Chia sẻ kinh nghiệm

5 cách dễ dàng để trở thành một người thuyết trình giỏi

ReadzoNói trước đám đông (public speaking) là việc không đơn giản. Đó là một kỹ năng cần được học tập và rèn luyện thường xuyên.

Khánh Linh

Khánh Linh

09/02/2015

1067 Đã xem

Thuyết trình trong một vài sự kiện nào đó sẽ là một cách tuyệt vời trong việc khẳng định  bạn  là một chuyên gia tầm cỡ đồng thời là một cơ hội tốt để bạn có thể quảng bá cho công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, để trở thành một người thuyết trình trước đám đông giỏi là cả một nghệ thuậy chứ không đơn giản là một việc có liên quan đến khoa học. Chỉ với một vài mẹo nhỏ và một số bài thực hành, bạn sẽ khiến cho mọi người có những ấn tượng khó phai về bài nói của mình.

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản giúp bạn có được những kĩ năng thuyết trình tốt hơn.

  1. ​Ghi nhớ những ý chính chứ không phải là toàn bộ bài diễn thuyết.

Bạn có thể cho rằng cách tốt nhất để có được một bài diễn thuyết hoàn hảo là ghi nhớ toàn bộ nội dung từng từ một. Nhưng điều này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho người nói. Học thuộc lòng như vậy không những khiến cho bài phát biểu của bạn trông không tự nhiên, hơn nữa, nếu bạn quên một chi tiết nào đó trong bài thuyết trình thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến những gì bạn sẽ nói tiếp theo, đồng thời tạo  ra một sự ngập ngừng đến kì quặc; tệ hơn bạn sẽ bắt đầu thấy hoảng sợ, tâm lí.

Vì vậy, thay vì nhớ kĩ từng chi tiết một, bạn chỉ nên nắm bắt những ý chính trong bài nói. Hãy sử dụng những dấu gạch ngang hay dấu chấm to đầu dòng để ghi lại những ý chính trong nội dung, những câu chuyện hay số liệu mà bạn muốn để dễ dàng nhận ra từng phần khác nhau trong bài nói. Và sau đó bạn chỉ cần trình bày chúng một cách tự nhiên, không bị gò bó. Nếu bạn có thể ghi nhớ đc những điểm chính này thì thật là tuyệt vời, còn nếu bạn quên một vài chỗ, chả sao cả -- bạn có thể bỏ qua và đi đến một ý khác.

Một cấu trúc bài thuyết trình không quá chặt chẽ cũng sẽ khiến bạn linh hoạt hơn trong việc kể lại những câu truyện hay cung cấp thông tin trong suốt bài nói dựa theo những phản ứng từ phía khán giả. Hơn thế nữa, bạn còn có thể tạo ra những âm thanh, tiếng động nào đó tự nhiên hơn để giúp cho bài thuyết trình của mình thêm sinh động.

2. Nói chuyện với một vài khán giả của bạn trước buổi thuyết trình

Gặp gỡ, làm quen trước với khán giả đem lại cho bạn một số lợi ích đáng kể. Thứ nhất, họ cảm thấy bạn là một người gần gũi. Thứ nhất, khán giả sẽ thấy được sự gần gũi từ bạn. Thứ hai, bạn sẽ thấy được mức độ hài hước của họ điều mà cực kì hữu ích trong trường hợp bạn có ý định sử dụng những ngôn từ mang tính chất thoải mái hoặc kể những câu chuyện dễ dãi hơn một chút để tạo không khí cho buổi thuyết trình. Cuối cùng, bạn có thể nhận được sự hợp tác của họ trong quá trình diễn thuyết.

Sẽ cực kì hiệu quả nếu khán giả có thể đóng góp như là một ví dụ hoặc một cách để bạn có thể chuyển sang một ý mới trong bài thuyết trinhg bởi nó tạo ra sự thân mật, gắn bó giữa người nói và người nghe. Ví dụ, trước buổi thuyết trình bạn đã nói chuyện làm quen với một khán giả tên là Joanne chẳng hạn, và cô ấy đã chia sẻ với bạn một câu chuyện tuyệt vời về cách mà cô ấy đã sử dụng những chiến lược tiếp thị độc đáo thì trong buổi thuyết trình bạn có thể dùng câu chuyện ấy như là một ví dụ có thực vào bài nói về những người kinh doanh marketing của bạn. "Nói về những nhà marketing thông minh tài ba thì tôi xin phép được nhắc tới người mà tôi đã nói chuyện qua trước buổi thuyết trình ngày hôm nay - chị Joanne người đang ngồi ở hàng ghế thứ 3. Cô ấy đã kể cho tôi về cách cô ấy sử dụng 400 con mèo con trong chiến lược quảng bá tiếp thị để có được những đối tác mới....".

3. Tăng cường sử dụng hiệu ứng hình ảnh, âm thanh.

Tôi nghĩ phần lớn người diễn thuyết đều biết rằng họ không nên đọc trực tiếp những gì có trên slide (nếu bạn chưa biết thì bây giờ bạn đã học thêm một điều rồi đấy). Nếu bạn sử dụng slide để hỗ trợ cho bài nói của bạn thì nên sử dụng chúng một cách linh hoạt và nên kèm theo những clip ngắn và sinh động hay những hình ảnh hài hước.

Tôi đã có lần chứng kiến một người thuyết trình, khi anh ấy nói về chủ đề Tại sao mọi người lại muốn làm việc với những đối tác kinh doanh đáng tin cậy thì anh ấy đã đưa ra một bức hình một chiếc xe tải cũ kĩ đổ nát kèm theo dòng chữ "Muốn một chút kẹo chứ?" để thể hiện rằng tại sao bạn không nên hợp tác với người lạ trong lĩnh vực kinh doanh. Sử dụng những ví dụ minh họa là một bước mang tính nghệ thậu cao để làm nổi bật lên những ý quan trọng trong bài thuyết trình. Ít nhất việc bạn sử dụng công cụ trình chiếu đã cho thấy bạn làm việc một cách hết sức chuyên nghiệp, thêm kèm hiệu ứng hình ảnh âm thanh nữa thì phần thuyết trình của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

4. Suy nghĩ một cách tích cực sẽ làm giảm bớt căng thẳng

Những người dày dặn kinh nghiệm nhất cũng không thể tránh khỏi những lo lắng khi đứng lên thuyết trình. Cách hiệu quả nhất để làm giảm bớt căng thẳng chính là bạn hãy thay đổi cách suy nghĩ, tức là hãy nghĩ về khán giả của mình thay vì cứ lo lắng cho bản thân hoặc bài nói. Hãy nhớ rằng bạn đứng đây là để cung cấp những thông tin bổ ích cho họ và nếu có một vài người bỏ về sớm hay có một số người phàn nàn thì bạn vẫn phải hoàn thành tốt bài thuyết trình để tiếp tục đem lại những thông tin giá trị khác cho những người còn lại. Luôn luôn tập trung vào việc bạn phải đem lại lợi ích cho khán giả, bạn đến đây là để phục vụ khán giả, điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy thư giản, thoải mái hơn.

5. Tạo ra sự tương tác với khán giả

Một trong những diễn giả nổi xuất sắc nhất hiện này là ông Michael Port người mà đã làm bật lên sự tham gia của khán giả vào bài thuyết trình của diễn thuyết. Trong suốt phần nói của mình, ông ấy luôn để khán giả nhắc lại những ý quan trọng trong bài thuyết trình của mình hoặc tạo ra những kí hiệu để đáp lại những ý chính mà ông ấy cung cấp. Điều này khiến khán giả cảm nhận được rằng họ cũng đang tham gia vào bài thuyết trình và quan trọng hơn nó còn giúp khán giả ghi nhớ được nội dung. Tôi luôn dừng lại ở phần giữa bài nói để yêu cầu khán giả đưa ra những ví dụ của những ý kiến mà tôi đã trình bày.

Khi lên kế hoạch cho bài phát biểu, hãy suy nghĩ về việc đến chỗ nào thì bạn có thể đưa họ tham gia vào bài nói cũng như bạn muốn tương tác với họ bằng cách nào. Khi ấy, bạn không chỉ đơn thuần nói cho họ nghe mà là cùng họ trò chuyện, chia sẻ về một vấn đề.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 cách dễ dàng để trở thành một người thuyết trình giỏi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính