Ăn Ngon - Nấu Ngon

Làm sao để nấu cháo được sánh ngon

ReadzoNấu cháo sánh tưởng là dễ mà mình vẫn phát hiện ra là có bà nội trợ lâu năm rồi vẫn không biết. Bạn hãy xem yếu tố quan trọng nhất của nồi cháo ngon là gì nhé!

Huyen Chi

Huyen Chi

06/02/2015

15965 Đã xem

Khi nấu cháo, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên độ sánh quyện là THỜI GIAN dù gạo nếp làm cháo sánh và thơm hơn, còn nước dùng làm tăng thêm hương vị cho cháo. 

Nấu cháo sánh ngon không khó một chút nào. Chỉ cần có gạo ngon, nước dùng ngon và thời gian là bạn sẽ có một nồi cháo ngon tuyệt. 

Bí quyết của nồi cháo gạo sánh ngon là thời gian, thời gian để gạo được nhừ và quyện cùng với nước dùng để trở nền sánh quyện đậm đà. 

Bạn sẽ biết cháo đã được khi hạt gạo nở to gấp 2 gấp 3 lần, hạt gạo dù trông còn nguyên hạt đi nữa nhưng dễ dàng bị bạn dùng muôi đánh cho tan ra - hạt thì còn, hạt thì "tan xác" thành đôi thành ba. 

Bạn sẽ biết được là cháo chưa nhừ khi:

- Bạn đánh thoái mái mà hạt gạo chỉ "xây xước". Khi ăn thì hạt gạo đã hết sượng nhưng vẫn còn độ dai và độ liên kết tốt. 

-  Bạn múc ra bát tô, dù bát cháo gạo lổn nhổn (tức là rất đặc) mà bạn ăn được một lúc nước đã đi đằng nước, cái thì đằng cái thì cũng là "cháo non". 

 

3 yếu tố để có một nồi cháo ngon

  1. Thời gian, 2-3 giờ hoặc lâu hơn 
  2. Gạo ngon 
  3. Nước dùng, trừ khi bạn nấu cháo trắng

Và tất nhiên, trái tim của người nấu bếp luôn luôn là nguyên liệu không thể thiếu.

Mình thích cháo gà già rũ xương hơn nhưng cháo thịt gà xé cũng ngon. Thường thì sau khi xé thịt mình trộn với muối tiêu cho đậm đà.

Mình thích cháo gà già rũ xương hơn nhưng cháo thịt gà xé cũng ngon. Thường thì sau khi xé thịt mình trộn với muối tiêu cho đậm đà.

Nguồn : Huyen chi

Cách nấu cháo sánh ngon

Bây giờ đã có nồi cơm điện thì còn tiện hơn rất nhiều. Bạn cứ cho gạo vào nồi, cho một lượng nước gấp 4 lần lượng gạo, một nhúm muối, đun sôi rồi ủ khoảng 2-3 tiếng. Nếu bạn có thời gian thì ủ lâu hơn cháo càng sánh nhuyễn ngon. Bà nội mình thường nấu từ tối hôm trước để sáng hôm sau cả nhà ăn sáng. 

Ngày xưa khi chưa có nồi cơm điện thì ta thường cho hết các nguyên liệu vào nồi đế dày (thường là nồi gang), đun 2-3 tiếng tới khi thấy hạt gạo trương lên gấp 2-3 lần ta mới bắt đầu đánh cháo. Bởi khi ta bắt đầu làm hạt gạo vỡ ra, theo các cụ là nhựa gạo ra, cháo sẽ bắt đầu bén vào đáy nồi và tạo cháy. 

Một cách nấu cháo nữa, mà ngày xưa ta cũng hay làm, là cho một con gà già hay một cân xương lợn, 1 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, một nhúm muối vào nồi áp suất rồi đổ nước gấp đôi ba lượng cái, sau đó đun chừng 1 tiếng gì đó. Khi mở ra thì xương đã nhừ, gạo đã nát ta chỉ cần đánh lên, rũ xương rồi gia giảm là có thể cùng nhau xì xụp rồi. 

Bây giờ đã có nồi cơm điện thì còn tiện hơn rất nhiều. Bạn cứ cho gạo vào nồi, cho một lượng nước gấp 3-4 lần gạo, một nhúm muối, đun sôi rồi ủ khoảng 2-3 tiếng nếu muốn ăn luôn, còn không thì 5-6 tiếng hay thậm chí là từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau thì cháo càng sánh ngon. 

Khi nấu cháo, bạn đừng vội vàng quá mà hỏng. Nếu nồi cháo mới chỉ nấu được chừng 1 tiếng thì bạn ăn cũng được đấy, nhưng chưa ngon.

Mà nấu cháo thì nhàn nhất rồi, bạn cứ để đấy cháo sẽ tự động nhừ mà, nên chỉ cần ta nấu sớm là được. 

Rau ở vườn nhà mình, tía tô lên như cỏ

Rau ở vườn nhà mình, tía tô lên như cỏ

Nguồn : Huyen Chi

Nấu cháo bằng cơm nát

Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện để nấu cơm nát trong khi bạn chuẩn bị nước dùng. Như khi bạn nấu cháo lòng, cháo ngao chẳng hạn. 

Tuy nhiên, khi đổ cơm nát vào nước dùng, bạn cần cho nồi hỗn hợp này có thời gian để hạt gạo được tiếp tục nở, chất "keo" ở trong gạo phôi ra và hoà vào nước dùng để tạo nên độ sánh. Hãy cho nồi cháo thêm ít là 30 phút bạn nhé. 

Cách mà mình làm là không cho quá nhiều nước dùng vào cùng một lúc, 1 bát gạo trộn với 1-2 nắm gạo nếp (khoảng 300g) thì sẽ được 2.5- 3L cháo rất sánh. Nếu bạn nấu cháo mà không "dôi" thì thường nguyên nhân sẽ là do gạo chưa đủ nhừ để tạo nên độ sánh. 

Sau đó ta sẽ pha chế thêm cho phù hợp với độ đặc loãng theo khẩu vị của gia đình mình. Sau mỗi lần pha thêm nước, bạn để cho cháo sôi lại một lúc là được. 

Lời kết

Khi bạn đã biết cách nấu cháo cơ bản thì dù là cháo cá, cháo gà, cháo tôm, cháo tim gan, cháo sườn non ... cũng đều trở nên đơn giản. 

Bạn nhớ 3 yếu tố làm nên món cháo ngon nhé, mà quan trong nhất vẫn là yếu tố thời gian.

Ngày lễ tết, những miếng thịt gà luộc thừa nhiều, mà gà luộc thì hay bị hỏng và ăn lại thường không ngon nên nhà mình hay đổ vào làm nồi gà rang. Tới ngày mùng 3, nồi gà rang, nước dùng gà, xương sẩu còn gì đều được bà nội mình "tống" hết vào một nồi cháo từ buổi tối. 

Sáng mùng 4 cả nhà dậy ăn cháo gà sánh ngon tuyệt. Ai ăn thêm bánh chưng ... thì tuỳ rồi cùng nhau đi lễ đền chùa. 

Năm hết tết đến. Năm nay gia đình mình lại không được đón tết ở Việt Nam nhưng bù lại thì sẽ đón một em bé ngày nào cũng quậy tưng trong bụng mẹ. 

Chúc các bạn một năm mới nhiều niềm vui và tài lộc.
Và chúc cho căn bếp của bạn sẽ luôn ấm lửa yêu thương, là nơi mà các thành viên dành thời gian bên nhau vào mỗi tối, chia sẻ những câu chuyện về công việc và cuộc sống. Là nơi của những dịp đoàn tụ. 

- Huyen Chi - 

Có thể bạn cũng thích

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm sao để nấu cháo được sánh ngon

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính