Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm để yêu một chàng trai...Lịch sử!

ReadzoLịch sử ư? Thật ra anh chàng ấy khá là thú vị, hài hước và hấp dẫn, không khô khan như bạn tưởng đâu. Yêu một anh chàng Lịch sử, tại sao không?

Len Chan

Len Chan

06/02/2015

817 Đã xem

Lịch Sử! Mỗi lần nghe đến môn này nhiều người đã chán nản, ngán ngẩm lắc đầu. Trời ạ, vừa dài vừa khô khan, làm sao mà có thể yêu thương nổi cái anh chàng đầu gỗ này được. Có lẽ vì thế mà giới trẻ đang dần quay lưng với môn học này. Đứng giữa Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ… Lịch Sử lẻ loi, cô đơn đến tội nghiệp. Chính vì vậy mà hiện nay tỷ lệ học sinh học khối C hoặc yêu thích bộ môn này rất ít. Là một người vốn đã thầm thương anh chàng này từ hồi còn để chỏm, tôi quyết định, không thể để cho chàng ta bị mất chỗ đứng trong lòng của học sinh được. Vậy, làm thế nào để có chút tình thương mến với chàng? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho mọi người chút kinh nghiệm của bản thân mình:

1. Hãy dành tình yêu cho Lịch sử:

Hãy tạo cho mình niềm đam mê và tình yêu đối với chàng Lịch Sử nhé! Đừng bao giờ nghĩ chỉ có những người chăm chỉ, có khả năng nhớ lâu mới yêu được chàng ta. Nhầm rồi! Bất cứ ai cũng có thể sánh vai cùng chàng. Học Lịch Sử sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc và thế giới. Tưởng tượng nhé, khi đi ngoài đường, đi qua một tuyến phố, con đường mang tên một vị tướng, anh hùng… bạn có thể kể vanh vách cho mọi người nghe về vị anh hùng đó, thật hãnh diện phải không?

2. Đừng ôm kiến thức quá nhiều

Rất nhiều người đã chùn chân không dám tiến đến anh chàng ngay bởi những bước đầu tiên này. Học theo sách vở một cách máy móc, dập khuôn ư? Đừng! Sách vở có thể cung cấp cho bạn những kiến thức khá hay, và bổ ích, song nhiều khi lại dài lê thê, vượt quá những gì chúng ta cần khiến cho người học nhìn lượng kiến thức mà choáng váng. Hãy học những sự kiện chính, chi tiết và cần thiết nhất. Lượng đôi khi không thể bằng chất được đâu!

3. Kết hợp đọc những câu chuyện lịch sử liên quan đến bài học

Đây là một cách học khá hay và lý thú. Việc bạn đọc cuốn sách giáo khoa dài lê thê chưa chắc đã tốt và giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy đọc thêm những câu chuyện xung quanh về sự kiện lịch sử ấy. Chẳng hạn như bạn học đến phần Lịch sử thời Đinh chẳng hạn, bạn có thể tham khảo cuốn Truyền thuyết Đinh-Lê, có những câu chuyện, mẩu chuyện truyền thuyết rất hay lý giải vì sao Đinh Bộ Linh chỉ ngồi được trên ngai vàng một thời gian, cách Lê Hoàn đón tiếp sứ giả nước Tống ra sao để hiểu hơn về đối ngoại thời đó.
Ngoài ra, việc xem phim lịch sử sẽ giúp cho bạn học một cách sinh động và chân thực hơn. Hiện nay cũng có rất nhiều các bộ truyện tranh Việt Nam viết về Lịch sử nước nhà, bạn cũng đừng nên bỏ qua.

4. Sử dụng sơ đồ Cây:

À, cái này hẳn là quá quen thuộc với học sinh chúng mình rồi phải không. Việc sử dụng sơ đồ cây sẽ giúp cho bạn nắm được bài một cách chắc chắn và nhớ rõ hơn những sự kiện chính. Cả một phần dài, nhưng có khi bạn chỉ cần 1 trang giấy A4 là giải quyết hết được.
Lưu ý là không phải thứ gì cũng viết hết lên sơ đồ cây nhé, bạn chỉ nên viết những gì tiêu biểu và quan trọng nhất thôi!

5. Ghi số lượng sự kiện mỗi nội dung:

Nghe quá có vẻ hơi khó hiểu nhì? Nhưng thực ra nó khá đơn giản. Chẳng hạn như bạn học về “Đường lối kháng chiến trong thời kỳ chống Pháp 1945-1954” nhé. Nội dung của nó gồm: Toàn dân, toàn diện, lâu dài, tự lực cánh sinh. Như vậy sẽ có 4 nội dung chính, và bạn sẽ ghi: Nội dung đường lối…(4). Trong mỗi nội dung lớn lại sẽ có các nội dung nhỏ, bạn chỉ cần ghi vào ngoài lề số lượng các nội dung nhỏ: Toàn dân (4), Toàn diện (2), Lâu dài (4), Tự lực (4)… chẳng hạn như vậy. Như thế khi học bạn sẽ nhớ đảm bảo không sót nội dung nào.

6. Đặt "từ khóa" cho mỗi nội dung lớn:

“Từ khóa” sẽ là chiếc “chìa khóa” để bạn mở ra các sự kiện. Khi nhắc đến các “từ khóa” này, bạn sẽ nhớ ngay lập tức đến sự kiện đó. “Từ khóa” có thể là các nhân vật, địa danh, thời gian nổi bật và gắn liền với bài. Chẳng hạn như về “Chiến dịch Biên giới 1950” bạn có thể đặt các từ khóa như: “chủ động tiến công đầu tiên”, “hành lang Đông-Tây”, “Đông Khê”, “Cao Bằng bị cô lập-Thất Khê bị uy hiếp”….

7. Kết

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm để tôi chinh phục một chàng trai Lịch sử! Thực ra bạn thấy đấy, để yêu anh ấy cũng không hề khó khăn chút nào, chỉ cần bạn kiên trì, có lòng đam mê và quyết tâm lớn, nhất định chàng ta sẽ đổ trong tay bạn. Với những gì tôi chia sẻ trên, chúc bạn sẽ thành công!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kinh nghiệm để yêu một chàng trai...Lịch sử!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính