Tâm sự

Làm thế nào để thiết kế một kế hoạch cuộc sống

ReadzoCuộc sống của bạn có như ý! Hãy tìm hiểu cách thức tạo nên kế hoach cuộc sống của riêng mình!

Mr.Thoong

Mr.Thoong

08/02/2015

844 Đã xem

Một trong những đặc điểm của cuộc sống là nó thay đổi liên tục. Khi bạn cảm thấy hoang mang, hoặc đơn giản chỉ muốn tìm ra những ưu tiên của bạn, bạn có thể muốn xem xét việc viết một kế hoạch cuộc sống của riêng bạn. Cái hay của một kế hoạch cuộc sống là nó có thể cung cấp một cấu trúc để cuộc sống của bạn cũng thay đổi và phát triển trong khi bạn thực hiện nó. Hãy xem bước 1 để tạo ra kế hoạch cuộc sống của riêng bạn.

 

Bước 1 trong 3: Xác định các ưu tiên của bạn

1. Tìm xem  bạn đóng vai trò gì ở hiện tại. Mỗi ngày chúng ta lại đóng một vai trò khác nhau, hoặc gán cho mình tên gọi khác nhau qua hành động của chúng ta. Vai trò này có thể bao gồm những điều đại loại như “con gái’’, “họa sĩ”, sinh viên, “bạn gái”, “người yêu của phô - mai“,… Tạo danh sách trên mảnh giấy. Cái nào theo bạn có vai trò quan trọng nhất? 

Ví dụ khác vai trò bao gồm( nhưng chắc chắn không giới hạn): đầu bếp, người mê chó, em trai, nhiếp ảnh gia, ông chủ, người cố vấn, khách du lịch, cháu, nhà tư tưởng,…

 

2. Hãy suy nghĩ về vai trò mà bạn muốn làm tương lai của bạn. Một số cái, nếu không phải tất cả, các vai trò mình từ nay có thể là vai trò tương tự như bạn muốn làm trong tương lai của bạn, chẳng hạn như “người mẹ” hay “họa sĩ”. Tuy nhiên, những vai trò này là những tên gọi mà bạn sẽ muốn một người nào đó để sử dụng để mô tả bạn ở phần cuối của cuộc đời bạn. Hãy suy nghĩ về bất cứ vai trò mà bạn đang giữ trong hiện tại mà làm bạn căng thẳng hoặc gây ra một tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn - có lẽ đó là vai trò bạn muốn vứt bỏ ra  khỏi danh sách của bạn trong tương lai.

Để giúp bạn tạo ra danh sách, nghĩ về những điều mà bạn hy vọng sẽ làm. Bạn có muốn đi du lịch đến nước khác bởi vì bạn đã không bao giờ rời khỏi thành phố nơi nhà của bạn? Nếu vậy, “khách du lịch” sẽ được thêm vào danh sách trong tương lai.

 

3. Hãy xem xét lý do mà bạn làm, hoặc muốn làm những vai trò này. Để tạo ra một kế hoạch cuộc sống, bạn cần phải quyết định những gì ưu tiên của bạn tại thời điểm này đúng lúc. Để làm điều này, hãy xem xét các vai trò mà bạn muốn tiếp tục giữ, hoặc những người bạn muốn thêm vào cuộc sống của bạn trong tương lai. Lý do bạn muốn đóng một vai trò nhất định là gì? Có lẽ bạn có từ “cha” được viết trên các mục tiêu tương lai của bạn bởi vì bạn muốn có con với một nửa của bạn và cung cấp cho họ một cuộc sống tuyệt vời.

Một cách hữu ích để hình dung những lý do đằng sau những mong ước của bạn là tưởng tượng đám tang của chính mình( trong khi đây là một điều không tốt để thực hiện, nhưng nó thực hưu ích!) Ai sẽ tham dự? Những gì bạn muốn mọi người nói về bạn hoặc miêu tả bạn là? Có lẽ điều quan trọng nhất mà bạn sẽ muốn một người nào đó nói là bạn là một người mẹ tuyệt vời và thay đổi cuộc sống của hàng ngàn loài động vật thông qua các tổ chức tình nguyện với bạn.

 

4. Viết ra những ưu tiên của bạn. Một khi bạn đã thực sự biết lý do tại sao đằng sau những điều bạn muốn và làm gì trong cuộc sống của bạn, hãy làm nên một danh sách của chúng. Lập danh sách sẽ giúp bạn hành động có tổ chức khi có cái gì đến với kế hoạch của bạn.

Ví dụ, bạn có thể liệt kê danh sách bao gồm: là chị bởi vì tôi luôn muốn ở đó để hỗ trợ em trai của tôi; muốn là nhà văn vì vậy tôi có thể viết ra câu chuyện về ông bà của tôi,…

 

5. Hãy suy nghĩ về nhu cầu vật chất và tinh thần của bạn. Những gì bạn sẽ cần để là người mà bạn mong muốn? Nếu một trong những vai trò mà bạn muốn làm là nhà leo núi Everest ", nhu cầu vật chất có thể bao gồm giữ cho cơ thể khoẻ mạnh và ăn uống tốt. Nếu một trong những vai trò của bạn là "bạn bè", nhu cầu tình cảm của bạn có thể được đáp ứng bởi những người yêu thương xung quanh mình.

Bước 2 trong 3: Tạo các mục tiêu của bạn

 

1. Hãy xem xét những mục tiêu bạn muốn đạt được trong suốt cuộc đời của bạn. Sử dụng những vai trò, các ưu tiên của bạn, và nó cần phải giúp bạn củng cố một số điều bạn muốn đạt được. Hãy suy nghĩ về danh sách này là "bucket list” của bạn - làm những gì bạn muốn làm trước khi chết? Hãy nhớ rằng, đây là những mục tiêu mà bạn thực sự muốn đạt được, không phải là mục tiêu mà bạn nghĩ rằng những người khác muốn bạn có. Nếu bạn cần thêm giúp đỡ để hạn chế ý tưởng của bạn, bạn nên đặt mục tiêu của mình thành các loại.

Một số ví dụ bao gồm các hạng mục như:

Sự nghiệp / Năng khiếu; Xã hội (gia đình và bạn bè); Tài chính; Y tế; Du lịch; Kiến thức / Trí tuệ; và tinh thần.

Mục tiêu ví dụ (theo thứ tự của từng loại): Trở thành một kiến trúc sư nổi tiếng; kết hôn và có hai đứa con; làm ra đủ tiền để thoải mái cho con của tôi học đại học; duy trì trọng lượng cơ thể 120 pounds; tham quan mỗi lục địa; kiếm được bằng thạc sĩ của mình trong kiến trúc; thăm ngôi đền Phật giáo Borobudur.

 

2. Viết ra một số mục tiêu cụ thể với các ngày cụ thể để đạt được từng mục. Một khi bạn đã vạch ra những mục tiêu mơ hồ mà bạn muốn có trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như kiếm được bằng Masters, đặt ra một số mục tiêu được xác định và các ngày mà bạn muốn thực hiện nó. Dưới đây là một số mục tiêu xác định được ít mơ hồ hơn so với những người viết trong bước trước:

- Mất 10 pounds tháng Sáu năm 2014.

- Được nhận vào chương trình Thạc sĩ trong kiến trúc của tháng 4 năm 2015.

- Du lịch đến Indonesia để tham quan các ngôi đền Borobudur vào năm 2016.

 

3. Tìm ra cách bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là đánh giá bạn đang ở đâu ngay bây giờ. Bước nào là bạn sẽ cần phải làm và thực sự đạt được mục tiêu của bạn từ nơi bạn đứng trong giây phút hiện tại. Ví dụ, để tiếp tục với mục tiêu nhận được trong bằng Thạc sĩ Kiến trúc:

Từ bây giờ cho đến tháng tư năm 2015, bạn sẽ cần phải:

A. Nghiên cứu các chương trình sau đại học kiến trúc.

B. Viết bất kì tài liệu cần thiết cho ứng dụng của chương trình.

C. Điền vào phần còn lại của ứng dụng và nộp cho cơ quan thích hợp.

D. Chờ đợi để nhận được thông tin phản hồi từ các trường học.

E. Chọn chương trình mà bạn muốn tham dự từ các chương trình mà bạn chấp nhận.

F. Ghi danh!

 

Bước 3 trong 3: Viết kế hoạch của bạn

 

1. Viết ra các bước bạn sẽ cần phải thực hiện để đạt được mỗi mục tiêu của bạn. Bạn có thể làm điều này trong bất kỳ cách nào bạn muốn - nó viết tay, gõ trên vi tính, viết nó trên một tấm bảng lớn,.. Dù cách thức mà bạn chọn để sử dụng thế nào, ghi các bước bạn sẽ cần phải thực hiện để đạt được từng kết quả của bạn theo thời gian. Chúc mừng - - bạn vừa mới ghi ra kế hoạch cuộc sống của bạn.

Đây là một thời điểm tốt để xem xét các chi tiết của từng bước - như tên tuổi của các chương trình sau đại học cụ thể mà bạn sẽ áp dụng cho. Hoặc, nếu một trong những mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là để được hạnh phúc, viết ra các chi tiết về những gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc nhất trong thời gian ấy.

 

2. Duyệt lại kế hoạch cuộc sống của bạn. Một thực tế của cuộc sống là nó luôn luôn thay đổi - và chúng ta cũng vậy. Các mục tiêu và ưu tiên mà bạn có khi bạn 15 có lẽ không giống như các mục tiêu mà bạn sẽ có khi bạn là 25 hoặc 45. Điều quan trọng là phải xem xét lại kế hoạch cuộc sống của bạn một cách thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang theo một kế hoạch thực sự sẽ cung cấp cho bạn một cuộc sống hạnh phúc và thỏa đáng.

Khi bạn xem xét lại kế hoạch cuộc sống của bạn, nó cũng đánh giá những thành công mà bạn có đạt được cho đến nay. Thât là tốt nếu thường xuyên theo dõi thành tích của bạn.

3. Điều chỉnh kế hoạch cuộc sống của bạn. Khi bạn tìm thấy rằng các ưu tiên của bạn và các mục tiêu liên kết với các ưu tiên đã thay đổi, đây là thời gian  để viết lại ít nhất là một phần của kế hoạch cuộc sống của bạn. Hãy xem xét những gì khác nhau, những gì là quan trọng hơn đối với bạn bây giờ, và làm thế nào bạn sẽ đạt được mục tiêu mới này. Viết lại kế hoạch cuộc sống của bạn như bạn cần.

Đừng giới hạn mình vào một số lượng nhất định các mục tiêu - kế hoạch cuộc sống của bạn giống như một thứ chất lỏng. Hãy viết thêm mục tiêu khi chúng  trở thành những ưu tiên trong cuộc sống của bạn và loại bỏ đi những thứ không phải là quan trọng nữa.

 

Nguồn: How To Make A Life Plan

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để thiết kế một kế hoạch cuộc sống

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính