Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn? (Phần 1)

ReadzoBạn muốn trở nên tự tin? Sự tự tin thật sư không phải là một cuộc trao đổi nhanh chóng, đó là khi bản thân bạn trở nên xứng đáng được tôn trọng và yêu thương...

Phước Thắng

Phước Thắng

06/02/2015

497 Đã xem

Phần 1: Thay đổi quan niệm, cách nhìn nhận của bạn.

1.Nhận ra được tài năng của bạn.

Mọi người ai cũng giỏi về một cái gì đó, vì vậy hãy khám phá ra cái mà bạn nổi trội và sau đó tập trung vào tài năng của bạn. Và cho phép bản thân bạn tự hào về mình. Trầm cảm là một trạng thái của trí óc khi mà bạn đã khai báo mình là một nạn nhân của sự thiệt thòi,yếu kém của bản thân. Vì vậy, đừng để mình trở thành một nạn nhân của nó. Hãy thể hiện bản thân mình cho dù là bằng âm nhạc, hội họa, khiêu vũ hay viết văn. Hãy tìm những thứ mà bạn thích. Ai cũng sinh ra với những tài năng và thế mạnh. Bạn có thể phát triển và làm nổi trội nó. Hơn nữa, thêm một loại những đam mê của bạn không chỉ làm cho bạn thêm tự tin mà còn giúp bạn tăng cơ hội để gặp được những người bạn phù hợp.

2. Cảm thấy tự hào về những phẩm chất tốt đẹp của bạn.

Bạn không chỉ cảm thấy tự hào về các tài năng hay các kĩ năng của chính mình, mà bạn còn nên suy nghĩ về những thứ mà làm cho các tính của bạn tuyệt vời hơn. Đó có thể là tính khôi hài của bạn, lóng trắc ẩn của bạn, sự lắng nghe, cảm thông hay đối phó với những căng thẳng. Bạn có thể nghĩ rằng chẳng có cái gì về tính cách của bạn để mà đáng tự hào. Nhưng nếu bạn đào sâu tìm hiểu, bạn có thể nhận thấy rằng bạn có rất nhiều phẩm chất đáng ngưỡng mộ. Miệt mài suy nghĩ về nó rồi viết chúng ra. Bạn sẽ đang trên con đường xây dựng sự tự tin của bạn.
  • Mỗi khi bạn cảm thấy tồi tệ về những điểu yếu của bạn, hãy tự hài lòng bạn bằng cách nghĩ về những cái phẩm chất tích cực  của bạn. Bạn sẽ thấy chúng vượt xa những điều mà bạn không an tâm.

3. Nhận ra những thứ mà bạn không an tâm

Những gì hiện giọng nói rằng trong tâm trí của bạn nói?  Những cái gì mà bạn cảm thấy không thoải mái hay e ngại của bạn? Nó có thể là từ những cái mụn trên khuôn mặt của bạn, bạn bè ở trường hay một kinh nghiệm đau đớn hay tiêu cực trong quá khứ. Bất cứ thứ nào mà đang khiến bạn cảm thấy không xứng đáng, xấu hổ hay giảm giá trị. Xác định nó, cho nó một cái tên và ghi nó xuống. Bạn cũng có thể xé những mãnh giấy đã ghi để cảm thấy tích cực về những điều này.

  • Bài tập này không có mục đích là làm rẻ giá trị của bãn thân bạn hay muốn bạn nhận ra rằng thậm chí bạn có nhiều điều sai trái hơn bạn tưởng. Mà nó có mục đích giúp bạn nhận ra cái vấn đề mà bạn đang giải quyết, và nó sẽ đưa bạn vào con đường đẻ giải quyết nó.

4. Nói chuyện với bạn bè hoặc với người thân của bạn

Đến được gốc rễ của vấn đề; tập trung vào nó và hiểu rằng bạn cần phải giải quyết từng vấn đề trước khi bạn thay đổi. Kiểm tra nếu nó là một cảm xúc quá khứ cũ và nếu nó thực sự vẫn còn phù hợp hoặc áp dụng trong cuộc sống của bạn ngày hôm nay. Chỉ cần có một người nào đó để nói chuyện về các vấn đề của bạn có thể làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn, ngay cả khi người đó không thể giúp bạn tìm thấy một giải pháp.
  • Nó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những thứ mà làm bạn khó chịu ( rất nhiểu lần, bạn đơn giản là không thể. Bạn cần phải chấp nhận bản thân mình, chấp nhận quá khứ của mình, hoàn cảnh của bạn dù như thế nào. Mà hông nhất thiết phải nghĩ nó rất " xấu".
  • Chỉ cần có một người bạn mà có thể đưa ra những lời động viên có thể giúp cho bạn cảm thấy bạn có thể giải quyết được những điều không tốt này. Thật khó hơn nhiều để tăng sự tự tin nếu bạn phải tự trở thành người cổ động viên của chính mình.

5. Rút kinh nghiệm từ những lỗi làm của ban

Phải luôn nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả. Ngay cả những người tự tin nhất đôi lúc cũng  thiếu tự tin. Tại một số lúc ở trong cuộc sống chúng ta, chúng ta cảm thấm thiếu thốn vài thứ. Đó là thực tế. Ta phải học được rằng có rất nhiều hố gà trên con đường đời và thông thường sự thiếu tự tin đến và đi, phụ thuộc vào chúng ta đang ở đâu, chúng ta đang ở cùng với ai, tâm trạng chúng ta bây giờ như thế nào. Nói cách khắc chúng không tồn tại mãi mãi. Nếu bạn mắc  phải một sai lầm, thì thứ tốt nhất bạn có thể làm là nhận ra nó, xin lỗi về chuyện đó và lập kế hoạch để không gặp lại nó trong tương lai.

  • Đừng để một lượt đi sai làm cho bạn nghĩ rằng bạn không có những gì nó cần để đạt được ước mơ của mình. Có thể bạn không phải là một người bạn trai tuyệt vời và mối quan hệ của bạn cuối cùng đã kết thúc trong thất bại. Điều này không có nghĩa là bạn không có khả năng biến động của bạn xung quanh và tìm kiếm tình yêu trong tương lai.

6.Chấp nhận một suy nghĩ tích cực hơn

Tránh tự thương hại, hoặc sự thương hại và thông cảm của người khác. Không bao giờ cho phép những người khác để làm cho bạn cảm thấy thấp kém - họ chỉ có thể làm như vậy nếu bạn cho họ. Nếu bạn tiếp tục ghét và coi thường mình, người khác sẽ làm và tin tưởng như vậy. Thay vào đó, nói chuyện tích cực về bản thân, về tương lai của mình, và về sự tiến bộ của bạn. Đừng sợ để dự mạnh và phẩm chất của mình cho người khác. Bằng cách đó, bạn củng cố những ý tưởng trong tâm trí của bạn và khuyến khích sự phát triển của bạn theo một hướng tích cực.

  • Lần sau, bạn bắt mình có một ý nghĩ tiêu cực, chống lại nó với ít nhất hai những điều tích cực. Tạo thói quen này cho đến khi bạn cảm thấy những suy nghĩ tiêu cực từ từ ra khỏi hệ thống của bạn.
  • Khi bạn nói chuyện với bạn bè của bạn, tập trung vào việc đưa ra nhiều ý kiến tích cực hơn so với những người tiêu cực. Bạn không muốn phát triển một danh tiếng cho là một whiner, và bạn cũng sẽ cảm thấy tích cực hơn nếu bạn nói chuyện về những điều tích cực hơn

7.Dừng so sánh bạn với người khác.

Nếu bạn muốn xây dựng sự tự tin của bạn, sau đó bạn phải tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của bạn cho tốt hơn, chứ không phải làm cho cuộc sống của bạn giống như người bạn thân của bạn, anh trai của bạn, hoặc như những người nổi tiếng mà bạn nhìn thấy trên TV. Nếu bạn muốn xây dựng sự tự tin của bạn, sau đó bạn cần phải biết rằng sẽ luôn có một ai đó là người đẹp hơn, thông minh hơn, và giàu có hơn bạn, giống như sẽ luôn có một người là kém hấp dẫn, kém thông minh hơn, và ít giàu hơn bạn; tất cả điều này là không thích hợp, và những gì có liên quan là quan tâm đến việc thúc đẩy các mục tiêu và ước mơ của riêng bạn.

  • Bạn có thể thiếu sự tự tin bởi vì bạn tin chắc rằng mọi người ai cũng có nó tốt hơn bạn. Hãy quên chuyện đó đi!.Vào cuối ngày, nó chỉ còn quan trọng nếu bạn vui với tiêu chuẩn bạn đăt ra. Nếu bạn không biết nó là gì, đó là thời điểm đê tìm kiếm thêm tinh thần trước khi bạn tiến triển.

Bài được dịch từ How to Build Self Confidence. Cảm ơn các bạn đã đọc, phần 2, 3 sẽ được mình cập nhập thêm.
Quay lại

Bạn có muốn xem tiếp các phần không?

Không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để trở nên tự tin hơn? (Phần 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính