Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để quản lý CPU trên thiết bị Mac Apple?

ReadzoNhiều người dùng Mac thường không biết được lý do vì sao thiết bị Mac bắt đầu chậm và treo.Để kiểm tra và cải thiện vấn đề này, bạn sẽ cần dùng đến Mac Activity

Hà Vi Linh

Hà Vi Linh

09/02/2015

1513 Đã xem

 

Nhiều người dùng Mac thường không biết được lý do vì sao thiết bị Mac  của mình bắt đầu chậm và treo. Nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ CPU làm giảm hiệu năng của thiết bị. Do đó, để kiểm tra và cải thiện vấn đề này, bạn sẽ cần dùng đến Mac Activity Monitor.

 

 

Activity Monitor là một ứng dụng hệ thống cung cấp toàn bộ thông tin về quá trình sử dụng thiết bị của bạn. Nếu Mac chạy chậm hơn bình thường, vấn đề có thể là do một số trình chạy nền quá nặng hoặc bộ nhớ ảo quá thấp. Để kiểm tra toàn bộ những thông tin này, khởi chạy ứng dụng bằng cách Applications -> Utilities -> Activity Monitor.

 

 

Activity monitor đóng vai trò như một trình phản chiếu hoạt động của CPU, bộ nhớ, kết nối mạng và ổ đĩa. Có các bảng điều khiển trên Activity Monitor dành riêng cho mỗi mục này. Người dùng có thể click vào các bảng tương ứng để xem chi tiết. Sau đây là một số mô tả chi tiết các bảng.

 

CPU

 

Bảng CPU thống kê các quá trình đang chạy trên thiết bị. Nhấp vào tiêu đề cột CPU để xem các trình chiếm năng lượng tiêu thụ CPU theo thứ tự giảm dần. Bảng điều khiển này cũng cho thấy thời lượng tiêu thụ CPU, số lượng các trình liên quan, PID và Ups Wake Idle của mỗi ứng dụng.

 

 

Ở dưới cùng của bảng điều khiển hiển thị một khung ngang chứa các thông tin về:

  • Biểu đồ hiển thị tỷ lệ phần trăm tổng dung lượng tiêu thụ CPU. Nếu thiết bị Mac đang chạy chậm, chỉ số này sẽ cao hơn 90%
  • Hệ thống (System): Tỷ lệ % năng lượng tiêu thụ CPU của hệ điều hành OS X
  • User: Tỷ lệ % năng lượng tiêu thụ CPU của các ứng dụng người dùng đang mở
  • Idle: Tỷ lệ % năng lượng tiêu thụ CPU không được sử dụng
  • Tổng số lượng các trình đang chạy
     

Bộ nhớ

 

 

Bảng này cho thấy dung lượng bộ nhớ mà Mac đang được sử dụng. Nhấp vào tiêu đề cột Memory để xem thống kê % các ứng dụng chiếm trên bộ nhớ theo thứ tự giảm dần. Trong cột này sẽ có mục Physical Memory (bộ nhớ vật lý), Memory Used (bộ nhớ đã sử dụng), Virtual Memory(bộ nhớ ảo), Swap used, App Memory (Bộ nhớ ứng dụng), File Cache, Wired Memory,  và Compressed (file dạng nén).

 

Ổ đĩa

 

 

Bảng này cho thấy số lượng dữ liệu đọc từ và ghi vào ổ cứng của thiết bị. Các dữ liệu bao gồm: dữ liệu đọc & ghi trên hệ thống, tổng Read Ins - Write Outs - dữ liệu đọc (MBS/GBS) -  số dữ liệu bằng văn bản (MBS/GBS) và dữ liệu đọc &ghi /giây.

 

Kết luận

 

Activity Monitor là một nguồn cấp dữ liệu trực tiếp. Thông qua đó, người dùng có thể xem năng lượng tiêu thụ CPU, hoạt động của bộ nhớ, kết nối mạng và ổ đĩa. Nếu muốn hiển thị các bảng thống kê trên màn hình, truy cập Activity Monitor -> View -> Dock Icon và sau đó đánh dấu vào bảng người dùng muốn.

 

Nguồn: How to Monitor Mac CPU Usage for Overall Performance

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để quản lý CPU trên thiết bị Mac Apple?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính