Truyện dài

HOANG ĐẢO - NGOẠI TRUYỆN 2

Readzoờ thì ngoại truyện 2 đã đến.

Minh Hàn

Minh Hàn

10/02/2015

364 Đã xem

Phiên ngoại 2 : Những tài liệu mật về “ Chiếc hộp của Yamashita. ”

 

Sau thế chiến thứ II, toàn thế giới đều biết Nhật Bản là nước thua trận. Họ đã thất thế trong cuộc chiến với phe Đồng Minh, nhất là trước nước Mỹ.

 

 Sau chiến tranh, nước Nhật nghèo đói, kinh tế bị chiến tranh vắt kiệt cũng như áp lực từ sự cấm vận của Mỹ và nhiều nước khác đã khiến nước Nhật tưởng chừng không thở được.

 

Chính tình cảnh khó khăn này của nước Nhật khiến người ta dần quên đi việc , Nhật Bản từng là một đế quốc theo chủ nghĩa phát xít, các vùng đất mà quân Nhật chiếm đóng từng bao trùm khắp lãnh thổ Đông Nam Á trong nhiều năm.

 

Một nước đế quốc làm những gì trên lãnh thổ những vùng đất mà họ chiếm được ?

 

Không gì khác ngoài vơ vét những lợi ích về cho nước họ. Các loại tài nguyên như nhân công, khoáng sản v.v. luôn bị khai thác triệt để nhất không cần biết đến hậu quả.

 

Một trong những hệ luỵ khủng khiếp nhất mà người ta biết đến chính là nạn đói năm 1945 - đầu năm 1946 tại Việt Nam. Hàng triệu người chết đói vì phát xít Nhật ép nông dân Việt Nam nhổ lúa trồng đay, lấy nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp.

 

Nếu chỉ có thế, câu chuyện của chúng ta đã dừng lại ở đây. Vấn đề tôi đề cập đến trong bài viết này được nhiều người gọi tránh một cách bí ẩn và chung chung là : “vụ này”.

 

Với các tài liệu được công khai, cánh báo chí và các tay săn tìm kho báu gọi chung “ vụ này” là “ Chiếc hộp của Yamashita ”.

 

Tình báo Anh có thu giữ một số tài liệu gốc của phát xít Nhật đề cập đến một kế hoạch “ tuyệt mật”… “chỉ có hoàng gia tham dự”… “ nhiều nơi”… "bị thủ tiêu”… “ người phụ trách chính là Yamashita”. Còn trong các tài liệu đóng dấu mật, tối mật của tình báo Mỹ thu được, CIA gọi nó là    “ kho báu J ”, một số tài liệu khác thì ghi là  Yellow chrysanthemums” – Hoa cúc vàng.

 

Xin hãy lưu ý, hiện nay, hoa cúc được coi là quốc hoa Nhật Bản cũng như biểu tượng của hoàng gia. Người ta có thể tìm thấy hình hoa cúc ở khắp mọi nơi trong văn hoá - đời sống của người Nhật,

 

Tôi có thể kể ra những điều tiêu biểu như :

 

1.     Ngai hoa cúc là tên chỉ ngai vàng của Thiên hoàng Nhật Bản.

 

2.     Kikukamonshō : Huy hiệu hoa cúc là từ chung để chỉ biểu tượng nhận diện gia đình có gia huy hình hoa cúc ở Nhật Bản.

 

3.     Con dấu Hoàng gia Nhật Bản là một ví dụ nổi bật. Có nhiều điện thờ trước đây nhận tiền từ nhà nước cũng dùng huy hiệu hình hoa cúc, nổi tiếng nhất là Đền Yasukuni ở Tokyo.

 

4.     Huân chương Hoa cúc Tối cao là danh hiệu mà Thiên hoàng Nhật Bản 

trao tặng.

 

5.     Hoa cúc 16 cánh cũng là quốc huy của Nhật Bản. Chúng được in trên Hộ chiếu của công dân Nhật Bản.

 

6.     Đồng 50 yên có lỗ tròn và hoa văn cúc chạm nổi.

 

7.     Các món bánh truyền thống truyền lại từ hàng nghìn năm có hình hoa cúc hoặc các món ăn làm từ cánh hoa cúc.

 

8.     Lễ hội Hoa Cúc.

 

Rồi thì hoa văn trên áo truyền thống kimôno, trang sức, điêu khắc, văn học nghệ thuật v.v. Và rất nhiều điều khác nữa đều có sự hiện diện quan trọng của hoa cúc. Tôi nói dài dòng về ý nghĩa của hoa cúc như thế đối với nước Nhật chỉ vì một điều : “ Yellow chrysanthemums” không bao giờ mang hàm nghĩa là Hoa cúc vàng như nghĩa đen của nó. Bạn phải hiểu theo cách khác và từ “Yellow” ở trong trường hợp  này, được dùng để ám chỉ thứ kim loại có giá trị lâu bền nhất lịch sử loài người – vàng.

 

Như vậy, “Yellow chrysanthemums” còn được hiểu theo nghĩa khác thuần tuý hơn là : “ Vàng của hoàng gia”

 

Những tài liệu này không được công khai vì nó liên quan đến một ẩn số của thế giới sau thế chiến thứ II. Số vàng bạc châu báu khổng lồ mà quân đội Nhật vơ vét được ở khắp các thuộc địa đã bay đi đâu ? Câu trả lời mà ai cũng biết đó chính là : Không biết !

 

Thế đấy !

Cho nên sau đây, tôi xin trích dẫn một đoạn tư liệu, tuy không thể nói là đầy đủ và chính xác nhưng lại bao quát khá tốt một vấn đề mà người ta ít nhắc tới hoặc không có nhiều thông tin này để bạn đọc có thể hiểu thêm.

 

– Theo Wikipedia:

 

Kho báu Yamashita - là tên được đặt cho các tài sản có giá trị bị cướp bóc trong chiến tranh hoặc bị đánh cắp tại khu vực Đông Nam Á của lực lượng Nhật Bản trong Thế chiến II được che giấu trong các hang động, hầm ngầm tại Philippines. Mặc dù các kho tàng này vẫn còn ở Philippines, nó đã thu hút các thợ săn kho báu từ khắp nơi trên thế giới trong hơn năm mươi năm, sự tồn tại của nó đã gây tranh cãi bởi nhiều chuyên gia. Những kho báu này là đối tượng của một vụ kiện phức tạp đã được đệ đơn trong một tòa án tại bang Hawaii vào năm 1988 liên quan đến thợ săn kho báu người Philippines - Rogelio Roxas và cựu tổng thống Philippines - Ferdinand Marcos”

 

Năm 1937, Nhật hoàng Hirohito đã bổ nhiệm cho em trai của ông là Yasuhito Chichibu làm người đứng đầu tổ chức bí mật có tên gọi Kin no yuri” với mục đích là vận chuyển, bảo vệ số lượng vàng bạc châu báu chiếm được ở 12 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa về Nhật Bản một cách an toàn nhất.

 

Sau khi cướp bóc khoảng 6000 tấn vàng và các báu vật khác như đá quý, tác phẩm nghệ thuật, tiền bạc tại thành phố Nam Kinh – Trung Hoa. Số chiến lợi phẩm này được chuyển thẳng đến Thượng Hải, theo đường biển về Nhật Bản, số còn lại được chuyển lên Mãn Châu hoặc Triều Tiên để phân loại sau đó mới chuyển tiếp về Nhật Bản.

 

Đây là hướng vận chuyển chính, an toàn nhất của Nhật Bản nhưng một số người cho rằng hướng vận chuyển này không có sự tham gia của Yamashita. Các vụ cướp bóc do Yamashita tổ chức bắt đầu được thực hiện tại Singapore sau lan rộng ra các quốc gia Đông Nam Á.

 

Dưới sự giám sát của các thành viên hoàng gia và tổ chức bí mật Kin no yuri” phần lớn những của cải chiếm được từ Đông Á và Đông Nam được chuyển về Nhật Bản từ Triều Tiên. Nhưng từ năm 1943, tàu ngầm của Mỹ đã phong tỏa toàn bộ đường biển nên quân Nhật chỉ có thể vận chuyển số vàng bạc châu báu còn lại đến Philippines.

 

Vậy trước khi vận chuyển đến Philippines thì các kho báu được tập trung ở đâu? Mặt khác Mỹ biết Nhật đang chuyển kho báu về nước, và dĩ nhiên Philippines sẽ là một điểm nóng bị Mỹ chú ý… 

 

Theo sự chỉ đạo của các thành viên Hoàng gia Nhật Bản và tổ chức bí mật Kin no yuriYamashita đã cho xây dựng 175 hầm giấu vàng tại Philippines. Nhưng chỉ số ít trong chúng là có chứa vàng, còn lại số lớn là hầm trống hoặc đang chờ chiến lợi phẩm chuyển về. Sau khi biết bị bại lộ, Yamashita đã tổ chức chiêu đãi các nhà thiết kế hầm một bữa thịnh soạn.. Họ - các nhà thiết kế hầm đang ăn uống no say, hát hò vui vẻ.. Ở bên ngoài Yamashita đã ra lệnh cho nổ tung tất cả các hầm và chôn vùi luôn các nhà thiết kế.. một là để giữ bí mật, hai là để đánh lạc hướng Mỹ.

 

Trong khi Mỹ lùng sục khắp Philippines để tìm vàng và cả thế giới đều chú ý đến Philippines thì không mấy ai lại chú ý đến Việt Nam – điểm tập kết lớn, thuận tiện và gần con đường hàng hải quốc tế hơn cả.

 

Các con đường vận chuyển chiến lợi phẩm về Nhật bị Mỹ phong tỏa. Điểm tập kết Philippines bị bại lộ. Mọi hoạt động vận chuyển phải dừng lại và chôn giấu khẩn cấp. Mức độ khẩn cấp được đặt ra vì thế mà cách che giấu, ngụy trang kho tàng của Nhật không được tốt, tuy nhiên để lấy được những kho báu đó lại rất khó khăn, đòi hỏi phải có công nghệ cao.

 

Các điểm tập kết lớn tại Việt Nam thường là vùng ven biển để dễ dàng vận chuyển qua Philippines. Số lượng lớn chiến lợi phẩm được Yamashita cất giấu trong lòng núi. Số lượng còn lại đang trên đường vận chuyển ra miền biển thì đành phải cất giấu trong hang sâu, hoặc hầm ngầm.

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

 

Nếu đọc đến đây mà bạn đọc vẫn chưa hình dung ra thì tôi xin được nói thẳng. Số vàng bạc châu báu giấu trong động ngầm số 2 ( đã được tôi đề cập ở chương 21 ) chính là một phần nhỏ của lượng báu vật bị thất lạc này.

 

Không ai biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng có một điều chắc chắn, Đảo Anh Đào đã từng là căn cứ quân sự bí mật loại nhỏ chuyên dành để làm trạm trung chuyển cho những điệp viên Nhật Bản trong thế chiến II. Thậm chí sau này nó còn đóng vai trò như một cảng tạm đỗ trên con đường vận chuyển những báu vật bị đánh cắp về nước Nhật. Đây không phải là điểm đầu tiên và cũng không phải điểm duy nhất.

 

Tại sao người Nhật lại ra đi vội vã đến mức không kịp chuyển hai mươi lăm thùng châu báu kia đi mà đành phải chôn lấp sơ sài trên một hoang đảo.

 

Những người biết về bí mật này nay đã đi đâu ?

 

Sau bảy mươi năm, cửa hang lại được vô tình mở ra bởi tôi, một cô gái  xấu số bị bão đánh dạt lên hoang đảo .

 

Không biết đây là phúc hay là hoạ. Tôi có cả một kho báu nhưng cuộc đời của tôi, rất có thể phải trở thành người canh gác kho báu bị lãng quên này cho đến lúc chết.

 

 Hết ngoại truyện 2.

Chương sau : Chương 22.

 

Lời nhắn từ tác giả : Này R4Cwapd, tớ lừa cậu đấy, không có vụ xác ướp kiểu Nhật nào đâu. Những cái thùng trong hang đá, dễ liên tưởng đến kho báu quá phải không. Nên đành hỏi một câu để đánh lạc hướng độc giả vậy. (=^_^=)b

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết HOANG ĐẢO - NGOẠI TRUYỆN 2

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính