Chia sẻ kinh nghiệm

5 bước đi sau mỗi lần vấp ngã

ReadzoThành công lớn nhất của tôi trong cuộc đời, đó chính là...vẫn tiếp tục hi vọng.

Thương Lazzie

Thương Lazzie

06/02/2015

1666 Đã xem
Tag

Thành công lớn nhất của tôi trong cuộc đời, đó chính là...vẫn tiếp tục hi vọng. Tôi hi vọng vào một ngày nào đó không xa, trên con đường mà tôi đã lựa chọn sẽ có một ánh nắng, dù nhỏ nhoi, dù mong manh, nhưng tôi tin đó là món quà mà Thượng đế đã ban tặng cho những cố gắng không ngừng nghỉ của tôi. Có đôi lúc, trên con đường ấy, những hòn đá ngập ghềnh, những khúc sông khấp khửu làm cho tôi cảm thấy mỏi mệt. Tôi muốn dừng lại, nghỉ một chút, hay cũng có thể là quay lại. Tôi nghĩ về những cực khổ mình đã trải qua, những thứ đang ở phía trước, và… tôi tiếp tục. Bởi tôi tin vào một cái gì đó ở phía trước, đang chờ tôi…

 

1.Gạt bỏ phi lí

Người ta nói rằng: “Thất bại là mẹ thành công”. Bạn có tin vào điều ấy?

Song, có đôi khi thất bại chưa hẳn đã là mẹ của thành công. Chúng ta có thể đi theo hai hướng như thế này: thất bại - con đường dẫn đến thành công và thất bại của thất bại.

Thành công, cũng có thể nhưng chẳng lẽ nó lại tự đến sau khi bạn đã trải qua thất bại? Không, nó không có chân, cũng không có tay để vẫy, để chạy đến chỗ bạn. Cách tốt nhất là bạn phải tìm đường để tự đến với nó. Nhưng, bạn có chắc mình đủ kiên cường để làm điều đó sau những thất bại đã qua? Tất nhiên, khi con người có đủ ý chí quật cường, một sức mạnh, một bản lĩnh để tiếp tục chiến đấu thì hẳn Thượng Đế sẽ lại mỉm cười với bạn. Và như thế, bạn đã từng bước, từng bước tiến tới thành công rồi đấy.

Lại nói đến thất bại của thất bại. Bạn muốn thành công, bạn đã phải cố gắng rất nhiều. Bạn đặt vào đó tất cả hi vọng, tất cả niềm tin. Nhưng rồi một ngày, khi bạn biết được tất cả những cố gắng không ngừng nghỉ của mình chỉ là một thứ gì đó vô hình. Bạn có đủ dũng cảm để đánh bại nó? Không, đối với một người đã chiến đấu hết sức mình, quá ư là đau khổ. Có đôi khi, cuộc sống luôn tàn nhẫn như vậy. Cũng có thể, không phải do bạn quá thất vọng mà là do bạn quá nhu nhược. Tất cả đối với bạn đều giống nhau. Thành công cũng được mà thất bại cũng chẳng sao. Có chăng chỉ là một tiếng khen ngợi mà thôi. Có sao đâu, thêm một lần thất bại cũng chẳng hề hấn gì, chẳng ai cấm không được thất bại mà chẳng phải “thất bại là mẹ thành công” hay sao? Bạn thả hồn cùng mây, chơi đùa cùng gió. Bởi vì, bạn tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ lại thành công. Đúng, một ngày nào đó bạn sẽ thành công. 10 năm, 20 năm? Hay đến khi bạn đã chôn vùi trong đất? Thành công không khó, nhưng cũng không phải là dễ. Bạn không thể lúc nào cũng cứ tin rằng “thất bại là mẹ thành công” được. Câu tục ngữ đúng như thế nào, sai ở đâu đều do bạn chứng minh cả. Xin bạn hãy tự chứng minh bằng hành động chứ không phải bằng cái gì đó rất xa vời. Đôi khi, thất bại chưa hẳn đã là mẹ của thành công.

 

2. Thành công ở chỗ không ai ngờ tới

Chắc bạn đã đọc “Hoàng Lê nhất thống chí” của Ngô gia văn phái. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao quân Tây Sơn yếu như vậy lại có thể đánh bại cả vua tôi nhà Lê và quân Thanh, những đội quân rất hùng hậu. Nếu so với quân ta thì chẳng thà lấy voi so với kiến. Vâng, “thành công ở chỗ không ai ngờ tới”. Điểm yếu của tất thảy mọi người chính là ở chỗ không đề cao cảnh giác. Giữa đêm 30 Tết, khi vua tôi nhà Lê và quân Thanh đang tổ chức tiệc linh đình thì quân Tây Sơn nhanh chóng tiến vào, bao vây thù trong, giặc ngoài. Thử hỏi, nếu bọn chúng đề cao cảnh giác thì quân ta có thể thắng được không?

Lại nói về 4000 năm đô hộ, tại sao chúng ta lại thắng được hai đế quốc lớn là Pháp và Mĩ? Máy bay của chúng ta so ra không thể nào bằng được những máy bay tiên tiến của Mĩ, vậy mà chúng ta lại thắng trong trận Điện Biên Phủ trên không.

Con người Việt Nam chúng ta, chính là thắng ở trí tuệ.

Trong cuộc sống, có những điều mà ta rất rất khó để với đến. Tuy nhiên, chúng ta phải có sách lược, từng bước từng bước đánh tới. Tận dụng thời gian, tranh thủ mọi nơi. Đánh ở những lúc người ta không thể ngờ tới được.

Âm thầm làm, âm thầm ước mơ, âm thầm cố gắng, thành công ở bất kì chuyện nào, thành công ở bất kì vấn đề nào, khiến mọi người trở tay không kịp. Như thế đã là đánh một đòn trí mạng vào đối thủ, khiến hắn ăn không ngon, ngủ không yên.

 

3. Trên vạn dặm, hãy chọn một con đường

Hãy thử tưởng tượng một chút, bạn đang đứng ở trước những ngã rẽ, rất nhiều, rất nhiều. Bạn tự hỏi làm thế nào để chọn một con đường đây. Những con đường ấy không giống, cũng chẳng ai biết được nó sẽ dẫn bạn đi về đâu và cho bạn những thứ gì. Đừng vội lo lắng. Hãy nghĩ xem, trước đến giờ, bạn cũng đã phải nhiều lần lựa chọn. Vậy mà bạn vẫn vượt qua đấy thôi, đó là con đường mà bạn đang đi. Có thể đó là con đường đắng trước ngọt sau, cũng có thể là con đường ngọt trước đắng sau. Nhắm mắt lại. Bạn cần gì? Hãy đi theo hướng mà chân bạn muốn đi, trái tim bạn mách bảo. Đừng sợ, chỉ cần là một con đường, hãy lựa chọn.

 

4. Niềm tin chân chính

Bạn có biết, một nồi canh không chỉ cho mình mì chính vào được, nó còn có cả muối, cả ớt, cả hột tiêu? Có đôi khi, cuộc sống chẳng cần có đường, chỉ cần sống với hiện tại là đủ. Có đôi khi, cuộc sống cũng cần phải có cay đắng, có mặn chát. Có đôi khi, cuộc sống làm chúng ta muốn gục ngã. Nhưng, bạn ạ, bạn chấp nhận gạt bỏ hết những công sức của mình từ trước tới nay để bắt đầu lại ở một ngã rẽ mới mà ở nơi đó cũng chẳng khá hơn?

Niềm tin, không phải là tất cả nhưng nó lại là một yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công. Vấn đề là ta tin vào cái gì, tin ở đâu và tin như thế nào. Tôi đã nói rằng không phải cứ ngồi đó mà tin vào câu nói “thất bại là mẹ của thành công”, nhưng ta có thể tin vào một điều gì đó của tương lai để làm động lực mà vươn tới. “Khi một cánh cửa bị đóng lại, một cánh cửa khác sẽ được mở ra”. Hãy tin vào ánh sáng cuối con đường mà bạn đang đi, tin một cách thông minh chứ không phải tin một cách mù quáng. Cho dù ta không bao giờ tìm được phía cuối chân trời nhưng ta đã đi qua bao nhiêu đất nước, bao nhiêu hàng cây, rặng cỏ, bao nhiêu con suối và những kì quan của thế giới?

Bạn có tin vào số phận? Còn tôi, tôi luôn đưa mình vào một mê cung hư cấu và tưởng tượng ra tất cả mọi chuyện. Cho dù tôi biết những chuyện ấy chẳng có thực nhưng phần nào, qua mê cung huyền bí và trí tưởng tượng ấy, cái chuyện xa vời kia đã trở nên gần gũi hơn với chính bạn để bạn không còn thấy xa vời nữa. Bạn thấy đấy, dù biết ông Bụt không có thực nhưng bạn vẫn luôn ước rằng ông Bụt xuất hiện trước mặt mình đấy thôi.

 

5.Nhận lấy trách nhiệm

Mỗi con đường đều mang trong mình một ánh sáng riêng của nó. Bạn đã chọn bước đi trên con đường ấy, xin bạn hãy có trách nhiệm với nó. Đừng làm một kẻ hèn nhát dũng cảm ra trận và yếu đuối trở về như vậy.

Cuộc đời vốn nhiều giông tố, nhưng chính vì như vậy con người mới có thể nhận ra được sức mạnh và khả năng của mình. Thành công cũng được, thất bại cũng được, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc, bởi “thành công không có nghĩa là chưa từng thất bại”. Hãy chiến đấu như một chiến binh thực thụ, dũng cảm bước đi, dũng cảm sống, dũng cảm ước mơ.

Nhưng, hãy nhận thấy trách nhiệm mình ở đâu để chiến đấu, “từ bỏ khi cần từ bỏ và đam mê như bạn đã từng đam mê”.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 bước đi sau mỗi lần vấp ngã

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính