Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để lấy lại cảm xúc viết tiếp? - Phần 1

ReadzoBạn đang mất cảm xúc….bạn đang hoang mang vì những bài đang dở dang..bạn đang bị áp lực bởi độc giả….bạn đang…..thôi thì đọc bài viết này đi, có lẽ sẽ có ích….

Lã Thiên Thư

Lã Thiên Thư

09/02/2015

1085 Đã xem

Đối với tác giả và những người viết lách, việc mất cảm xúc viết là thường tình. Và dường như ai cũng phải sa vào tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy hoang mang, chán nản và buông xuôi. Bạn sẽ muốn từ bỏ, cảm thấy bản thân quá vô dụng. Nhưng đừng, đừng từ bỏ, bạn có biết rằng vì sao mà mình viết không, vì chính bạn đó, vì sở thích của chính bạn. Bạn nở chỉ vì một phút nản lòng mà từ bỏ sao, bạn hãy nhìn những đọc giả đã luôn quan tâm đến bài viết của bạn, luôn ủng hộ bạn, vì vậy nên hãy cứ đi tiếp. Nhưng bạn hãy lấy lại cảm xúc trước khi viết, những bài viết không có cảm xúc thì không phải là của chính bạn, rõ chưa, sau đây là một vài phương pháp giúp bạn lấy lại cảm xúc cũng như giải quyết nỗi gian nan trong lòng bạn.

1. Đọc sách : là một trong những cách tốt nhất để bạn lấy lại những cảm xúc vốn có. Nhưng đừng đơn thuần là đọc qua cho có, mà khi đọc, bạn phải đọc từng chữ, phải ngẫm nghĩ từng câu. Xem ý nghĩa sâu xa của nó như thế nào, nó là một câu triết lí về cuộc sống hay một câu than vãn về tình yêu. Rộng hơn, trang sách ấy nói lên điều gì, cuốn sách ấy cho bạn hiểu điều gì. Và rồi bạn suy nghĩ lại bản thân mình, những điều vừa mới nhận ra, suy ngẫm một cách thấu đáo. Biết đâu đấy, cảm xúc lại dâng trào.

2.Nghe nhạc : cũng là một biện pháp không tồi đâu. Cảm xúc của bạn đang tụt dần, tụt dần, bạn đang mơ màng nghĩ đến một ý tưởng, một điều gì đó nhưng lại chẳng có cảm xúc để viết. Yên tâm, bạn hãy tin tưởng vào âm nhạc, hãy tin âm nhạc sẽ mang cảm xúc về với bạn. Bạn hãy chọn nghe những bài hợp với tâm trạng hiện giờ, nó mang máng như cái điều hư hư ảo ảo mà bạn đang nghĩ, như vậy, cung bậc cảm xúc sẽ tăng lên, cảm xúc dâng trào với bạn.

3. Đi dạo ngoài đường : Có lần, nghe một tác giả nói, anh ấy lấy cảm hứng viết khi đi dạo ngoài đường. Bạn hãy thử đi, đi thẩn thơ ngoài đường, để đầu óc vu vơ phương nào đó. Hoặc đi bộ, hoặc đạp xe khắp các nẻo hẻm đã quen hay chưa từng đi qua, nhìn chúng một cách ngớ ngẩn. Bạn nhìn chúng nhưng lại suy nghĩ những điều khác, mơ màng như không khí. Bỗng phút chốc, bạn thấy nó hiện lên rõ ràng hơn. Và rồi càng đi, càng ngắm nhìn, ý tưởng và cảm xúc của bạn sẽ quay về thôi, hãy thử đi.

4.Đọc lại những gì bạn đã viết : Bạn đã viết được những gì, bạn viết nhiều quá nên không nhớ nỗi?...Phải rồi, bạn quên mất bạn đã viết gì, bạn không biết phải tiếp tục từ đâu, mình đã bắt đầu như thế nào nên đã vô tình làm cảm xúc vốn có bay xa. Bạn hãy đọc lại những gì mình đã viết, những con chữ do cảm xúc mình tuôn ra. Đọc hết, đọc lại để biết mình đã viết như thế nào, để biết mình đã bắt đầu từ đâu. Cảm xúc của bạn chắc chắn sẽ quay về khi chúng gặp lại một thời quá khứ đã từng làm, bạn cũng vậy. Biết đâu cảm xúc của bạn lại kéo ào ào mà bạn không nắm bắt kịp luôn ấy chứ.

Bạn đã viết gì?

Bạn đã viết gì?

Nguồn : internet

5.Nhớ lại những lời động viên của đọc giả : Bạn đã từng viết và cũng có nhiều người ủng hộ bạn. Họ đã bỏ thời gian ra để đọc những bài viết của bạn, và rồi họ nói “Rất tốt, rất hay” hoặc “chưa được” hoặc “không tồi” hay “vẫn chưa ổn”. Chính họ là những người đã quan tâm, động viên bạn đó, những câu nói ấy chính là động lực cho bạn. Bạn hãy ngồi nhớ lại những lời ấy, rồi tự cười vì những điều mình đã được công nhận đi. Nghĩ lại mình, đang dần mất cảm xúc, còn họ vẫn luôn ủng hộ mình. Và rồi bạn sẽ tìm lại được cảm xúc trong mớ hỗn độn những lời khen chê dành cho bạn.

Hãy thử đi bạn nhé! Chúc bạn thành công.
Nếu thấy bổ ích...click quảng cáo ủng hộ mình nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để lấy lại cảm xúc viết tiếp? - Phần 1

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính