Trang trí - Vẽ

5 Bí mật giúp cải thiện khả năng nghe tiếng anh của bạn

ReadzoNhững bật mí về kĩ thuật giúp bạn cài thiện trình độ nghe tiếng anh

Thu Hà

Thu Hà

07/02/2015

568 Đã xem

Có thể nói “listening” là kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn muốn học bất kì một ngoại ngữ nào, kể cả tiếng mẹ đẻ. Tiếng anh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Vậy làm thế nào để cải thiện khả năng nghe tiếng anh của bạn? Sau đây mình muốn chia sẻ 5 bí mật nhỏ để giải quyết câu hỏi nan giải này:

  1. Luôn giữ thái độ tích cực khi nghe:

Không chỉ có việc nghe tiếng anh, tất cả mọi việc chỉ cần bạn luôn giữ một tâm trạng tích cực, luôn nói với chính mình rằng: “Tôi có thể làm được tất cả mọi việc” thì chẳng còn việc gì là khó khăn với bạn nữa. Từ việc giữ thái độ tích cực, não bạn sẽ tự điều khiển cơ thể để thực hiện bằng được việc mà bạn muốn làm đó. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện với người nước ngoài, hay đơn giản là chuẩn bị nghe đĩa tiếng anh, hãy tự tin nói rằng: tôi có thể nghe được, tiếng anh rất dễ. Bạn sẽ thấy những một loạt hành động tich cực tiếp theo như bạn tập trung cao độ, bỏ qua mọi thứ nhiễu xung quanh...; và tuyệt nhiên bạn sẽ nghe và hiểu đến 70% cho dù bạn là người có trình độ tiếng anh bình thường đấy. 

2. Nghe, đọc, nói:

Đừng chỉ có nghe, hãy làm cả 2 bước tiếp theo kia sau khi bạn nghe. Ví dụ như bạn nghe một clip tiếng anh trên mạng, hãy đọc sub hiện trên màn hình. Bởi lẽ khi bạn đọc bạn có thể chỉnh luôn pronunciation, và khi đọc bạn cũng có thể nghe luôn mình đọc có giống giọng của họ không. Nói- đó là “việc” bạn nên làm sau khi nghe và đọc, hãy nói những câu đơn giản như bạn vừa nghe gì, bạn học được gì từ nó.  Nói với chính cái bong của mình, hay nói cách khác là tự kỉ đỉnh cao- đây là một phương thức học tiếng anh rất tốt nếu bạn không có người học cùng.

3. Nghe đa dạng:

Đừng chỉ nghe mỗi một lĩnh vực nào đó bạn thích như thể thao, nghệ thuật…

Hãy nghe đa dạng tất cả các lĩnh vực trong đời sống để có thể nâng cao vốn từ vựng của bạn, để trong bất kì tình huống hội thoại nào bạn cũng có thể hiểu toàn bộ. Bạn cũng có thể xem phim để học nghe tiếng anh nhưng bằng sub anh nhé, vì phim sẽ đề cập đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

4. Đoán trước:

Khi bạn bắt đầu nghe một clip nào đó, hãy xem tên clip và vạch ra giấy những thứ mà bạn nghĩ là bạn sẽ nghe, điều này rất tốt cho bạn để ôn từ vựng và kĩ năng speaking. Khi đang nghe nếu không biết nghĩa của từ nào đó đừng vội tra từ điển, hãy đặt nó trong hoàn cảnh của đoạn hội thoại và đoán nghĩa nhé.

5. Hiểu vấn đề lớn:

Đây là điều vô cùng quan trọng khi bạn nghe một cuộc hội thoại. Có thể bạn bắt được tất cả cách phát âm cũng như nghĩa của từng từ một nhưng nếu sau khi nghe bạn không thể hiểu được dốt cục thì đoạn hội thoại vừa nói về cái gì thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Hãy cố gắng kết nối các câu với nhau và hiểu toàn bộ vấn đề nhé.

Trên đây là 5 kĩ thuật nhỏ có thể giúp bạn cải thiện trình độ nghe tiếng anh vào bất kì ngoại ngữ nào bạn đang muốn chinh phục. Hãy thử làm theo và chờ kết quả nhé.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 Bí mật giúp cải thiện khả năng nghe tiếng anh của bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính