Trang trí - Vẽ

Làm thế nào để nói mà người khác luôn muốn lắng nghe

ReadzoCách tạo ra những tiếng nói có sức mạnh khiến người khác luôn muốn lắng nghe

Thu Hà

Thu Hà

07/02/2015

1876 Đã xem
Tag

Đã bao giờ bạn cảm thấy bạn đang nói mà không ai muốn nghe chưa? Tại sao lại thế và làm thế nào để tạo ra cho mình tiếng nói có sức mạnh làm thay đồi thế giới nếu không thì cũng là lúc mình nói ai cũng muốn nghe. Trước hết bạn cần phải tránh xa 6 điều tối kị sau- những điều chính mà hầu hết mọi người hay mắc phải

1. Mách lẻo: Nói xấu một ai đó sau lưng với người khác khi họ không có mặt

Chúng ta không thể dám chắc rằng người vừa mách lẻo với chúng ta sau 5phut nữa không nói xấu ta với người khác. Tốt nhất bạn nên tránh xa những người này và cũng đừng bao giờ giống họ.

2. Phê phán: Bạn biết rằng thật khó để lắng nghe một ai đó chỉ biết phê phán và cho rằng bạn yếu kém, nhìn chung là dìm bạn xuống. Vì thế hãy hạn chế tối thiểu việc phê phán người khác khi nói chuyện

3. Nói những điều tiêu cực: hãy thử tưởng tượng bạn nói chuyện với một người còn đang khỏe mạnh nhưng lúc nào cũng nói những lời tiêu cực như kiểu họ sắp chết rồi, bạn có muốn nghe không? Và một dạng điển hình của tiêu cực là phàn nàn. Bạn luôn phàn nàn với bạn bè rằng bạn chán học, bạn không có tiền... mà chỉ biết kêu suốt thế thôi nhưng không bao giờ hành động để thay đồi cuộc sống của bạn thì có ai muốn nghe bạn nói lần thứ 2 không.

4. Đổ lỗi: mọi người đều thế. Khi xảy ra một việc gì ta nghĩ ra đủ thứ đề đổ lỗi, từ thời tiết trở đi, từ những thứ chẳng hề liên quan cũng có thể đổ lỗi. Ông bà ta có câu nói rất hay chúng ta nên học theo đó là: tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Đừng đổ lỗi cho người khác trước khi khiển trách bản thân.

5. Thổi phồng, phóng đại: Tương đồng với nó chính là nói dối. Và chẳng ai muốn nghe một kẻ nói dối nói cả. Thậm chí khi bạn thổi phồng sự việc đến mức lố bịch, mọi người sẽ tỏ thái độ trực tiếp với bạn luôn ấy.

6. Giáo điều: Hay còn gọi là bảo thủ. Thật khó để lắng nghe một người lúc nào cũng chỉ cho mình luôn đúng, chỉ có mình đúng còn tất cả mọi người là sai và phải theo họ hết.

Trên đây là những điều tôi nghĩ nên tránh. Vậy câu hỏi là có phương án tích cực nào không? tất nhiên là có. Có 4 điểm quan trọng mà bạn nên dựa vào đó trước khi diễn thuyết cũng như nói chuyện với ai đó:

1. Chân thật: Có một hoa hậu Việt Nam từng nói một câu rất hay rằng: chân thật là đức tính đáng quý nhất ở con người vì mọi sự đổ vỡ đều bắt nguồn từ sự dối trá. Bởi thế hãy chân thật khi nói, hãy thẳng thắn và thật thà nhé.

2. Chính trực: hãy luôn là chính bạn. Đừng để bất kì điều gì làm thay đồi bạn, và nói những gì mà từ sâu trong lòng bạn muốn nói.

3. Nhất quán: Nói trước sau như một, và làm theo đúng những gì mình nói- bạn sẽ luôn được mọi người trọng vọng và lắng nghe

4. Yêu thương: đó chính là luôn nói tốt về người khác. Thật dễ dàng để nghe những lời này phải không?

Ngoài ra còn những "công cụ" giúp cho tiếng nói của bạn luôn có sức hút như: âm lượng, quãng âm, tốc độ... nhìn chung là giọng nói hay cũng khiến người khác muốn lắng nghe bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là thái độ.

Hãy luôn là chính bạn, giữ thái độ tích cực để tạo ra tiếng nói thay đồi thế giới bạn nhé!

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để nói mà người khác luôn muốn lắng nghe

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính