Internet & Phần mềm

Bản tin phát triển sản phẩm 9/2/2015

ReadzoTập hợp tin tức về phát triển sản phẩm và công nghệ

Nguyen Van Binh

Nguyen Van Binh

09/02/2015

819 Đã xem

Tin trong nước:

  • Cốc Cốc được rót vốn từ tập đoàn truyền thông Đức:

Tuần vừa rồi, Cốc Cốc đã chính thức nhận được tiền đầu tư từ phía Hubert Burda Media. Hiện tại, tập đoàn truyền thông lớn này đang sở hữu hơn 400 tờ báo in và báo điện tử, trong số đó có 320 tờ được phát hành trên toàn cầu. Theo đó, nguồn vốn đầu tư cũng như kinh nghiệm kinh doanh tại Châu Á, Hurbert Burda Media sẽ giúp Cốc Cốc củng cố vị trí tại thị trường Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn mở rộng ra khu vực Đông Nam Á.

Link chi tiết bài viết:

http://genk.vn/tin-ict/coc-coc-duoc-rot-von-tu-tap-doan-truyen-thong-duc-20150207190234229.chn

  • Lướt web cả ngày với sim Viettel và Opera Mini với giá chỉ bằng cốc trà đá:

Ngày 6/2/2015, Opera Software và Viettel chính thức thông báo thiết lập quan hệ đối tác giúp hàng triệu người có thể truy cập internet dễ dàng với chi phí phù hợp. Để đánh dấu sự kiện này, Viettel giới thiệu gói cước lướt web không giới hạn thông qua trình duyệt Opera Mini chỉ với giá 2.000 đồng/ngày.

Link chi tiết bài viết:

http://genk.vn/net/luot-web-ca-ngay-voi-sim-viettel-va-opera-mini-voi-gia-chi-bang-coc-tra-da-20150206000756206.chn

Tin nước ngoài:

  • Youtube thử nghiệm tính năng xem video ở nhiều góc quay

Mới đây, Youtube cho biết sẽ nâng cao trải nghiệm cho người xem video trên trang này, bằng một tính năng mới vô cùng thú vị. Theo đó, các video thể thao, liveshow hay hòa nhạc giờ đây sẽ có thể được xem với nhiều góc quay camera khác nhau. Tính năng này nhằm giúp người xem có thể quan sát toàn cảnh sân khấu hoặc zoom vào cận cảnh để thấy sự biểu cảm trên nét mặt của các nghệ sĩ, đem lại sự trải nghiệm hoàn toàn mới.

Link chi tiết bài viết:

http://genk.vn/internet/youtube-thu-nghiem-tinh-nang-xem-video-o-nhieu-goc-quay-20150206104020402.chn

  • Hướng dẫn cơ bản về trải nghiệm người dùng 

Nếu bạn đang bắt đầu hành trình tìm hiểu về thiết kế trải nghiệm người dùng, bạn có thể gặp một chút băn khoăn về thật ngữ và phương pháp chuyên môn. Thật may mắn, Ux Review sẽ hướng dẫn bạn những bước đầu tiên này. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn có thể phát hiện vấn đề và đưa ra những giải pháp cho người dùng

1. Nghiên cứu và khám phá 

Với phần việc này, bạn sẽ cố gắng học nhiều nhất có thể về người dùng và mô hình kinh doanh. Một thiết kế thành công sẽ cân bằng 2 yếu tố thường đối lập nhau này.

Dưới đây là bảng tập hợp những kiến thức cơ bản mà bạn cần để nghiên cứu về người dùng. Bạn sẽ biết thêm về người dùng tiêu biểu ( personas) và hành vi của người dùng. Chính những điều đó sẽ giúp bạn khám phá được cách người dùng tương tác với những thiết kế của bạn trong thế giới

Google Analytics – The beginner’s guide

User interviews – The beginner’s guide 

Personas – The beginner’s guide

User journeys – The beginner’s guide

....

2. Thiết kế khái quát và hoàn thiện 

Bây giờ, nếu bạn đã có những nghiên cứu và thông tin cần thiết về người dùng. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn phác họa thiết kế của mình, tưởng tượng, cảm nhận nó. Feedback từ phía người dùng sẽ được sử dụng để cải tiến thiết kế của bạn, bạn sẽ tới gần hơn với những giải pháp lý tưởng

Sitemaps – The beginner’s guide

Prototypes – The beginner’s guide

Wireframes – The beginner’s guide

3. Kết quả đầu ra

Lập trình viên sẽ biết thiết kế của bạn trở thành thứ gì đó có thể hoạt động. Điều này không có nghĩa là bạn đã hoàn thành công việc. Bạn chính là chiếc cầu nối giữa nhóm dự án và người dùng. Vì vậy, bạn luôn phải theo sát từng trạng thái của dự án

User stories – The beginner’s guide

Link chi tiết bài viết: http://theuxreview.co.uk/beginners-guide-ux/

  • Những công việc cần làm với một dự án trải nghiệm người dùng

 

Note trên đã cung cấp một số khái nhiệm cơ bản cho những người mới vào nghề. Các bạn vui lòng xem checklist những công việc cần chi tiết ở link tiếp theo nhé

Link chi tiết bài viết:

http://uxchecklist.github.io/

 

  • Một số nguồn tài liệu về trải nghiệm người dùng:

 

Trong bài viết này, Chris Bank đã tập hợp những nguồn bài viết ưa thích và phân loại chúng theo nội dung.

Những nguồn bài viết này thực sự là những nguồn kiến thức rất bổ ích và cần thiết cần cho những người mới vào nghề. Vì vậy các bạn cố gắng giành thời gian để đọc bài theo chủ đề mình cần bổ sung nhé.

Link chi tiết bài viết:

http://www.awwwards.com/ux-design-blog-and-resources-to-follow-religiously.html

Bài viết cuộc sống

Quá nhiều người trong chúng ta tin vào điều thần kì tên là “đam mê”. Chúng ta thường than vãn rằng: “Tôi ước gì mình có thể tìm thấy đam mê” và “tìm thấy đam mê sẽ giúp tôi hạnh phúc”

Uh thì, đam mê thực sự có thật và rất mạnh mẽ. Nhưng sẽ thật sai lầm nếu bạn tin rằng, bạn có thể tìm được nó.

Quy tắc #1. Đam mê xuất phát từ thành công

Cảm xúc của chúng ta tồn tại vì những lý do tốt. Chúng ta đói để đảm bảo không bị chết đói. Cảm giác no đảm bảo chúng ta không bị nổ tung. Cảm giác đam mê đảm bảo chúng ta tập trung hết sức vào những điều mang lại phần thưởng đáng giá nhất cho chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn tham gia một lớp học khiêu vũ. Bạn thấy khiêu vũ là một môn dễ. Bạn nhận ra rằng bạn giỏi hơn những người khác, và học nhanh hơn. Sự phấn khích ra tăng đó khiến bạn cảm thấy đây là niềm đam mê của mình, và niềm đam mê đó khiến bạn quay lại lớp học nhiều hơn, nâng cao đc kỹ năng hơn và tăng cường sức khỏe.

Kẻ thù của đam mê là sự thất vọng. Nếu bạn liên tục phải vật lộn với một cái gì đó, bạn sẽ không bao giờ đam mê nó. Bạn học cách tránh né nó hoàn toàn. Và điều này sẽ khiến bạn chẳng bao giờ tiến bộ được 

Hầu hết mọi người đang làm ngược quá trình. Họ nghĩ rằng chúng ta phải tìm đam mê của mình, và đam mê đó sẽ làm chúng ta trở nên giỏi giang. Thực ra, bạn nên tìm cái mà bạn làm tốt trước. Niềm đam mê xuất phát từ thành công.

Quy tắc #2. Tuổi thơ chính là nơi chôn vùi đam mê

Theo lý thuyết, tuổi thơ sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời để thử một số việc, tự tìm tài năng của bạn, và cùng với chúng bạn sẽ thấy đam mê của bạn.

Nhưng hãy dành vài giây suy nghĩ để thấy hệ thống này đã kìm hãm bạn như thế nào. Giả sử trường học cho phép bạn thử 20 môn học khác nhau, xếp hạng bạn giữa hàng ngàn đứa trẻ khác. Đó rõ ràng không phải là tỉ lệ tốt. Hầu hết trẻ con, theo định nghĩa, quanh mức trung bình. Và việc cải thiện hệ thống giáo dục sẽ không giúp ích gì hết, bởi vì mọi người cần phải cảm thấy đặc biệt để đam mê. Cải thiện giáo dục chỉ làm mọi chuyện tiến gần hơn đến mức trung bình.

Giả sử bạn là một trong số những người may mắn, và bạn đang đứng đầu lớp toán cấp hai. Hệ thống giáo dục sẽ tiếp tục tăng độ khó cho đến khi bạn tìm thấy một mức độ – như trường đại học – mà bạn không còn đặc biệt nữa. Thậm chí nếu bạn thực sự xuất sắc, một khi bạn thấy mình chỉ tầm tầm, đam mê của bạn dường như đã trượt đi đâu.

Và đấy là nếu bạn may mắn. Sẽ ra sao nếu đam mê của bạn là nghệ thuật? Trong thời kì đầu, niềm đam mê đó đã bị tổn hại bởi những hậu quả xã hội mà nó gây ra. “Rất khó để kiếm sống từ việc vẽ tranh” cha mẹ bạn nói. “Anh họ của con kiếm sống rất tốt khi làm kỹ thuật. Tại sao con không thể như anh? “. Và thế là bạn đặt đam mê của mình sang một bên, rồi để nó lụi tàn.

Trong hàng tỷ người, rõ ràng không phải ai cũng có thể giỏi bất thường ở một số (ít) môn học. Sẽ ra sao nếu kỹ năng thực sự của bạn là diễn thuyết, là khiêu vũ sáng tạo, là bình luận video game trên YouTube? Không có điều gì trong số những điều trên tồn tại ở giáo trình.

Còn nữa, hầu hết mọi người đều lớn lên mà không có đam mê về bất kì thứ gì.

Quy tắc #3. Bạn có thể tạo ra đam mê.

Hầu hết những người thành công trong cuộc sống nói chung không lấy đam mê của họ từ trên giá sách.

Trong thực tế, những người thành công nhất họ không đi học một chút nào. Không phải vì họ ngu, mà vì họ tìm thấy những lĩnh vực họ rất giỏi – những lĩnh vực mà giáo dục không công nhận.

Họ tự tạo đam mê cho mình.

Chỉ một phần rất nhỏ trong chúng ta có thể mong đợi: mình nổi trội trong vẻn vẹn vài lĩnh vực mà thời thơ ấu gán cho, vì “tất cả mọi người trên thế giới đều đi học” – bạn không có nhiều cơ hội.

Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn, tìm xa hơn, bạn sẽ bớt đi đc sự cạnh tranh và có thêm nhiều lựa chọn.

Đây là cách giúp bạn tìm thấy đam mê.

Lựa chọn #1. Tạo ra một cái gì đó.

Khi bạn tạo ra một cái gì đó mới, bạn đang phát minh một thứ để mình có thể đam mê.

Bạn có thể thiết kế một cái gối kì quái, bạn có thể viết truyện Người dơi, hoặc bạn có thể lập một tài khoản Twitter dành riêng cho việc kiểm tra-nhanh các nhà chính trị.

Những điều mới thường không có ai tranh giành. Tạo ra một cái gì đó mới sẽ tăng khả năng bạn trở thành người đặc biệt.

Và giờ, điều quan trọng là không quên Quy tắc #1: đam mê xuất phát từ thành công. Nếu tài khoản Twitter ở trên chỉ có 5 người theo dõi sau một năm, bạn có lẽ sẽ không quá đam mê nó. Nếu bạn có 5 triệu? Bạn sẽ bỏ việc. Bạn phải tìm thành công để tiếp nhiên liệu cho đam mê.

Nhưng ít nhất bạn phải cải thiện tỉ lệ, bởi vì sự cạnh tranh là có giới hạn. Rất ít người dám thử một cái gì đó mới. Và bạn có thể là một trong số họ, chỉ bằng việc bắt đầu.

Bạn nhìn thấy mô hình đó qua lịch sử của những điều vĩ đại. Một học sinh tên là Mark, anh ta không bao giờ là nhà lập trình vĩ đại nhất thế giới. Tuy nhiên, anh ta bắt đầu xây dựng một vài trang web thú vị. Anh ta thấy mình giỏi một cách khác thường trong việc này, bởi vì các lập trình viên tốt hơn hiếm khi dám thử như anh. Và rồi một trong những thử nghiệm đó trở thành Facebook.

Lựa chọn #2. Dẫn đầu một xu hướng.

Một lĩnh vực càng lâu đời, nó càng khó để cạnh tranh. Hàng triệu người đã đến đó trước bạn. Tỉ lệ nổi bật của bạn càng thấp, tỉ lệ nó trở thành đam mê của bạn cũng thấp theo.

Nhưng luôn có một ranh giới mới được sinh ra, đó là nơi tất cả mọi người khác đều không có khả năng, đó là nơi thậm chí kỹ năng khiêm tốn nhất cũng có thể trở nên ấn tượng.

Giả sử bạn là một anh chàng teen làm video Youtube ngược về năm 2005. Bạn phát triển lượng người theo dõi một cách khiêm tốn, và thành công gia tăng đó khiến bạn phấn khích. Vào thời điểm Youtube “trưởng thành”, vào thời điểm thế giới nhận ra YouTube là một Gã khổng lồ với 4 tỷ lượt xem mỗi ngày, thì bạn đã trở thành bậc thầy đam mê của một nghề mới vô giá.

Nó không phải là ảo tượng. Có hàng tá YouTubers thành công, và họ đều bắt đầu theo cùng một cách: trước tất cả mọi người. Điều này cũng đúng với các blogger, rapper, và nhà thiết kế video game đầu tiên.

Nếu bạn có thể tìm thấy một cái gì đó mới đang phát triển nhanh chóng, và có thể thành thục nó từ sớm, bạn sẽ dễ dàng nổi bật, vì lúc đó vẫn còn ít người cạnh tranh. Và thế là đam mê của bạn xuất hiện.

Lựa chọn #3. Kết hợp những thứ tầm thường.

Một trong những hạn chế của giáo dục là nó đc thiết kế để giới hạn kĩ năng của bạn. Giáo dục thường tìm Điều Tốt Nhất của bạn, rồi đẩy nó xa khỏi mức bạn có thể chịu đựng.

Vấn đề là hầu hết chúng ta, theo định nghĩa, không thể là người giỏi nhất trong một lĩnh vực bất kì. Nhưng chúng ta có thể nổi bật khi chúng ta kết hợp theo cách riêng.

Giả sử bạn là một nghệ sĩ trung bình, với một chút khiếu hài hước. Bạn không có nhiều hy vọng lấy đc tấm bằng nghệ thuật và bạn cũng không thể học “hài hước” như là một môn. Nhưng bạn có thể trở thành một họa sĩ truyện tranh tuyệt vời.

Hoặc, có một sinh viên kinh tế trung bình, với một chút vốn lập trình, cùng kỹ năng bán hàng khá tốt. Anh ta, một cách đáng ngạc nhiên, phù hợp với việc làm ông chủ hơn những người khác, mặc dù nếu xét riêng lẻ từng lĩnh vực họ chắc chắn xuất sắc hơn anh ta.

Những người thành công nhất gần như không bao giờ được định nghĩa bởi một kỹ năng duy nhất. Họ là một phản ứng tổng hợp của kỹ năng, thường các kỹ năng đó không có gì đặc biệt, nhưng họ làm phản ứng tổng hợp ấy trở nên phi thường. Steve Jobs không phải là kỹ sư, nhân viên bán hàng, nhà thiết kế hay doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Nhưng ông là người duy nhất đủ tốt ở tất cả lĩnh vực này, và đan chúng lại với nhau thành một cái gì đó lớn hơn nhiều.

Đây là cách cuối cùng để bạn tìm kiếm đam mê: kết hợp các kỹ năng vào một cái gì đó đáng giá. Hãy nhớ rằng, đam mê xuất phát từ thành công. Nếu một sự kết hợp mới mẻ giúp bạn thu đc kết quả tốt hơn, thì đam mê của bạn đã xuất hiện.

Tại sao đam mê rất quan trọng.

Đam mê là một thứ hấp dẫn. Vì đam mê xuất phát từ niềm tin rằng bạn giỏi bất thường ở một cái gì đó, nên việc trở nên đam mê là một cách nói chân thành: “nhân tiện, tôi rất tuyệt”.

Đam mê sẽ thuyết phục mọi người theo bạn. Nó sẽ thuyết phục mọi người tin vào bạn. Nhưng quan trọng nhất, nó sẽ thuyết phục chính bản thân bạn. Đam mê là một cảm xúc đặc biệt nhằm làm bạn phát điên, nó khiến bạn làm việc điên cuồng bởi vì bộ não của bạn tin rằng nó có thể rung chuyển cả thế giới. Đam mê, cũng như tình yêu, là một cảm giác đáng để đấu tranh.

Và cũng giống như tình yêu, đam mê quá quan trọng để chúng ta phó mạc cho số phận. Nếu bạn chưa tìm thấy đam mê, hãy tạo ra cái gì đó mới, dẫn đầu các xu hướng mới, kết hợp nhiều hỗn hợp mới. Nhưng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm.

Link chi tiết bài viết:

http://oliveremberton.com/2014/how-to-find-your-passion/

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bản tin phát triển sản phẩm 9/2/2015

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính