẽ giới thiệu cho bạn vài công cụ cực cool nhé. Thấy tôi chờ đến giờ mới giới thiệu chưa? Phải quỷ quyệt như vậy chứ, phải cho bạn thấy vài thành công trước khi nhét một đống dụng cụ vẽ vào và bắt bạn mua. Chúng hoàn toàn không bắt buộc, bạn vẫn có thể học tiếp mà chỉ cần một cây bút chì, một mảnh giấy và ngón tay để làm công cụ hòa trộn thôi. 

 

Bút đánh bóng (khổ #3):

Bút đánh bóng là công cụ hữu dụng thay cho ngón tay của bạn. Bạn có thể xem tôi sử dụng nó, bằng cách vào www.markistler.com, click online video lessons.

 

Bút chì kim với ngòi HB:

Có hàng ngàn loại bút chì kim và bạn có thể chọn một loại phù hợp với mình.

Giờ thì vào bài học nhé:

1. Bạn thấy bức vẽ ở đầu bài, khó không? Dễ không? Phức tạp? Không! Dễ thôi nếu bạn vẽ từng vòng tròn một, giống như bạn xếp hình Lego vậy. Vẽ vòng tròn đầu tiên nào. 

2. Vẽ một vòng tròn thứ hai đằng sau vòng tròn đầu tiên. Đẩy nó lên cao một chút (vị trí). Đẩy nó ra phía sau một chút (chồng lên nhau). Nhỏ hơn một chút (Kích thước). Vâng, tôi biết, bạn vẽ xong rồi.

3. Vẽ một vòng tròn thứ ba, lặp lại các thao tác như vậy.

4. Nhét vào khoảng trống một khối cầu nhòm từ trên xuống. Nhớ rằng nhỏ hơn bằng với sâu hơn. Đây cũng là một ví dụ rất tuyệt cho sức thuyết phục quan trọng của luật chồng lên nhau. Chỉ với một đường tròn nhỏ "nhòm trộm" từ phía sau là bạn đã có thể tạo ảo giác không gian ba chiều rồi, mà bạn vẫn chưa thêm đánh bóng sắc độ nữa. 

 

6. Hoàn thành hàng thứ ba với một khối cầu nhỏ hơn, cao hơn và đằng sau. Bạn đã bắt đầu thấy cứ phải lặp đi lặp lại chưa? Đúng ra cách để vẽ hình không gian ba chiều là lặp lại như vậy đấy. Tôi nghĩ rằng bạn cảm thấy quá trình này không hề nhàm chán, ngược lại rất vui và hào hứng nữa. Đối với tôi thì tôi vẫn cảm thấy thư giãn mặc dù đã vẽ đi vẽ lại hình này 5000 lần trong khi dạy học 30 năm nay rồi. Luyện tập có thể khổ sở và khó khăn, nhưng nếu bạn vượt qua, bạn sẽ sớm nhận được kết quả mong đợi.

 

7. Vẽ hàng khối cầu thứ 4 và 5. Đẩy mỗi hàng sâu hơn vào bức tranh của bạn bằng ba điều luật kích thước, vị trí và chồng lên nhau. Chúng ta vẫn chưa bắt đầu đổ bóng hay tô sắc độ, nhưng bức vẽ đã bắt đầu nổi lên không gian ba chiều rồi! 

 

8. Cứ thả phanh vẽ thêm hàng thứ sáu rồi thứ 7, lùi dần về đằng sau tờ giấy nháp của bạn. Kích thước là quan trọng trong những hàng ở xa này. Bạn có thể thấy rõ kích thước của chúng khác nhau như thế nào giữa hàng đầu và hàng thứ hai. Dù tất cả khối cầu đều có kích thước bằng nhau trong trí tưởng tượng của chúng ta, nhưng bạn đã thành công trong việc tạo ảo giác nó đang lùi dần về phía chân trời.

 

9. Thực ra tôi định vẽ hẳn 12 hàng cho bạn trố mắt luôn, nhưng tới hàng thứ 9 thì tôi mất góc nhìn. Xấu hổ quá. Cái đống khối cầu này nhìn rất có không gian phải không, thế mà chúng ta còn chưa đổ bóng gì đâu đấy. Bạn đã thấy những điều luật tuyệt vời thế nào chưa? 

 

10. Cuối cùng, hãy xác định nguồn sáng. Để cho nhất quán, chúng ta cứ lấy nguồn sáng ở góc trên bên phải nhé. Nếu không thì bạn cứ chọn nguồn sáng khác cũng được. Thử nguồn sáng thẳng đứng, hoặc góc trái xem. Nếu bạn muốn thử thách khó hơn, thử đặt nguồn sáng vào chính giữa rừng khối cầu này, làm chúng sáng lên ở giữa. Chúng ta sẽ xem xét vấn đề đặt nguồn sáng ở các vị trí khác nhau vào những bài học tiếp theo. Vẽ bóng đổ ở phía bên trái nhé. Giờ thì vẽ một đường ngang, đường này gọi là đường chân trời. Nó sẽ giúp bạn tạo ảo ảnh chiều sâu. 

 

11. Bước mà tôi thích, phần bóng trong các góc và khe! Tô thật đậm, thật tối chúng vào! Wow! Bạn đã thấy chúng nổi lên nhiều chưa? 

12. Tiếp tục công đoạn tô bóng sắc độ cho chúng nào. Hãy tô lớp đầu tiên, vào những đường bao các h xa và đối diện với nguồn sáng. 

13. Tiếp tục các lớp sau. Mỗi lớp, tô càng đậm về đường bao xa ánh sáng, và nhạt đi khi tới gần ánh sáng hơn. Hòa trộn chúng với ngón tay của bạn. Cẩn thận miết chúng dần dần tới "điểm nóng". Tẩy những phần nào bị lem quá nếu bạn thích. Xoa nhẹ "điểm nóng" bằng cục tẩy của bạn, và xem nào, tuyệt quá phải không? 

 

Trong ba bài học bạn đã học được rất nhiều:

  • Vẽ vật thể to hơn để chúng trông như gần hơn.
  • Vẽ vật thể nhỏ hơn để trông chúng như xa hơn.
  • Vẽ vật thể trước một vật thể khác để làm chúng nổi lên trong không gian.
  • Vẽ vật thể cao hơn trong bức tranh để làm chúng xa hơn.
  • Vẽ vật thể thấp hơn để làm chúng gần hơn.
  • Tô bóng vật thể đối diện với nguồn sáng.
  • Hòa trộn bóng của vật thể tròn từ tối đến sáng.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn có thể vẽ trong 30 ngày (ngày 3)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính