Góc nhìn riêng

Đổ lỗi? Không phải là một cách

ReadzoCuộc sống thường do chính ta tự quyết định. Nhưng không ít người chọn cách đổ lỗi cho số phận. Đổ lỗi cho những con người chen ngang, phá hoại cuộc đời ta.

Cáo Xám

Cáo Xám

08/02/2015

829 Đã xem
Tag

Cuộc sống thường do chính ta tự quyết định. Nhưng không ít người chọn cách đổ lỗi cho số phận. Đổ lỗi cho những con người chen ngang, phá hoại cuộc đời ta. Tại sao số phận không chọn người khác? Những kẻ kia không chọn người khác? Sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời hoàn hảo để bạn hài lòng. Vậy nên, đừng đi tìm nó.

 

Tỉnh táo là một trong những trạng thái mà con người luôn muốn hướng đến, nhưng tỉnh táo đến mức trần trụi và vô cảm. Tỉnh táo đến mức rành mạch lên kế hoạch cho cả một cuộc chiến tình cảm. Lúc nào cần khóc. Lúc nào im lặng, lúc nào nên nói, lúc nào nên cười. Rõ ràng và rành mạch đến lạ lùng. Lạnh. Nhưng đôi khi sự toan tính chen chân vào giấc ngủ. Những giấc ngủ mang tâm lý hả hê của kẻ đi dằn vặt người khác. Nhưng kẻ đó quá tỉnh táo đến mức hắn biết. Dằn vặt người khác chính là cách để hắn xoa dịu những hoang mang, tổn thương, những đứt gãy từ sâu bên trong mà hắn đang cố che dấu. Sự thật đằng sau những kiêu hãnh là gì? Là những nỗi buồn xếp thành dãy.

 

Năm mới. Trẻ con háo hức chào đón. Đâu biết được người lớn nén tiếng thở dài. Sống mũi cay cay, nó đã thành người lớn. Lớn lên. Nó học cách khóc bằng mũi. Nước mắt không rơi. Mi mắt đã thôi nặng trĩu. Chỉ có tim thắt lại và sống mũi sộc lên cay xè. Làm người lớn. Nó mới biết người ta có thể diễn trước mặt nhau tài tình, nó mới biết con người ta càng tham lam hơn. Và nó cũng biết bị phản bội không phải là cậu lớp trưởng không còn đứng xếp hàng nắm tay khi ra về với nó nữa. Mà là những điều kinh khủng hơn như thế rất nhiều.

Nó từng đọc 1 câu truyện. Một vị giáo sư hỏi học trò của mình rằng:

  - Cốc nước này nặng bao biêu?

Rất nhiều đáp án được đưa ra. Khoảng  100g, 150g, 200g….

 

Giáo sư chỉ cười. Một cốc nước nhỏ bé sẽ đủ quật ngã bạn khi bạn cầm nó nửa ngày. Bạn sẽ phải đi viện nếu cầm nó cả ngày. Thoáng cười. Tinh tế quá. Nó hiểu. Và khi đọc được điều này. Nó quyết định dừng lại. Nó buông tay. “ Mây của trời cứ để gió mang đi”. Nó không là gió, không là mây, không phải bầu trời. Nó chỉ là con bé ngày đêm âm ỉ vươn mình lên để sống. 1 mình. Đến giờ vẫn vậy.

 

Người con trai đó đến. Mang cho nó niềm vui. Nỗi buồn và cả những giọt nước mắt. Mặn chát. Một con tim non nớt những mảnh vỡ loang màu lừa dối.

 

Nó buông tay. Lần thứ 2 nó buông tay. Không níu giữ một con người mãi không thuộc về mình. Nó trở về ngày xưa. Trần trụi, không tô vẽ.

 

Lần đầu tiên, nó buông tay một người mà nó đã đơn phương . Cảm giác đó không dễ chịu. Nhưng nó thầm cảm ơn cậu bạn. Người nó gọi là Gió. Cậu đã thẳng thừng từ chối nó, cho nó lý do để dừng lại. Cậu trân trọng nó. Nó có khóc, nhưng là những giọt nước mắt của sự quyết tâm.

Lần thứ 2. Một người con trai thực sự bước vào cuộc đời nó. Lần đầu tiên có người ở lại bên nó lâu như thế. Cho và nhận tình cảm. Uhm. Một mối tình. Và anh cũng là người cho nó nếm mùi mặn chát. Nước mắt của sự phản bội. Nhưng nó không thể gào lên, không thể đập phá. Vẫn lặng lẽ để một ngày trôi khi. Nó thầm tự căm phẫn cái con người lịch thiệp giả tạo bên trong nó. Nó thấy nó đang gồng mình lên để đứng vững, để tỏ ra mạnh mẽ. để rồi mỗi đêm lại thinh lặng bên tách đen nóng. Nó gầy đi, nó suy nghĩ. Nó dằn vặt. nó hả hê, rồi nó lại ghen tuông. Nó ở trong vỏ bọc của kẻ tỉnh táo và ráo hoảng. Nó cần niềm tin.Lạnh. Trong tim.

 

Năm mới đến.  Người ta thường cho nhau cái cớ để thay đổi. Có lẽ sẽ nhiều thứ đổi thay. Sự chuyển mình sẽ đến nếu nó chịu đổi thay.  Nó phải học cách buông bỏ và dứt khoát. Học cách để trái tim phải nghe theo lý trí.

Hai tháng cuối cùng. Nó sẽ trân trọng những ngày đang có. Và nó sẽ là gió. Thoảng bay.

 

Gió.

Lùa vào tim anh

Tim anh lạnh ngắt.

Gió đẫm máu

Gió đau

Gió thoảng bên anh.  Vuốt ve, che chở.

Một ngày không báo trước.

Gió đi.

Anh có tìm không? Anh sẽ lãng quên?

Oh. Gió.

Gió đi.

 

---Cáo Xám---

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đổ lỗi? Không phải là một cách

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính