Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để nói chuyện với những bạn trẻ tuổi teen?

ReadzoKhông quá phức tạp như bạn tưởng.

Xăng Đan

Xăng Đan

07/02/2015

719 Đã xem
Tag

Những bạn trẻ tuổi teen không phải là những người dễ hiểu nhất thế giới. Tính khí họ có thể khá phức tạp và thất thường, bởi lẽ họ vẫn đang đứng ở cái ngưỡng không phải trẻ thơ, cũng chưa là một người trưởng thành. Sau đây là những cách để bắt đầu cuộc trò chuyện với một bạn trẻ tuổi teen.

1. Hãy tỏ ra thân thiện. Các teen sẽ mở lòng họ ra nếu họ nhận thấy rằng bạn đáng tin cậy. Ở họ luôn không bao giờ thiếu những thắc mắc và bạn có thể hướng dẫn họ để tìm ra tất cả các câu trả lời. Bạn hãy giúp họ làm bài tập, chơi cùng họ một vài trò chơi mà họ thích, có một bữa tiệc với một vài người bạn của họ. Hãy tạo cho họ cảm giác thoải mái khi ở bên cạnh bạn, khi đó, bạn có thể khiến họ luôn bình tĩnh trong mọi cuộc trò chuyện. Hãy dành ra mỗi vài ngày một chút thời gian để xem họ có cần được giúp đỡ gì không, hay nhận ra rằng họ đang cảm thấy buồn chán.

2. Hãy nghĩ về một chủ đề để bàn luận. Nếu các teen là người yêu thích thể thao, hãy đề nghị họ giới thiệu về một số cửa hàng cung cấp thiết bị thể thao tốt , hay một trò chơi mà nhóm của họ vừa chiến thắng. Nếu các teen và bạn thân thiết hơn, hãy gợi ý cho họ nói về bạn bè của mình. Nó có thể là cách tốt nhất để tìm hiểu bất cứ điều gì đang gây phiền toái cho họ, và tìm cách giải quyết các vấn đề đó với họ.

3. Bắt đầu nói chuyện. Khi bạn bắt đầu nói chuyện, hãy nói đến cái gì mà họ thực sự có hứng thú. Đừng làm phiền họ nếu họ đang bận rộn hoặc đang tập trung vào làm một việc gì đó. Hãy chọn đúng thời điểm. Đừng cao giọng hay tỏ ra tức giận suốt cuộc tranh luận, thay vào đó bạn có thể bảo họ đừng ngắt lời khi bạn đang nói.

4. Đừng quá đòi hỏi, hãy tôn trọng sự riêng tư của họ. Một khi bạn hiểu các teen, bạn sẽ nhận ra không nên tham gia vào tất cả mọi thứ họ làm. Các teen thích tận hưởng không gian của riêng mình và sẽ vui lòng khi bạn tôn trọng họ với những gì họ đang làm. Hãy cho họ biết rằng bạn tin tưởng họ và họ sẽ luôn có bạn khi cần thiết.

Mẹo

  •      Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng nói về những gì họ đang làm thay vì nói về bạn. Điều đó sẽ khiến họ luôn cảm thấy bạn tử tế, đồng thời bạn sẽ biết những gì họ đang trải qua.
  •      Các teen cần sự riêng tư, do đó hãy đáp ứng nếu họ nói họ cần ra ngoài một mình, hoặc họ chỉ muốn được ở một mình.
  •      Học hỏi từ họ, học cách họ nói chuyện, cách họ trở nên tuyệt vời, nhưng đừng yêu cầu họ nói ra hết những gì họ nghĩ, họ chắc chắn sẽ phản ứng về điều đó.
  •      Các teen cần phải được tham gia vào việc đưa ra một quyết định, như việc di chuyển, hoặc việc đi du lịch, hay vấn đề xử lý tiền bạc, nhưng đừng để cho họ đi quá xa. Bạn cũng có quyết định của riêng mình.
  •      Hãy cố gắng giữ mọi thứ ngắn gọn, bởi vì các teen có thể có việc gì đó cần làm gấp trong một số ngày.
  •      Nói rằng họ có thể giúp đỡ khi bạn đang gặp phải một vấn đề.
  •      Đừng nói như thể nếu bạn là họ bạn sẽ làm điều này hay điều khác, điều đó có thể khiến họ cảm thấy xa lạ hay khó chịu.

Cảnh báo

  •      Những điều trên có thể đem một kết quả xấu. Một số thanh thiếu niên không muốn làm những việc này, vì vậy hãy cho họ sự riêng tư với các quyết định và họ gần gũi hơn với bạn theo cách riêng của họ.

Nguồn: How to Talk With Teens

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để nói chuyện với những bạn trẻ tuổi teen?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính