Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chọn thú cưng cho gia đình bạn.

ReadzoLàm thế nào để có được một con vật cưng như ý?

Đợi Xôn Xao

Đợi Xôn Xao

09/02/2015

1050 Đã xem
Khi bắt đầu chọn mua một con vật cưng cho gia đình, hãy dành thời gian để xem xét xem nuôi con vật nào là thích hợp cho gia đình bạn. Đó là một quyết định quan trọng và có tính chủ quan, cần được dành ra nhiều thời gian để suy nghĩ và quyết định. Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi quyết định chọn mua một con vật cưng. Dưới đây là các bước để thực hiện nếu bạn muốn chọn một con vật nuôi phù hợp với gia đình.

1. Hãy cân nhắc vấn đề tài chính của bạn trước khi mang một con vật nuôi về nhà. Một số vật nuôi tốn chi phí chăm sóc đắt hơn so với những vật nuôi khác. Với một con cá vàng, bạn chỉ cần cho nó ăn và vệ sinh bể cá sau các chi phí ban đầu của việc mua một cái bể, các loại đá và vật trang trí. Cá nhiệt đới, cho dù là dòng nước ngọt hay nước mặn luôn tốn kém hơn và đòi hỏi thêm thiết bị, chẳng hạn như một bộ lọc và máy nước nóng. Vật nuôi nào lớn hơn, chẳng hạn như chó và mèo cần cung cấp nhiều thức ăn, giường ngủ và đồ chơi. Chúng cũng cần phải được kiểm tra thường xuyên và được dùng thuốc theo mùa, chẳng hạn như thuốc trị ve và thuốc trị giun tim. Hãy xem xét kỹ lưỡng các chi phí phát sinh khi lựa chọn một con vật cưng. Hãy nhớ rằng khi một con vật nuôi lớn lên và bị ốm, các hóa đơn điều trị của bác sĩ thú y cũng sẽ lớn hơn.

2. Xem xét mục đích của gia đình bạn trước khi sở hữu một con vật cưng. Nếu bạn có trẻ nhỏ, hãy xác định xem bạn có muốn có một con chó lớn hay không. Nếu bạn có một con chó lớn, hãy tìm hiểu loại chó nào tốt với trẻ nhỏ. Nếu bạn ở nhà với những đứa trẻ không thể giúp bạn được gì trong việc quản lý các con vật nuôi, hãy tự hỏi xem bạn có thời gian để làm sạch lồng của một chú thỏ hay một chú chim không.

3. Hãy suy nghĩ kỹ về cách sinh hoạt của gia đình bạn và liệu vật nuôi bạn chọn có thể phù hợp với cách sinh hoạt đó hay không. Nếu bạn dành nhiều thời gian để đi du lịch như một số gia đình, hãy chọn những loại vật nuôi có thể ở một mình chỉ với một người nào đó bất kỳ trong một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể chọn một con thú cưng có thể đi du lịch với bạn. Bạn hẳn sẽ không muốn con vật cưng của bạn phải ở nhà một mình hoặc tại một cơ sở chăm sóc vật nuôi trong hầu hết thời gian của nó.

4. Hãy hiểu được rằng những đứa trẻ của bạn thường không giữ lời hứa sẽ chăm sóc vật nuôi lâu dài. Vì lý do này, bạn có thể quyết định có một con vật cưng không đòi hỏi quá nhiều. Một chú thỏ hay chim cần một chiếc lồng được làm sạch. Đối với con trẻ sự mới lạ thường biến mất khá nhanh chóng. Bạn có thể sẽ sớm nhận ra mình cằn nhằn con về việc vệ sinh lồng, vì vậy hãy tự hỏi xem bạn có sẵn sàng để làm sạch những chiếc lồng thường xuyên hay không.

5. Hãy suy nghĩ xem bạn muốn có một con vật cưng còn nhỏ hay một con vật trưởng thành. Chó và mèo đã lớn có thể gây khó khăn trong việc dạy bảo chúng ngoan ngoãn vì chúng thường đã được hình thành thói quen rồi. Nuôi một con vật trưởng thành cần nhiều mối quan tâm. Hãy hỏi kỹ về cuộc sống trước đây của một con vật cưng trưởng thành trước khi nhận nuôi nó. Bạn sẽ không muốn có một con chó hay con mèo không an toàn với những đứa trẻ.

6. Hãy suy nghĩ về việc dạy dỗ những con vật nuôi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn có một con chó, hãy tìm hiểu xem chi phí để trả cho các lớp học đào tạo chó cưng là bao nhiêu. Đào tạo thú cưng là điều cần thiết, đặc biệt là nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà. Thông thường, những con chó cần phải biết rằng tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh, là chủ nhân của nó.

7. Hãy dành thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn một con vật nuôi cho gia đình. Ngồi xuống với cả nhà để đi đến một quyết định chung. Tạo một danh sách nguyện vọng được nuôi con thú gì của tất cả mọi người. Điểm qua những ưu và khuyết điểm của mỗi ý tưởng. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều đồng ý với quyết định cuối cùng.

Mẹo

  • Hãy nghiên cứu kỹ bất kỳ con vật cưng nào mà bạn đang xem xét muốn nuôi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những con vật lớn như chó. Tìm hiểu kỹ về những căn bệnh mà một số vật nuôi có thể dễ mắc phải khi chúng lớn lên và về vấn đề tuổi thọ của các loại vật nuôi. Cần xem xét nhiều yếu tố để mua được một con vật nuôi phù hợp với gia đình.
  • Chọn một con vật cưng không đòi hỏi nhu cầu cao trước. Cho con trẻ của bạn một cơ hội để chứng minh bản thân mình bằng cách chọn nuôi một con vật cưng nhỏ đòi hỏi ít sự chăm sóc, chẳng hạn như một con cá vàng. Nếu con bạn nuôi cá vàng và đã biết cách thay nước cho nó khi cần thiết, sau đó hãy xem xét tiếp tới một vật nuôi khác cần nhiều sự chăm sóc hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chọn thú cưng cho gia đình bạn.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính