Làm cha mẹ

Giúp con trẻ an toàn khi online

ReadzoHiện nay, vấn đề đe doạ qua mạng đang ngày càng nhức nhối đối với giới trẻ hiện nay. Vậy là những ông bố bà mẹ, các bạn có thể làm gì để giúp con cái của mình?

Nguyễn Hoài Thu

Nguyễn Hoài Thu

09/02/2015

489 Đã xem
Bạn hãy tìm hiểu cách mà các trang mạng xã hội được vận hành. Nếu bạn không phải là người quen thuộc với Facebook hay Twitter hay các dịch vụ khác, hãy tìm hiểu về chúng. Hãy bảo những đứa con của bạn cho bạn xem trang cá nhân của chúng. 

Hãy nói chuyện thường xuyên với con bạn. Hãy thảo luận cùng với các con xem chúng đang làm gì trên mạng và tại sao lại như vậy. Hãy thiết lập các quy tắc và nói với con về các quy tắc đó. 

Hạn chế thời gian online của con. Cho phép con bạn khoảng 30 phút lên mạng hằng ngày sau giờ học để trả lời các tin nhắn khẩn cấp, chơi trò chơi hay truy cập vào các trang mạng xã hội. Sau đó, máy tính chỉ được dùng cho mục đích học tập và nó được xem như một công cụ nhắn tin miễn phí. 
Làm bài tập về nhà của bạn. Kiểm tra lịch sử trình duyệt của con bạn để biết nơi mà chúng đã truy cập trực tuyến và kiểm tra các trang web thường xuyên. Sử dụng các công cụ bảo mật và tính năng bảo mật được cung cấp bởi nhà cung cấp trình duyệt hoặc dịch vụ Internet để bảo vệ thêm. 
Hãy chắc chắn rằng trang web của con bạn có biện pháp bảo vệ quyền riêng tư. Cứ năm trẻ em bị lôi kéo tình dục trực tuyến. Những kẻ lạ mặt hay những kẻ săn mồi qua mạng và những kiểu đe doạ qua mạng đều chọn trẻ em làm mục tiêu của chúng. Và chúng sẽ dễ dàng thực hiện hành vi của mình khi mà trên màn hình đang hiện đầy đủ thông tin về tên thật, tuổi tác cũng như giới tính. 

Hãy nắm bắt về việc con bạn đang nói chuyện với những người nào qua mạng. Xem lại danh sách bạn bè của con mình để biết xem liệu con bạn có biết những người này ở ngoài đời thực hay không hay chỉ là bạn của những người bạn của nó. Xem xem con bạn đã từng loại bỏ khỏi danh sách những người mà cô ấy chưa gặp mặt bao giờ không? 
Dặn con không được trao đổi các thông tin cá nhân như tên tuổi số điện thoại, địa chỉ nhà, tên bạn thân, hay ảnh của nó cho người lạ. Không được đi dự các bữa tiệc của người lạ, không trao đổi thông tin, không hẹn hò gặp mặt qua mạng. 
Hãy chắc chắn rằng con bạn được dạy về những vấn đề bảo đảm an toàn trên internet ở trường. 
Tìm hiểu các dấu hiệu mà cho thấy con bạn đang bị hăm doạ. Nếu con bạn trở nên khép mình, tránh một số nơi nhất định, trở nên tự làm đau bản thân, thường xuyên khóc và bắt đầu có những rắc rối ở trường học hoặc có các triệu chứng vật lý như đau dạ dày, thì rất có thể con bạn đang là nạn nhân của một vụ bắt nạt 

Điểm mấu chốt là nhận biết và nói chuyện với con bạn thường xuyên về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của nó. Một cách tuyệt vời để khởi đầu cho cuộc trò chuyện với con bạn là về sự riêng tư, về vấn đề an toàn trực tuyến, và hăm dọa trên mạng là bằng cách khuyến khích con bạn tham gia sản xuất tác phẩm Much Ado about thing của Shakespeare thông qua các trang mạng xã hội.

Bắt đầu chạy từ ngày 26 - 28 tháng 4, toàn bộ hoạt động sẽ diễn ra trên Facebook. Bắt đầu từ lúc 16:00  và chạy trong suốt ba ngày, các hoạt động sẽ mở ra như ký tự cập nhật new feeds trên facebook của họ . Các khán giả cũng sẽ có cơ hội để tương tác với những người biểu diễn bằng cách bình luận về bài trên tường của họ. Kiểu sản xuất độc đáo này được sản xuất bởi READ và Dự án Ophelia, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên làm việc để hỗ trợ thanh thiếu niên và người lớn "bị ảnh hưởng bởi những hành động gây hấn" Vở kịch đang được dàn dựng để làm nổi bật Much Ado của tất cả các đề tài đương đại, đặc biệt là các tin đồn, lời nói bóng gió, và vòng luẩn quẩn của những lời nói dối những thứ có thể tàn phá cuộc sống của giới trẻ. 

 

Link bài viết gốc

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giúp con trẻ an toàn khi online

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính