Ăn & Nấu ngon

Mẹo làm đậu hũ non mềm mượt tại nhà.

ReadzoTự làm đậu hũ non không khó, chỉ cần một chút khéo léo, sáng tạo và kiên trì thôi.

Mộc Diệp Tử

Mộc Diệp Tử

10/02/2015

4476 Đã xem
Trước đây mình đã hướng dẫn làm tào phớ từ đường nho hoặc làm đậu phụ từ muối + chanh/dấm ăn. Cách làm đậu phụ từ hỗn hợp muối + chanh/dấm ăn dễ thành công - tức là ra hình bìa đậu như ngoài hàng, nhưng các bạn làm không khéo thì đậu thường bị khô, cứng hoặc quá bã, để lâu thì đúng kiểu “ném chó, chó chết”. Ăn không có cảm giác béo ngậy. Đậu phụ hiện tại có hai loại đang bán trên thị trường là đậu phụ thông thường (thường được làm bằng nước chua + thạch cao) và đậu phụ non (silken tofu) hay thường gọi là đậu Nhật. Đậu phụ non này nấu canh, chiên phồng hay làm sốt chua ngọt rất ngon, ăn vào tan ở đầu lưỡi, mềm mướt cổ họng, rất đã. 
Đậu hũ non.

Đậu hũ non.

Nguồn : Mộc Diệp Tử.

 Mặc dù đậu hũ non này trông có vẻ mỏng manh nhưng mà chạm tay vào thấy “dai” và khó vỡ hơn mình nghĩ. Mình cũng có thể làm ra đậu phụ non từ đường nho hoặc muối Nhật. Cách làm cũng giống như mình làm tào phớ thôi. Nhưng cần nhiều đậu hơn, thật đậm đặc để đậu có thể kết tinh và cho ra hình mà không bị “màn hình phẳng”. Và làm đậu phụ non này tuyệt đối không dùng được máy làm sữa đậu nành đâu nha. 

Về nguyên liệu, mình thường làm 1 mẻ là 500g đậu tương (mua loại đậu tương của Malaysia) xay với 3,5 lít nước. Đậu tương cũng cần ngâm kỹ, rửa sạch cho hết bọt như công đoạn làm sữa đậu nành.  Sau khi rửa, đãi sạch vỏ thì mình xay và lọc, 350ml nước sữa sau khi xay, lọc, đun sôi mình thu được 3 lít sữa đậu nành đậm đặc. 

Với 3 lít sữa đậm đặc này mình dùng 4 tsp đường nho GDL + 4 tsp bột bắp/bột năng + 4 tbsp nước. Sau khi đã đun sữa đậu nành đậm đặc sôi thì mình nhanh tay đổ vào khuôn (các bạn có thể tự chọn khuôn từ những chiếc hộp ở nhà như hộp làm kem, âu… Không nhất thiết phải dùng khuôn gỗ - vì đậu phụ non không phải ép chặt như đậu phụ thường), cuối cùng mình sẽ  đổ hỗn hợp đường nho vào khuấy đều rồi để yên, sữa sẽ đông lại thành đậu phụ non. Để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, bạn có thể úp ngược khuôn xuống, đem ra cắt thành miếng hoặc tạo hình trong khuôn silicon hoặc cutter, miếng đậu “dai” ngoài, mềm trong, không hề dễ vỡ nát như khi làm tào phớ. 
Đậu hũ non - mềm mượt và thanh mát.

Đậu hũ non - mềm mượt và thanh mát.

Nguồn : Mộc Diệp Tử

Mình cũng làm thử đậu hũ non bằng muối Nhật Nigari, thấy cũng ngon. Với 400-500g đậu tương, mình dùng 3 tsp (dùng thìa cà phê hoặc thìa sữa chua) muối Nigari (cho 2 lít sữa đậm đặc). 3 tsp muối Nigari này mình sẽ pha với 200ml nước lọc. Cũng giống như trên, khi sữa sôi, để cho nguội bớt xuống còn độ 80 độ C thì mình đổ 1/2 nước muối này vào sữa, khuấy đều. Để 5 phút, đổ tiếp phần nước muối còn lại. Cuối cùng đổ vào khuôn là xong. 

*)Chú ý: - Nếu dùng đường nho - Phải hòa tan ngay khi sữa còn nóng. Và không thêm quá nhiều nếu không đậu sẽ bị chua. Đồng thời để đậu hũ non ngon thì phải xay với lượng đậu thật đậm đặc. 
Đậu hũ non dùng để chế biến rất nhiều món ngon.

Đậu hũ non dùng để chế biến rất nhiều món ngon.

Nguồn : Mộc Diệp Tử.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mẹo làm đậu hũ non mềm mượt tại nhà.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính