Internet & Phần mềm

Bản tin Phát triển sản phẩm ngày 6/2/2015

ReadzoTập hợp tin tức phát triển sản phẩm và công nghệ

Nguyen Van Binh

Nguyen Van Binh

06/02/2015

399 Đã xem

Phác thảo- Kỹ năng không thể thiếu với người làm sản phẩm

Ý tưởng đến thật tự nhiên với chúng ta mỗi ngày, khi chúng ta làm việc, giao tiếp hay thậm chí thư giãn. Nó có thể là một website, một ứng dụng hay một tính năng tiện ích.  Nhưng phần khó khăn ở đây là làm thế nào để chuyển đổi được ý tưởng  thành giao diện mang hình hài hoàn chỉnh. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần bước phác họa ( sketch).

Phác họa được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sáng tạo và xây dựng. Thậm chí cả Leonardo Davinci cũng phải phác thảo những phát mình của mình trước khi ông bắt đầu xây dựng chúng. Vì vậy, dù bạn có thông minh hay tài giỏi đến đâu, bạn vẫn cần một cây bút và một tờ giấy để có một thiết kế chuẩn chỉnh.

Thiết kế giao diện là một quá trình đòi hỏi cả tư duy và kỹ năng. Bạn có thể mong muốn một ứng dụng thực hiện  X,Y và Z nhiệm vụ nhưng bạn không thể chạy đến và nói với thiết kế hay lập trình viên điều này được. Nhân viên phát triển sản phẩm đích thực phải biết biến những suy nghĩ của mình thành bản phác thảo hoàn chỉnh trước khi chuyển tới cho bộ phận khác.

Thực tế hiện tại phòng PTSP, mỗi thành viên trong phòng đều đã được sử dụng và làm quen với những phần mềm vẽ wireframe nhưng việc sử dụng giấy và bút để phác thảo hoàn chỉnh dường chưa phải là thói quen làm việc của phòng.

Có một điểm cần làm rõ ở đây, đó là: Sketch hay phác thảo không phải là bước vẽ wireframe.

Một quy trình thiết kế hoàn chỉnh cần có :

Một số người sẽ bỏ qua bước phác thảo và đến thẳng bước wireframe hoặc bỏ qua bước wireframe mà thiết kế thẳng sản phẩm. Nhưng hãy thử suy nghĩ xem, rút gọn chưa bao giờ đem lại sự hoàn chỉnh cả. Bạn có thể rút ngắn được 1 bước nhưng sau đó người gặp khó khăn trong quá trình làm việc sẽ là thiết kế hoặc lập trình viên. Tệ hại hơn,  sản phẩm của bạn có thể sẽ khuyết đi một phần nào đó mà bạn vô tình không biết. Vì vậy, khi nghĩ ra một ý tưởng mới, hãy thật cầu toàn, thật chăm chút như thể người cha, người mẹ sinh ra đứa con của mình vậy. Chắc chắn bạn sẽ không muốn đứa con mình bị suy dinh dưỡng hay chậm phát triển chỉ vì một phút vô tâm của cha mẹ chúng đúng không?

Vậy, vì sao phác thảo lại thực sự quan trọng?

Sketching giúp bạn có thể trao đổi ý kiến dễ dàng hơn với người khác.

Trong quá trình xây dựng sản phẩm, tất cả chúng ta đều cần những ý tưởng phản biện hay đóng góp từ bên ngoài, những người có góc nhìn đa dạng hơn, khách quan hơn. Tuy nhiên, sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể đưa 1 bản wireframe của mình ra chưng cầu dân ý. Và khi đó, nếu như  wireframe bị “ném đá tơi bời” sẽ lại mất rất nhiều thời gian để bạn lượm lặt và vẽ lại từ đầu, chưa kể lúc đó tâm trạng và hứng thú đã bị dìm chăt bởi gạch đá và xi măng.

Thay đổi một chút, hì hụi vẽ vời ra giấy nhưng sẽ tiện hơn nếu bạn quay sang hỏi cô bạn kế bên, chạy đi hỏi Mentee hay chị trường nhóm, anh trưởng phòng phải không. Hay trong những tình huống nước sôi lửa bỏng, sáng sếp đưa ý tưởng, chiều muốn có bản giao diện chẳng hạn. Sử dụng Sketch sẽ tối ưu hóa khả năng trao đổi và tiếp nhận ý kiến cho sản phẩm của bạn.

Sketching tưởng lại chậm mà hóa ra lại nhanh.

Khi bạn nghĩ ra ý tưởng trong đầu, sóng não hoạt động liên tục không ngừng. Vì vậy, việc phác họa ra giấy sẽ giúp bạn ghi lại được thật nhiều ý tưởng. Nguệch ngoạch cũng được, nhưng sẽ đầy đủ và chi tiết hơn hẳn nếu bạn chỉ thẳng tới bước wireframe. Vì lúc đó, bạn tập trung suy nghĩ và tưởng tượng. Bạn nhập tâm vào vị trí của người dùng, nghĩ tới nhu cầu, mong muốn của người dùng hơn là việc chăm chăm nghĩ xem chỉnh pixel như thế nào, tạo khối như thế nào.

Và khi bạn đã có một bản phác họa hoàn chỉnh, bước wireframe sẽ nhàn nhã hơn rất nhiều bởi bạn chỉ việc bê nguyên bản phác họa đó lên màn hình máy tính. Thậm chí bạn không phải lo tới bố cục, hay sắp xếp thông tin vì tất cả công việc đã được hoàn thành nếu như bạn có một bản phác họa chỉn chu.

Trên đây là những lợi ích của sketch sử dụng trong phát triển giao diện. Hy vọng thời gian tới phòng mình sẽ luyện tập thói quen này nhiều hơn nhé.

Qua đây, cám ơn anh Dave Bùi vì góp ý giá trị này. Dưới đây là một số bản phác họa hoàn chỉnh của anh Dũng, mọi người cùng tham khảo nha.

 

 

Làm thế nào để tăng doanh số sale nhờ thiết kế các nút trên bản Mobile ( Phần 2)

Trang chi tiết sản phẩm

Trang chi tiết sản phẩm là nơi thể hiện rõ nhất từng sản phẩm. Nó phải là một nút mà là một tổ hợp bao gồm các nút, ảnh và nội dung. Có 2 cách thiết kế trang chi tiết sản phẩm thông dụng là: một trang dài với đầy dủ thông tin sản phẩm hoặc bạn có thể chia nhỏ các trường thông tin theo nhu cầu của người mua hàng 

 Samsung và Dell chia nhỏ thông tin trên trang tri tiết sản phẩm. Điều này sẽ giúp khách hàng có được nhiều thông tin hơn. Samsung còn sử dụng các trường để chứa thông tin, trong khi Dell lại sử dụng các tab.

Samsung và Dell chia nhỏ thông tin trên trang tri tiết sản phẩm. Điều này sẽ giúp khách hàng có được nhiều thông tin hơn. Samsung còn sử dụng các trường để chứa thông tin, trong khi Dell lại sử dụng các tab.

Cabela’s và  Office depot đều sử dụng cả trang dài để hiển thị thông tin sản phẩm. Nó khiến người dùng phải tốn nhiều thao tác hơn để lấy thông tin, nhưng lại giúp người dùng không phải thao tác trên các tab hay trường thông tin nhỏ xíu. Bạn cần phải lựa chọn tùy thuộc phải dung lượng thông tin của sản phẩm và cách phân loại các trường thông tin sao cho logic.

Cabela’s và Office depot đều sử dụng cả trang dài để hiển thị thông tin sản phẩm. Nó khiến người dùng phải tốn nhiều thao tác hơn để lấy thông tin, nhưng lại giúp người dùng không phải thao tác trên các tab hay trường thông tin nhỏ xíu. Bạn cần phải lựa chọn tùy thuộc phải dung lượng thông tin của sản phẩm và cách phân loại các trường thông tin sao cho logic.

Trang thông tin dài có thể dễ sử dụng hơn trang được phân chia. Nhưng lại khiến người dùng phải mất công phân loại trường thông tin hơn. Theo nghiên cứu cho thấy, người dùng thường thích sử dụng trang tin đã được phân chia. Nếu bạn lựa chọn cách này, hãy lưu ý tốc độ của ứng dụng khi người dùng nhấn vào từng tab hay trường thông tin

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh là yếu tố được phê bình chủ chốt trong ngành thương mại điện tử đặc biệt là ngành hàng thời trang và thiết bị điện tiêu dùng. Bạn không cần thiết phải nhìn từ 3 góc độ khác nhau để mua hàng trên Home Depot, tuy nhiên hình ảnh phòng phú sẽ tốt hơn nếu như xem những đồ dùng như giầy dép, quần áo hay thiết bị di động hoặc máy tính bảng. Một số nút được dùng trong thư viện ảnh như: “double tab để phóng to” và ngón tay để chi vào ảnh

Payless sửng dụng thư viện ảnh có thể tương tác để thể hiện sản phẩm ở nhiều góc độ. Người dùng có thể double-tap để phóng to ảnh và nhìn những chi tiết nhỏ

Payless sửng dụng thư viện ảnh có thể tương tác để thể hiện sản phẩm ở nhiều góc độ. Người dùng có thể double-tap để phóng to ảnh và nhìn những chi tiết nhỏ

Payless còn hiển thị hướng dẫn “double tap để phóng to” rất thông minh. Hướng dẫn này chỉ hiện ra trong vòng vài giây nhưng giúp người dùng hiểu để định hướng được trang. Khả năng phóng to hình ảnh để xem chi tiết sản phẩm là yếu tố quan trọng đối với ngành may mặc và giầy dép

Dockers ( bên trái) sử dụng thư viện ảnh với phím double tap để phóng to chi tiết và người dùng còn có thể nhìn sản phẩm với nhiều màu sắc khác nhau. Levi’s bên phải cũng áp dụng cách tiếp cận tương tự với phần hình ảnh nhỏ được thêm vảo để bổ sung các góc ảnh khác nhau trong thư viện ảnh. Chọn màu sắc mới ở trang của Docker cần phải đợi load lại toàn màn hình còn ở Levi thì ko

Dockers ( bên trái) sử dụng thư viện ảnh với phím double tap để phóng to chi tiết và người dùng còn có thể nhìn sản phẩm với nhiều màu sắc khác nhau. Levi’s bên phải cũng áp dụng cách tiếp cận tương tự với phần hình ảnh nhỏ được thêm vảo để bổ sung các góc ảnh khác nhau trong thư viện ảnh. Chọn màu sắc mới ở trang của Docker cần phải đợi load lại toàn màn hình còn ở Levi thì ko

Samsung bên trái và Dell bên phải cũng dùng thư viện ảnh tương tác với sản phẩm của họ.nNhưng samsung chia ra thành nhiều trường thông tin trong khi dell sử dụng nhiều trang khác nhau. n

Samsung bên trái và Dell bên phải cũng dùng thư viện ảnh tương tác với sản phẩm của họ.nNhưng samsung chia ra thành nhiều trường thông tin trong khi dell sử dụng nhiều trang khác nhau. n

Các tiếp cận của Samsung có phần thân thiện hơn bởi vì có ít trang phải định hướng. Cả Samsung và Dell đều sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao vì chất lượng ảnh ảnh hướng tới nhận ét sau khi xem những sản phẩm đắt tiền này. Một điểm cộng cho Dell là người dùng chỉ tập trung xem ảnh thay vì bị mất tập trung bởi nội dung. 

Bài học cuộc sống:

Những bài học rút ra từ bộ phim “Jiro Dreams of Sushi”

( Link youtube của bộ phim, các bạn vui lòng xem ở cuối bài) 

Theo Jiro trong  Jiro Dreams of Sushi thì bí mật của thành công là đam mê công việc mình làm và dành toàn bộ thời gian và tâm sức của cả cuộc đời vào việc làm đó. Đó cũng là bí quyết của thành công và là bí quyết để được vinh danh, để đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi.

Đó là trên lý thuyết, còn trên thực tế, điều đó là không hề dễ dàng, điều tuyệt vời đó, là tìm kiếm đam mê của bản thân, dốc sức toàn bộ, dành toàn bộ thời gian như Jiro, không có bất kì khoảng trống nào cho bất kì một công việc nào khác, điều đó là phi thường là kì diệu, điều đó dường như chỉ xảy ra ở một số cá nhân, một số nhóm thiểu số nào đó.

Tuy nhiên, dù không thể áp dụng hoàn toàn những chuẩn mực trong công việc từ những kinh nhiệm của Jiro, thì cuộc đời của Jiro công việc của ông, những gì ông đã làm, đã toàn tâm toàn ý làm, thì chắc chắn mỗi người chúng ta đếu có thể học hỏi và áp dụng một phần từ những đều đó vào công việc của chúng ta.

Trong kinh doanh ẩm thực, một khi đã nhắm đến đối tượng khách hàng nào thì tập trung vào hài lòng đối tượng khách hàng đó, khách hàng có quá nhiều yêu cầu khác nhau, không thể nào thỏa mãn hết những yêu cầu của họ được, ta phải có một đối tượng khách hàng nhất định, và tập trung vào phục vụ nhóm đối tượng khách hàng mà ta hướng đến.

Ngành nghề về ẩm thực là một ví dụ điển hình cho việc tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng ở trên.

Phải có cá tính riêng để có thể lồng cái cá tính vào công việc mình làm, Jiro chính là một cá tính khách biệt, ông ta đã sống cả cuộc đời, dành cuộc đời của ông ấy cho Sushi, người ta không chỉ trả tiền chỉ để ăn Sushi mà họ còn trả tiền để chiêm ngưỡng 1 tác phẩm thể hiện chính cuộc đời của một con người.

Yếu tố thành công của Jiro trong việc kinh doanh Sushi không chỉ nằm ở sushi mà còn nằm ở chính bản thân ông ấy, cách làm Sushi nhìn chung không khác biệt mấy ở nhiều cửa hàng, ẩm thực nhìn chung bản thân chúng không có chuẩn mực để đánh giá ngon, dỡ một cách trọn vẹn, “chủ yếu nằm ở nguyên liệu tươi, chuẩn bị cẩn thận, cảm nhận hương vị, trình bày thẫm mỹ, đó là những yếu tô không bao giờ xê dịch”, vậy nên để tạo ra sự khác biệt, một sự khác biệt hoàn toàn, trước những sản phẩm đã bảo hòa về chất lượng, đó chính là cá tính của người làm ra nó.

Và Jiro, không có bị quyết gì đặc biệt ở Sushi, chỉ cần nỗ lực hết mình, hàng ngày đều làm đi làm lại một số thứ, đó chính là cần cù, chú tâm, toàn tâm toàn ý vào công việc, không phàn nàn và yêu công việc mình đang làm, đó chính là cá tính của ông ấy.

Có nguyên tắc riêng trong công việc, chấp hành những nguyên tắc đó trong suốt thời gian làm việc:

Thứ nhất: Làm việc một cách nghiêm túc, hoàn toàn chú tâm vào công việc mình làm, chú tâm hoàn toàn.

Thứ hai: Liên tục thể hiện trình độ cao nhất, luôn phấn đầu, tìm tòi những thứ tốt hơn, và cứ thế cứ thế từ ngày này qua ngày khác.

Thứ ba: Luôn mong muốn nâng cao tay nghề, không cho rằng bản thân đang đứng trên đỉnh cao nhất của nghề nghiệp, luôn phấn đấu với mục đích nâng cao tay nghề của mình.

Thứ tư: Vệ sinh trong tất cả các công đoạn, điều này luôn đúng trong lĩnh vực ẩm thực, và tất nhiên điều dễ nhận thấy nhất trong kinh doanh ẩm thực là thức ăn sẽ không ngon nếu không đảm bảo vệ sinh.

Thứ năm: Người chủ phải có cá tính riêng, nếu có cá tính riêng họ sẽ không dễ dàng hợp tác, họ sẽ chỉ làm theo ý mình, đó không phải là sự ngoan cố, đó là cá tính mà mỗi con người cần phải có, không thể để cho nó bị trộn lẫn, bị hòa tan với cá tính của người khác, với những chuẩn mực của người khác, của xã hội, cá tính này được hình thành và duy trì từ cả cuộc đời của một con người, từ những trải nghiệm của bản thân người đó, cá tính là một nhân tố quyết định cho thành công của công việc mà người đó làm.

Và cuối cùng chính là niềm đam mê, thứ gắn kết tất cả các nguyên tắc ở trên lại.

Nguyên tắc của Jiro được thể hiện trong bộ phim Jiro Dreams of Sushi mà tôi ấn tượng nhất là ông ta làm việc hết sức chú tâm bằng sự quan tâm và quan sát đối với khách hàng của mình, ông ta điều chỉnh đũa và miếng đặt Sushi sao cho cân đối, ông ta quan sát người ăn dùng tay trái hay tay phải, điều chỉnh ghế ngồi, sắp xếp khăn giấy, từng chi tiết rất nhỏ đó khiến ông càng trở nên đặc biệt hơn trong khi chính ông lại không cố tỏ ra như vậy.

Những điều đơn giản trong từng chi tiết của Jiro thì không dễ dàng để có thể tập luyện được, chúng có vẻ như không quan trọng, trong đa số những con người khác, điều được bỏ qua những tiết nhỏ đó, vì nó không mang lại lợi ích gì cụ thể trước mắt, không những thế nó còn hết sức nhàm chán nếu không chú tâm vào nó một cách hoàn toàn.

Chỉ có những người có sự quan sát tốt, một sự chú tâm hoàn toàn, một niềm dam mê sâu sắc với công việc thì những chi tiết nhỏ mới có được sự chú ý như vậy.

Đi vào chi tiết của món ăn sushi mà nghệ nhân Jiro làm ra, món ăn ông tạo ra đặc biệt vì những yếu tố tạo nên nó cũng đặc biệt không kém, một sự kết hợp đặc biệt trên nền tảng là công thức làm Sushi không thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác ở Nhật.

Thứ nhất – nguyên liệu được chế biến theo cách làm sao có thể tạo ra món Sushi ngon nhất có thể, ví dụ, thay vì như bình thường ông ta sẽ luộc tôm vào buổi sáng rồi bỏ vào tủ lạnh sau đó lấy ra phục vụ khách, những hiện giờ, ông thay đổi bằng cách là khi khách đến ông mới đi luộc tôm, tất nhiên là tôm sẽ tươi ngon hơn so với việc luộc trước để sẵn.

Một ví dụ khác là ông kéo dài thời gian xoa bóp bạch tuột lên 40 hoặc 50 phút thay vì 30 phút như trước, một sự khac biệt không rõ ràng mấy về chất lượng của bạch tuột đối với đa số mọi người, tuy nhiên đó như là một minh chứng cho việc luôn nâng cao tay nghề của mình, mang đến những món Sushi có chất lượng càng lúc càng tăng theo theo gian, đó hẵn nhiên là một công việc khó khăn cho những người bắt đầu hay không thực sự chú tâm.

Gạo cũng phải được nấu theo cách đặc biệt để cho cơm cũng trở thành một món ăn đặc biệt. Sự khác biệt được thể hiện rõ trong cả những thứ bình thường nhất mà trông có vẻ như là tất cả chúng đều khó có thể trở nên đặc biệt thêm nữa.

Thứ nhì – nguyên liệu làm Sushi đựa chọn lựa dựa vào những chuyên gia về nguyên liệu đó, ông ta tìm kiếm và hợp tác với những chuyên gia, tức là, Jiro là chuyên gia về Sushi thì ông ta sẽ tìm kiếm chuyên gia về cá ngừ, về tôm, về bạch tuột, gạo….Tất cả những điều đặc biệt đó đã cấu thành một món Sushi đặc biệt và đưa Jiro trở thành chuyên gia về Sushi.

Thứ ba – Các nguyên liệu chủ yếu được lấy từ hải sản và phải giữ độ tươi của loại hải sản đó, điều này rất quan trọng, cực kỳ quan trọng, mỗi nguyên liệu cần tuân thủ theo nguyên tắc bảo quản nhất định, luôn có một thời điểm lý tưởng mà nguyên liệu đó được cho là ngon nhất, và nhiệm vụ của chuyên gia, nhiệm vụ của Jiro là xác định được thời điểm lý tưởng đó, điều này dựa vào trực giác của bản thân, dựa vào những nguyên tắc bất di bất dịch trong quá trình chế biến, được hình thành bởi một quá trình lặp đi lặp lại một công việc trong suốt cả cuộc đời của một con người.

Thứ tư – Sự cân bằng giữa nguyên liệu tạo ra Sushi, sự cân bằng giữa món chính và món ăn kèm, sự cân bằng dựa các loại Sushi khác nhau trước khi đem ra phục vụ thực khách thì quan trọng. Những khái niệm này được tìm tòi, được phát hiện và duy trì, không ngừng nâng cao để phù hợp với thực khách tạo ra một sự kết hợp hòan hảo như một bản hòa tấu tuyệt vời từ thiên nhiên.

Link bài viết và bộ phim:

http://www.triethocduongpho.com/2014/11/30/nhung-bai-hoc-rut-ra-tu-bo-phim-jiro-dreams-of-sushi/

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bản tin Phát triển sản phẩm ngày 6/2/2015

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính