Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để giữ ấm trong tiết trời lạnh

ReadzoMùa đông năm nay cực kỳ lạnh, đặc biệt là nếu bạn sống ở Bắc Mỹ, trong đó bao gồm Canada, nơi nhiệt độ đã thường xuyên đạt mức -12C. Vậy làm sao để giữ ấm?

1277 Đã xem
Tag

Làm thế nào để giữ ấm trong tiết trời lạnh

Mùa đông năm nay cực kỳ lạnh, đặc biệt là nếu bạn sống ở Bắc Mỹ, trong đó bao gồm Canada, nơi nhiệt độ đã đạt -12C thường xuyên. Thời tiết lạnh hơn so với bình thường, và trong khi chúng ta đang quen với  thời tiết này, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải ngủ trong xe hơi của chúng tôi bởi vì máy cày tuyết không thể đến được với chúng ta. Sống và làm việc tại các tiểu vùng khí hậu dưới không độ có thể và đã đang làm cuộc sống khó khăn. Bằng cách áp dụng một vài thủ thuật, tuy nhiên, bạn có thể giữ ấm mặc dù thời tiết lạnh.

Phần 1: Giữ ấm bên ngoài

  1. Mặc thêm nhiều lớp bên trong. Đây là một cách dễ dàng để giữ ấm mà không cần phải làm gì nhiều. Lớp bên trong là một lớp quần áo mà đi dưới quần áo bình thường của bạn. Lớp bên trong này có thể có nhiều hình thức, nhưng từng cái có thể giúp bạn giữ ấm mà không cần thêm rất nhiều số lượng lớn hoặc thêm các bước. Các đồ ở lớp bên trong bao gồm tất, xà cạp, một chiếc áo sơ mi chẽn, và đồ lót dài. Quan trọng là hãy nhớ rằng có lớp bên trong này làm bạn khó chịu nếu bạn đang ở trong một căn phòng ấm áp. Bạn có thể muốn thử các tùy chọn khác nếu bạn ở trong trường hợp này.
  2. Mặc một lớp chống thấm nước. Khi bạn có thể bị ướt, điều quan trọng là phải có một lớp chống thấm nước để giữ ấm. Nếu quần áo của bạn bị dính nước, quần áo của bạn sẽ chỉ làm cho bạn lạnh hơn. Ví dụ, bạn có thể bị dính nước do mưa, tuyết, và bị bắn nước (chẳng hạn như nếu bạn ở trên một chiếc thuyền hoặc nếu có rất nhiều vũng nước trên mặt đất). Ví dụ, bạn có thể mặc thêm một chiếc áo mưa trên dưới một chiếc áo khoác ấm áp nhưng ít thấm nước. Khi bạn mua áo khoác, hãy tìm chất liệu chống nước tốt và ấm áp, như cao su tổng hợp.
  3. Mặc một lớp giữ nhiệt. Ngoài việc giữ khô, bạn muốn tìm kiếm quần áo làm từ các vật liệu giữ nhiệt rất tốt. Bạn đã có thể nghe nói về lông cừu nhưng chất liệu này không phải dành cho tất cả mọi người. Hãy tìm ra những tùy chọn khác có sẵn cho bạn và sau đó nên đi mua sắm. Nếu bạn có thể, nên mặc chất liệu len,. Đây là một trong những chất liệu giữ nhiệt tốt nhất, mặc dù nó có thể tốn kém. Bạn cũng có thể mặc quần áo len, thay vì chỉ áo khoác len, để cắt giảm số lượng quần áo bạn cần phải mặc. Bạn có thể tìm thấy nhiều mặt hàng len giá phù hợp có thể được tìm thấy tại các cửa hàng vintage. Vật liệu ấm khác bao gồm xuống, lót da, lông thú, và cao su tổng hợp.
  4. Bảo vệ các đầu ngón tay, chân, đầu,… của bạn. Không phải thực sự bạn mất X tỷ lệ phần trăm của nhiệt từ đầu hoặc bàn chân của bạn hoặc bất cứ chỗ nào trên cơ thể. [1] Tuy nhiên, sự thật là nếu việc không che chắn cẩn thận các khu vực này có thể làm bạn khó có thể giữ ấm cơ thể. [2] Khi bạn đang ở bên ngoài , cố gắng giữ cho đầu của bạn, bàn tay và bàn chân được phủ một chiếc khăn, mũ, găng tay, tất và giày thật dày. Điều này có thể không làm cho bạn trông thời trang, nhưng bạn sẽ được ấm áp. Quan trọng nhất đối với tất những đồ này là không thấm nước, vì đó là những khu vực mà bạn rất dễ cảm thấy ướt và lạnh thêm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng thêm găng tay da lót.
  5. Bảo vệ bạn khỏi các yếu tố tác động. Khi bạn buộc phải đi ra ngoài, nên tránh xa những nơi có mưa, tuyết, vũng nước, nước đá, và gió. Những nơi này là gần như là những yếu tố làm cho bạn cảm thấy lạnh; quần áo và cơ thể của bạn thường xuyên điều hòa nhiệt độ không khí. Di chuyển nhanh chóng giữa các tòa nhà, sử dụng một chiếc xe khi bạn có thể, và khi bạn phải ở bên ngoài, cố gắng đi bộ dưới một nơi trú có chỗ che chắn.
  6. Mang theo chất liệu làm ấm. Bạn có thể mang theo bên mình một chút vật phát ra nhiệt, nếu bạn thấy mình rất khó để giữ ấm. Các vật nhỏ, như ủ tay tái sử dụng, được đặt trong một chiếc túi để có thể giúp ích khi găng tay không đủ ấm. Bạn có thể sử dụng các vật dụng khác, như món súp đặt trong cốc du lịch, để làm ấm bạn từ trong ra ngoài. Bạn thậm chí có thể ủ ấm cho bàn tay của bạn nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ nơi nào để mua chúng với giá tốt. Có rất nhiều trang web với các hướng dẫn và tất cả đều dễ dàng để thực hiện với các thành phần phù hợp.
  7. Mặc quần áo đúng kích cỡ. Bạn muốn trông rất “hot”, nhưng có một lý do tại sao người Eskimo mặc những áo quần lớn và rộng. Khi quần áo của bạn bó sát, nó không thể giữ cho bạn ấm áp và thoải mái. Thay vào đó, nếu bạn muốn giữ ấm, chắc chắn rằng những trang phục mà bạn đang mặc phải rộng. Điều này tạo ra một lớp bảo vệ không khí ấm áp giữa làn da của bạn và môi trường ở phía bên kia của vải đó.
  8. Di chuyển xung quanh để tạo ra nhiệt. Nếu quần áo của bạn không thể giữ cho bạn ấm áp, hãy để cơ thể bạn tạo ra nhiệt. Di chuyển xung quanh sẽ đốt năng lượng trong cơ thể bạn, mà được thể hiện dưới dạng nhiệt. Hãy thử thực hiện hoặc ít nhất là cố gắng không đứng yên. Tự nhảy là một lựa chọn tốt nếu bạn đang ở trong nhà. Tuy nhiên, khi bạn đang ở bên ngoài chuyển động như vậy có thể gây nguy hiểm vì các điều kiện mặt đất trơn trượt. Cách tốt hơn để có thể được di chuyển khi bạn đang ở bên ngoài là hơi chùng một chút, để tránh bị trượt.

Phần 2: Giữ ấm khi ở bên trong

1. Mặc nhiều lớp lớp quần áo của bạn, do đó bạn có thể điều chỉnh cho các môi trường khác nhau. Điều cơ bản nhất mà bạn có thể làm để giữ ấm cả bên trong và bên ngoài là mặc nhiều lớp quần áo. Thử hỏi bất cứ ai đã sống ở một số vùng lạnh hơn trên thế giới, như Alaska và Na Uy, và tất cả họ sẽ cho bạn biết: mặc nhiều lớp. Điều này cho phép bạn có một bộ trang phục cho ngày mà điều chỉnh dễ dàng cho thời tiết tuyết rơi bên ngoài, cũng như chuyển đổi qua một cách tự nhiên đến văn phòng nóng lên của bạn. Ví dụ,một bộ trang phục sẽ bao gồm tất, quần jean, một áo tay dài, một áo sơ mi có cúc bấm, áo len, và một chiếc áo khoác. Với tất cả những điều trên, hoặc một sự kết hợp của những điều trên, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh để một lớp học ầm ầm nóng, một văn phòng băng giá, một cửa hàng tạp hóa trung tính, và nhiệt độ đóng băng bên ngoài mà không có bất kỳ vấn đề gì cả.

2. Giữ nhiệt cho nhà bạn. Hãy chắc chắn rằng nhà bạn có thể giữ được nhiệt. Bạn có thể muốn chuyển sang giữ nhiệt trong tường hoặc trần nhà của bạn. Bạn cũng có thể làm được những điều đơn giản hơn, như là treo rèm cửa dày và chăn trên các cửa sổ. Rèm mành khá hiệu quả trong việc cho không khí lạnh thoát ra ngoài cửa sổ và chúng thường rẻ hơn so với các lựa chọn rèm khác. Bạn cũng có thể tiếp tục giữ nhiệt cửa sổ và bất kỳ kính trên cửa bằng các tấm giữ nhiệt, một loại vật liệu nhựa trong suốt  và phù hợp cho tất cả các loại kính.

3. Đóng cửa các phòng không sử dụng và tập trung vào sưởi ấm một phòng chính. Điều này dễ dàng và đỡ tốn kém hơn khi tập trung vào việc giữ cho một căn phòng ấm áp hơn vào việc giữ toàn bộ một căn hộ hoặc ngôi nhà ấm áp. Tìm ra một căn phòng duy nhất mà gia đình bạn không thể rời đi từ khi  thức dậy và đóng các phòng còn lại của ngôi nhà. Đóng cửa và giữ cho chúng được phủ chăn. Tập trung máy sưởi của bạn và các phương pháp khác nhằm sưởi ấm phòng. Điều này giúp bạn đỡ phải vất vả vào việc giữ ấm những phòng mà bạn sẽ không sử dụng rất thường xuyên.

4. Lấp các khoảng trống cho phép trong không khí lạnh xâm nhập. Bạn sẽ phải trông chừng lỗ và khoảng trống cho phép không khí lạnh vào nhà của bạn hoặc giữa các phòng có mức độ khác nhau của vật liệu cách nhiệt. Ví dụ phổ biến nhất là khoảng cách dưới cửa, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số cửa sổ có thể se cho phép  hoặc phòng trên một tầng hầm có không khí lạnh sắp lên sàn. Cuộn chăn và thảm lại có thể dễ dàng được sử dụng để lấp các khoảng trống.

5. Sửa soạn gường của bạn. Có thể bạn sẽ muốn giường của bạn phải có ít nhất một chút ấm áp trước khi bạn đi và giấc ngủ. Những tấm ga gường lạnh buốt là kẻ thù của mọi người. Có rất nhiều cách mà bạn có thể sửa soạn giường của bạn trước khi đi ngủ. Hãy thử: Một chai nước nóng, đặt dưới tấm chăn tại chính giữ phía dưới của giường, hoặc sấy chiếc chăn của mình  khoảng 10-20 phút ở chế độ trung bình hoặc cao nhiệt.

6. Nướng bánh. Nướng bất cứ thứ gì. Lò nướng của bạn, khi nó được bật và làm nóng lên đến nhiệt độ nướng thông thường khoảng 365 độ, có thể  làm cho căn phòng  ấm áp. Làm cho nhà bếp là “căn cứ cuối tuần” và đi chơi trong khi cookie hay nướng bữa ăn tối được chuẩn bị. Việc giặt ủi của bạn tương tự như vậy, có thể làm nóng các phòng gần đó. Tính toán công việc nhà của bạn và được nhanh chóng để làm giặt ủi của bạn vào những ngày rất lạnh. Bạn có thể mặc đồ được sấy để có thể được giữ ấm hơn.

7. Uống cái gì đó nóng. Cho dù đó là một tách trà nóng chanh hoặc cà phê Mexico, uống một chất lỏng nóng có thể làm bạn cảm thấy ấm áp từ trong ra ngoài. Bật ấm nước lên và sau đó lấy cốc ra vì bạn sẽ được làm  ấm áp. Bạn có thể nghĩ hoặc đã biết rằng việc thêm rượu vào đồ uống  nóng sẽ làm cho bạn cảm thấy ấm áp hơn, nhưng điều đó không thực sự là lời khuyên tốt nhất. Rượu thực sự làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn, mặc dù nó mang lại cho bạn rằng cảm giác “cồn cào”. Nếu trong nhà của bạn cực kì lạnh, bạn nên tránh uống rượu.

8. Hãy tắm vòi nước nóng hoặc bồn tắm nóng. Vòi sen nước nóng hoặc tắm có thể giúp cho cơ thể của bạn cảm thấy ấm áp phần nào. Bạn thấy lạnh sau năm phút? Hãy chắc chắn rằng bạn mặc quần áo ấm sau khi tắm xong bước ra ngoài, với quần áo ở nhà ấm , một chiếc áo choàng, giày trong nhà. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn giữ lại nhiệt sau khi tắm.

How to Stay Warm in Cold Weather

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để giữ ấm trong tiết trời lạnh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính