Blog

Bình luận Danh Ngôn (Phần Một)

ReadzoTặng bạn Lãng Tử. Chúc bạn giàu sang quyền quý cho feliht được cậy nhờ...

Feliht

Feliht

10/02/2015

1145 Đã xem

Bộ ba bài viết này để tặng bạn Lãng Tử.

Phần in nghiêng là nguyên văn của bạn, phần không in nghiêng là của mình.

Hi vọng bạn có những giây phút thoải mái khi nhận món quà nhỏ bé này :”>


1. “Bất cứ ai đã từng làm được điều gì đó quan trọng chắc chắn đều đã trải qua những kỷ luật hà khắc”. – Andrew Hendrixson.

Sáng đọc thấy câu này khá hay và tự nhìn lại mình cần làm việc có kỷ luật hơn, trong tất cả các vấn đề, tự nhìn thấy mình dễ dàng quá đôi khi sẽ làm hại cho chính bản thân.

- Bài học rút ra là: Làm bất kỳ việc gì cũng cần có kỉ luật và sự nghiêm túc, đưa ra quyết định chỉ cần 20s và không bao giờ phải nuối tiếc.
 

Nhìn mình và nhớ nhìn người. Đằng sau những luật lệ đều có những mục đích và ý chí chi phối. Nếu mục đích là hợp lý (mà ở đây là “một điều gì đó quan trọng” thì luật lệ là hợp lý (hợp lý ở trong suy nghĩ của người tạo ra luật lệ và theo đuổi mục đích), còn nếu bất hợp lý (dù người tạo ra luật lệ thấy hợp lý nhưng người BỊ luật lệ ảnh hưởng, hai người này chưa chắc là một nếu đang đề cập đến một bộ phận người trong một tổ chức) thì luật lệ dù hà khắc, chương trình, kế hoạch có thích vẽ thế nào thì cũng vô ích.

Nhiều khi người ta nói “mục đích biện minh cho phương tiện”, nhắm cái mục đích mù quáng và bất chấp thủ đoạn, bất chấp cái “hà khắc” thì e được một mục đích mà mất trăm người.


 

2. “Đừng lãng phí thời gian đập đầu vào tường với hy vọng biến nó thành một cánh cửa”. – Coco Chanel.

Đọc câu này gợi nhớ đến anh Hùng CEO - khi chuẩn bị đập đầu vào tường phải dừng lại ngay.

- Bài học cần liên tục kiểm soát xem mình có đang chuẩn bị đập đầu vào tường không để dừng lại đúng lúc.

 

Nhìn một khía cạnh khác đi: khi chúng ta gặp hoạn nạn chúng ta than thân trách phận, chúng ta làm không được chúng ta nhìn trời đất than thánh thần. Cực đoan, chúng ta làm điều gì đó (mà hình ảnh ở đây là đập đầu vào tường, có thể để chết đi và quên sạch mọi thứ hay để) giải quyết chúng thì nên nhớ rằng có đập bể đầu, có khóc lòi con mắt thì cũng chẳng thấy cửa, thấy lối thoát đâu.

Đừng làm hại đến cái thứ quý giá duy nhất có thể giúp chúng ta có câu trả lời khi chúng ta không có câu trả lời. Câu trả lời không nằm ở việc đập đầu hay cái tường. Cái cửa chính là cái đầu chứ không phải ở hi vọng hay bất kì cánh cửa tưởng tượng nào trong bức tường mà khi đập đầu thì nó hiện lên.


 

3. “Sáng tạo chính là để trí thông minh rong chơi”. - Albert Einstein.

Tự nhận thấy công việc hiện nay của mình làm chưa có gì gọi là đổi mới và sáng tạo do đó cần chấn chỉnh lại ngay 
Làm gì để có sự khác biệt nên tập chung vào đâu, kinh nghiệm sẽ dẫn người ta đi theo lối mòn. Để đạt được hiệu quả công việc cần có một mục tiêu cụ thể, đổi mới liên tục, sáng tạo không ngừng.

 

Albert Einstein luôn đề cao sự sáng tạo của loài người. Ông từng cho rằng trẻ con là đỉnh cao của sáng tạo và sự sáng tạo này chết dần khi chúng lớn khôn lên. Qua đó, ta thấy rằng sự sáng tạo đối với ông là một thứ thuần khiết. Con người, hoặc không biết làm gì với nó, hoặc những gì họ làm chỉ góp phần thui chột nó.

Ở câu trên ông đã chỉ ra một cách để sáng tạo, cách này cụ thể thế nào thì chín người mười ý, tự diễn dịch. :”>


 

4. “Lạc quan là một trong những phẩm chất tốt để gắn kết thành công và hạnh phúc hơn mọi thứ khác”. – Brian Tracy.

Những lúc cảm thấy khó khăn trong cuộc sống thì nên nghĩ lạc quan hơn bình thường vì ta đang đi trên con đường dài hướng đến kết quả cuối cùng chứ không nên bi quan mà sụp đổ.

 

Nếu hiểu theo cách của Lãng Tử thì lạc quan đã nghiễm nhiên trở thành một yếu tố CẦN để góp phần dẫn đến thành công, nhưng câu nói lại chỉ ra lạc quan là “để gắn kết”.

Vậy, có thể hiểu một cách khác đó là thành công mà không có lạc quan thì hạnh phúc ở đâu đó chưa gần gũi (tức là thành công mà không vui tươi với hiện thực, vẫn suy nghĩ đâu đâu, không tận hưởng được hạnh phúc trong bụng trong viễn cảnh trước mắt). Còn hạnh phúc mà không có lạc quan thì thành công vẫn xa rời (hạnh phúc là chấp nhận với cái hiện tại, cái mình có, nếu không có sự lạc quan để nhìn xa hơn, chấp nhận những cái “tưởng như không thể” thì thành công chỉ dừng lại ở mức “hạnh phúc với những cái bản thân ĐANG có”)


 

5. “Hãy luôn mở to đôi mắt. Hãy quan sát khắp mọi thứ xung quanh. Bởi vì bất kỳ điều gì bạn thấy đều có thể truyền cảm hứng cho bạn”. – Grace Coddington.

Câu nói gợi ý mình nên học hỏi nhiều nơi từ mọi thứ và hành động ngay lập tức càng nhiều càng tốt.

 

Từ “học hỏi” là một từ chung chung.

Cái chu trình cụ thể của việc “làm, làm sai, làm được, làm quen (biết làm), làm tốt” nó bắt đầu ở đôi mắt và kết thúc ở thứ khác. Đôi mắt giúp quan sát thấy mọi điều, là sự để ý, sự chiêm nghiệm, là cái thất thần hoặc thẫn thờ. Với cái đầu không phải vật trang trí trên cổ, những cái hay qua đôi mắt sẽ được bắt chước, kết nối, sáng tạo thành cái hay của riêng mình. Chu trình này khơi gợi cảm hứng và lại tiếp tục quan sát và sáng tạo.

Điều đó có nghĩa là sáng tạo không phải ngồi rặng là ra một cục sáng tạo mà sáng tạo nó luôn bắt đầu từ sự quan sát, từ sự liên kết những hình ảnh, thông tin trong trí óc, là sự phản ánh hiện thực, tạo ra những hiện thực mới hơn, thậm chí hoàn toàn không liên quan gì với bất cứ thứ nào trên đời (khác xa hiện thực cũ). Theo cách hiểu này, những ý tưởng dù điên rồ nhất, tưởng như xuẩn ngốc và hão huyền nhất, con đường rặng ra nó đều là lăng kính phản ánh hiện thực thông qua trí óc người sáng tạo.

Để dễ dàng, hãy bắt đầu từ hiện thực, những vấn đề hàng ngày gặp phải mà sáng tạo để giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Đó là sáng tạo, tạo ra những điểm sáng trong một hiện thực cũ, hiện thực mới theo đó tự hình thành.


 

6. “Những gì bạn có được sau khi đạt mục tiêu không quan trọng bằng bạn trở thành người thế nào sau khi đạt được điều đó”. – Henry David Thoreau.

Đọc xong câu này như thức tỉnh bản thân - nhiều thức mình bay bổng lên đỉnh sẽ thế nọ thế kia nhưng không hình dung ra được sau khi lên đỉnh mình sẽ trượt xuống thế nào. Những người chưa bao giờ thành công thì cũng chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Do đó một người có tầm nhìn rộng cần nhìn thấy điều này ngay từ khi bắt đầu.

 

Người ta đặt ra những mục tiêu vĩ đại và đạt được chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ sẽ trở thành những con người vĩ đại. Có thể mục tiêu không vĩ đại nhưng sau khi đạt được mục tiêu, con người ta thoát kiếp tầm thường thì đã quá vĩ đại. Còn gặt hái cho nhiều, thành công cho lắm rồi con người tha hóa tiêu cực thì e tiền tài thiếu tâm đức hóa vứt đi.


 

7. “Nếu kế hoạch đề ra không hiệu quả, hãy thay bằng một kế hoạch khác, đừng bao giờ thay đổi mục tiêu”. – Author Unknown.

Câu này đọc trong lúc tâm trạng rối bời - kế hoạch của mình đã có nhưng các thức thực hiện còn chậm, cho thấy sức ì ở đây quá lớn. Cần thay đổi mà chưa biết thay đổi thế nào, nhiều lúc muốn thay đổi nhưng gặp ngay rào cản suy nghĩ là nóng vọi và hỏng việc.
Phương pháp giải quyết là lập kế hoạch chi tiết và triển tiến hành bám đuổi mục tiêu. Thay đổi rất nhanh để đạt được mục đích, ngoài ra cần  có thời gian cụ thể là được. ( Vụ sàn trốt thứ 4 lên - đúng kế hoạch và trước tết - Cố lên )

 

Con người thường lẩn quẩn trong cái lồng do chính họ tạo nên. Người ta làm lồng để giữ chim, lồng không giữ được chim thì thay lồng khác, vốn cũng để giữ chim. Nhưng, chim khó giữ nên thay lồng nào cũng không được, người ta ghét người ta chuyển mục tiêu là giữ chim sang giữ con khác.

Vậy, TÙY VÀO HOÀN CẢNH mà việc thay đổi mục tiêu có là hợp lý hay không. Hiểu theo nghĩa của tác giả thì tác giả (author unknown kia) đang đứng dưới khía cạnh giữ mục tiêu (mục tiêu mà thay đổi là không hợp lý hoặc không có bất kì lý do gì lại đi thay đổi mục tiêu) và thay đổi cách thức phù hợp để đạt mục tiêu, và bạn Lãng Tử gặp vấn đề trong khâu kế hoạch.

Cách trị: mỗi kế hoạch đều có lí do, mỗi phương pháp đều có cơ sở. Kế hoạch và phương pháp chỉ là cái hệ quả, cái nguyên nhân là lí do ta chọn nó. Khi kế hoạch, phương pháp không phù hợp có nghĩa là BẢN THÂN nó không phải vô lý mà là CÁI LÍ DO ta suy nghĩ và quyết định sẽ áp dụng nó mới là vô lý. Vậy, nếu cái lí do đó vẫn còn đó thì kế hoạch nào, phương pháp nào cũng sẽ không phù hợp.

Thay vì ngồi lượng hóa kế hoạch và các kết quả của nó để xem cái nào tốt hơn hay thử nghiệm để rồi cứ sai dần dần và ngụy biện rằng ta học được từng ngày, ta hãy củng cố lại và đặt duy nhất một câu hỏi: “Vì sao ta lại dùng nó?”. Khi đó ta sẽ biết mối liên hệ của nó với mục tiêu. Yếu tố hoàn cảnh có thể chi phối. Và một khi nó không phù hợp, tức là cái lí do ta dùng nó là không phù hợp thì ta sẽ hiểu được, và, hoặc ta dùng cách khác với lí do trên (sau khi hiểu cặn kẽ vì sao và vì sao), hoặc ta sẽ có hẳn một lí do khác với một hệ cách thức tiếp cận khác.

Phù hợp đạt được mới bàn kết quả. Bàn kết quả mới có cửa để đánh giá hiệu quả hay chưa. Bạn đang ở đâu trong này? :">


 

8. “Tôi hạ gục đối thủ của mình bằng cách kết bạn với họ”. – Abraham Lincoln. 

Thêm bạn bớt thủ công nhận đúng trên lý thuyết, bác này làm được điều này nên bác trở thành vĩ đại quả cũng không sai. Trong thực tế hiện nay với đối thủ chỉ lăm le đè bẹp nhau, và đối thủ cũng lăm le đè bẹp mình, cái bắt tay nếu có cũng đính kèm một cái nhìn dao găm đầy ẩn ý   chứ làm gì có chuyện kết bạn cùng hợp tác đâu. Khả năng tự thấy mình chưa làm được điều này, nếu muốn làm cũng cần thời gian và dày công học hỏi.

 

Phải hiểu câu nói của ông Lincoln này là lúc nào và ổng đang nói trên phương diện cái gì. Nếu ổng là tổng thống và phát ngôn câu này trong các mối quan hệ ngoại giao thì nó chính xác bởi vì đó là win win, mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và sau một quá trình hợp tác, sự phát triển của ta lớn hơn của đối tác thì đó gọi là “hạ gục”.

Nhưng khi đứng về phía phương diện cá nhân, và dù cho là ở công ty (tổ chức quy mô nhỏ) thì cạnh tranh là yếu tố giúp mọi thứ phát triển, tiến hóa. Qua cạnh tranh mình tốt hơn, họ cũng tốt hơn, và ai tốt hơn thì mặc nhiên tiên rằng mình đã “hạ gục đối phương”.

Ấy vậy mà, khi sự phát triển trong thời đại này là giao thoa của mọi nền kinh tế, văn hóa, tư tưởng, chính trị, hạ gục e rằng khó vì một khi liên kết, tức là hòa nhập, thì xu thế cho thấy chỉ những ai có cái đầu và thời thế phù hợp mới đủ sức “hòa tan” luôn các đối tượng trong liên kết ấy để vươn lên thành “hạ gục tuyệt đối”. Còn lại, win win là hình thức ai cũng muốn [nhưng cuối cùng thì chỉ còn win thôi (phía còn lại không khéo cũng chẳng còn tồn tại)]. Và nếu theo nghĩa này thì hình như feliht cảm thấy nó rất sát với câu kia theo nghĩa đen, còn nghĩa bóng thì đã phân tích trên kia rồi :->

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những hình thức không cần "hạ gục tuyệt đối" mà song hành cùng phát triển lại tốt đẹp lạ thường (hình thức liên kết sát nhập - Merge and Acquisition (M&A)), nên chữ "hạ gục" của ông Lincol, nhiều khi chỉ nhẹ nhàng là "hơn nhau, tốt hơn ít nhất ở một khía cạnh nào đó"!


 

9. “Đừng sống cùng một năm đến 75 lần và gọi đó là cuộc đời”. – Robin Sharma.
Mỗi năm cần vạch cho mình một cái gì đó mới, mỗi năm cần có một hướng đi, một mục tiêu, mỗi năm cần một cái nhìn lại, một sự tổng kết đúc rút và thay đổi. Đó cũng là cách đơn giản để duy trì và bám đuổi mục tiêu.

Không hy vọng sống được 75 năm nhưng cuộc đời luôn cần có mầu sắc mới - điều này muốn làm thì nhìn lại câu 1 kiên trì và để có thành quả thì cần được thử thách bằng khó khăn vất vả.

 

Đồng ý :3


 

10. “Bạn không thể cứu sống người khác, bạn chỉ có thể yêu thương họ”. - Anaïs Nin.

Khi đọc câu nói này là nhớ đến lời của sếp về Đắc Nhân Tâm muốn thu phục lòng người thì cần có sự quan tâm và chia sẻ, mình không nên nghĩ hay làm hộ ai chỉ có chính họ mới cứu được chính mình. Nếu họ muốn làm họ sẽ tự thay đổi, việc làm giúp và nghĩ hộ sẽ trở nên vô ích hoàn toàn vô bổ.

 

Đồng ý :3


 

Dear bạn Lãng Tử, 30 câu châm ngôn mình phân tích thành 3 bài nhé, bài 1 này 10 câu vậy đọc và hiểu chắc nổ não. Coi như feliht mở lòng lì xì cho đời. Hi vọng bạn thấy nó có tí xíu xiu giá trị :3

 

 

 


Phần 2: http://readzo.com/posts/7116-binh-luan-danh-ngon-phan-hai.htm

Phần 3: http://readzo.com/posts/7123-binh-luan-danh-ngon-phan-ba.htm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bình luận Danh Ngôn (Phần Một)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính