Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để có được một công việc? - phần 2

ReadzoCho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn, đổi nghề nghiệp, hay quay lại với thị trường việc làm sau khi vắng mặt một thời gian, thì việc tìm kiếm...

364 Đã xem

Phần 2: Hãy “làm bài tập về nhà”.

Ở phần 1, chúng ta đã nắm được bước đầu tiên để sẵn sàng cho một công việc trong tương lai. Còn bây giờ, mình xin gửi đến các bạn phần 2 trong tổng số 4 phần của bài viết chia sẻ kinh nghiệm "Làm thế nào để có được một công việc?"

 

Mời các bạn đón đọc ^_^

1. Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn về hành vi.

Bạn có thể được yêu cầu mô tả về những vấn đề mà bạn đã gặp phải trong quá khứ và cách bạn xử lý chúng, hoặc bạn sẽ nhận được một tình huống giả và được hỏi bạn sẽ làm những gì khi ở trong trường hợp đó.

 

Bạn cũng có thể sẽ được hỏi về những câu hỏi mang tính tiêu cực. Bởi về cơ bản, họ muốn biết bạn sẽ làm thế nào khi đối mặt với những trở ngại ở vị trí mà bạn đang được phỏng vấn. Bạn có thể cung cấp cho họ những thông tin chính xác, ví dụ như chi tiết từ quá khứ của bạn, thậm chí nếu câu hỏi có là giả sử đi chẳng nữa (Ví dụ: "Tôi sẽ liên lạc trực tiếp với khách hàng, dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của tôi thì trong các tình huống khác nhau, khách hàng đã rất hài lòng khi nhận được một cuộc gọi điện thoại từ người giám sát").

 

Bạn còn có thể tìm cho mình danh sách các sự kiện, nếu được như vậy, hãy nhớ rằng trong các loại hình phỏng vấn, bạn cần phải kể một câu chuyện. Một số câu hỏi bạn có thể được hỏi là:

 

  • "Mô tả về khoảng thời gian mà bạn đã làm việc với một người mà bạn không thích."

 

  • "Hãy nói cho tôi biết về khoảng thời gian khi mà bạn dính vào một quyết định bạn đã thực hiện, mặc dù nó làm cho bạn mất lòng người khác"

 

  • "Hãy cho chúng tôi một ví dụ về một cái gì đó đặc biệt sáng tạo mà bạn đã làm để thực hiện được một sự khác biệt tại nơi làm việc."

 

  • "Bạn sẽ xử lý một nhân viên luôn đi làm muộn như thế nào?"

2. Nghiên cứu về công ty.

Đừng chỉ tìm kiếm trên Internet, hãy ghi nhớ cả nhiệm vụ của họ, và cả cách thực hiện của nó. Hãy nhớ rằng bạn đang cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên khác cho một vị trí trong công ty. Bạn không thể thay đổi được sự thông minh tự nhiên của bạn, hay các kỹ năng mà bạn mang đến cho công việc, nhưng bạn luôn có thể thay đổi được nguyên tắc làm việc của bạn. Làm việc chăm chỉ hơn những người khác bằng cách nghiên cứu về công ty hoặc các công ty bạn muốn làm việc nếu cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó.

 

  • Nếu đó là một công ty bán lẻ, hãy hỏi thăm một số cửa hàng của họ, quan sát các khách hàng, và thậm chí tham gia vào một vài cuộc hội thoại. Nói chuyện với nhân viên hiện tại, hãy hỏi họ những gì có thể, giống như bạn đang làm việc ở đó, vị trí này đã được mở trong bao lâu, và hãy làm những gì bạn có thể để tăng thêm cơ hội bạn có được nó. Hãy trở nên quen thuộc với lịch sử của công ty. Ai là người đã thành lập ra công ty? Ở đâu? Người điều hành nó bây giờ là ai? Hãy sáng tạo lên nhé!

P.s: Hẳn là các bạn thấy ngắn chăng? Thật ra mình cũng thấy vậy. Nhưng mình đang cố gắng dịch theo đúng tuần tự, không muốn phá bỏ quy cách sắp xếp của bản gốc. Vậy nên dù ngắn, dù ít, nhưng chỉ cần các bạn đọc nó, hiểu nó, và mong chờ phần tiếp theo, vậy là mình vui rồi :)

 

Lời cuối: Chúc bạn đọc luôn vui vẻ! See you ^^

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để có được một công việc? - phần 2

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính