Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để có được ý tưởng hay?

Readzo9 cách để có ý tưởng hay cho dự định và dự án của bạn!

Minh Phạm

Minh Phạm

09/02/2015

519 Đã xem

Bạn đang nghĩ đến việc viết một cuốn sách hay tham gia một cuộc thi? Hoặc bạn đang muốn làm điều gì đó thú vị, nhưng bạn lại đang bị bế tắc về ý tưởng? Điều này không hẳn là bài toán khó giải quyết, nếu bạn làm theo những bí quyết sau, bạn hoàn toàn có thể có được những ý tưởng tuyệt vời cho những dự định hay dự án của bạn.

 1. Hãy nghĩ về điều mà bạn thực sự muốn cho ý tưởng của bạn. Có phải bạn muốn viết một quyển sách, một sáng kiến mới, một câu chuyện hay cho tạp chí, hay là tổ chức một bữa tiệc đặc biệt cho ai đó? Cho dù là mục đích gì đi chăng nữa, thì việc tìm hiểu và nghiên cứu về chủ đề bạn đang muốn hướng tới luôn là một điều cần thiết và thông minh. Hãy thử tìm hiểu những gì người khác đã làm. Chẳng hạn, nếu bạn cần tìm một ý tưởng cho một quyển sách, hãy nghĩ về các thể loại mà bạn muốn viết. Nếu bạn cần ý tưởng để viết về một sáng kiến mới, hãy suy nghĩ về một vấn đề mà bạn cần giải quyết. Nếu bạn muốn viết cho một tạp chí nào đó, hãy tìm và đọc một số bài viết đã được đăng trên tạp chí đó. Bạn có thể viết bài theo các chủ đề có sẵn trên tạp chí đó, hoặc cũng có thể viết về chủ đề mà nó chưa có. Có thể trên tạp chí đó có một số mảng chủ đề chưa được đăng tải, nhưng đó có thể sẽ là cơ hội cho bạn thể hiện sự độc đáo của mình. Việc tổ chức một bữa tiệc đặc biệt theo chủ đề là dễ dàng nhất. Việc bạn cần làm là đi đến thư việc hoặc tìm kiếm trên internet. Chắc chắn sẽ có hàng ngàn ý tưởng thú vị cho bạn, và việc cuối cùng bạn cần làm là hãy sửa đổi các ý tưởng đó cho phù hợp với sở thích cá nhân của mình.
 2. Hãy để não của bạn được vận động. Lấy một tờ giấy và viết ra những dòng suy nghĩ của bạn. Dù cho đó là gì, bạn hãy cứ để cho các ý tưởng trong tâm trí bạn được toát ra một cách tự nhiên. Khi bạn đã có những suy nghĩ, hãy bắt tay vào viết, sử dụng các ý mà bạn đã viết để có thể mở rộng thêm nhiều ý mới.
 3. Tìm cảm hứng. Cách đầu tiên để tìm được nguồn cảm hứng luôn luôn là “đọc”. Đọc tạp chí, đọc sách, đọc các trang web trên internet. Bạn hãy tìm một số tài liệu được đang quan tâm và đọc tất cả các chủ đề về nó.
 4. Đi du lịch. Bạn có thể tổ chức một chuyến đi trong ngày, hoặc nếu bạn có nhiều tiền, hãy thử làm một kì nghỉ hoặc đi du lịch ở đâu đó mới. Bạn sẽ không bao giờ biết, ở một nơi trong lành, một nơi mới mẻ, những ý tưởng tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến sẽ tự nhiên đến với bạn.

   
 5. Trò chuyện với bạn bè. Gặp gỡ những người mới và trò chuyện với họ, bạn sẽ có được những ý tưởng mới mà đôi khi bạn không để ý tới. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho một cuốn sách, hãy hỏi bạn bè của bạn xem họ thích đọc gì. Hỏi họ mô tả một cốt truyện với bạn, hoặc cho bạn biết về một nhân vật mà họ yêu thích. Hãy lấp đầy thông tin vào não bộ của bạn, các bánh xe trong đầu của bạn sẽ hoạt động. Khi đó, ý tưởng sẽ đến với bạn.
 6. Hãy có những giấc mơ. Đặt một quyển vở gần giường của bạn, và khi bạn thức dậy, hãy nhanh tay để ghi lại giấc mơ của bạn. Bạn có thể tìm thấy những ý tưởng quý giá và độc đáo trong những giấc mơ.
 7. Hãy nghĩ về các sự kiện thú vị đã xảy ra trước đó với bạn. Bạn là người duy nhất, và những điều xảy ra với bạn có thể là điều thú vị đối với người khác. Vì thế bạn hãy tập thói quen viết nhật kí, ý tưởng rồi sẽ đến với bạn.

   
 8. Hãy chắc chắn rằng bạn không lặp lại ý tưởng của người khác. Đảm bảo rằng ý tưởng của bạn là đầu tiên. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm hiểu và phát triển cảm hứng, nhưng một khi bạn đã đưa ra một ý tưởng bạn cần xem xét đến việc ý tưởng đó đã được nghĩ đến bởi người khác hay chưa. Không quan trọng nếu bạn xây dựng trên ý tưởng của người khác, tuy nhiên tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn trở thành một “người bắt trước”.
 9. Không bỏ cuộc. Đừng mất tinh thần nếu bạn không thể nghĩ ra bất kỳ ý tưởng vào lúc này. Bộ não của bạn sẽ không thể suy nghĩ đúng đắn nếu bạn đang nản lòng hoặc thất vọng. Khi bạn cảm thấy bế tắc, hãy cho não của bạn được thư giãn. Hãy thử làm những việc đơn giản như đi tản bộ hoặc lau chùi nhà bếp chẳng hạn.


Nguồn: Come up with a good idea

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để có được ý tưởng hay?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính