Chia sẻ kinh nghiệm

Bước Đầu Để Trở Thành Nhà Thiết Kế Thời Trang

ReadzoĐây là những kinh nghiệm về thời trang mà mình có được. Hy vọng sẽ giúp các bạn có niềm đam mê với thiết kế thời trang một phần nào đó!

G-Phoenix

G-Phoenix

10/02/2015

10415 Đã xem
Thời trang luôn là một ngành công nghiệp không bao giờ ế ẩm, bởi vì thứ nó đáp ứng chính một trong những nhu cầu rất thiết yếu của con người, đó là mặc. Tất nhiên trừ cái thời mà con người chúng ta còn ăn lông ở lỗ, lấy lá chuối làm tã lót.

Lịch sử thời trang thì khó mà xác định được nó bắt nguồn khi nào. Có người nói nó khởi đầu từ khi con người biết đến vải vóc và sử dụng chúng như một công cụ che đậy cũng như bảo vệ cơ thể. Có người lại nói, nó bắt đầu khi những thứ được gọi là "quần áo" hoặc "váy" được con người tạo ra. Bạn chớ nên nhầm giữa lịch sử thời trang và lịch sử minh họa thời trang. Đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và quy mô bao quát khác nhau, còn khác nhau thế nào chúng ta có thể hiểu đơn giản là minh họa thời trang nhiều hơn hai chữ "minh họa". Nói vui thế thôi. Minh họa thời trang "Fashion Illustration" được coi là một nhánh của công nghiệp thiết kế, bước phía sau của thiết kế thời trang, thường là các họa sĩ thực hiện công việc đó để PR, quảng cáo cho một bộ sưu tập của một nhà thiết kế hoặc một nhà mốt nào đó, hoặc minh họa cho một tạp chí thời trang. Tóm lại thời trang không phải chỉ là quần áo mà còn là lịch sử cùng vô vàn những khía cạnh của thẩm mỹ và nghệ thuật. Khi bạn bắt đầu có ước muốn trở thành nhà thiết kế hãy tìm hiểu thời trang bằng tất cả sự đam mê, nhiệt thành của một tín đồ thực thụ.

Bước đầu tiên

Trở lại vấn đề chính. Thiết kế thời trang đối với một người bình thường thì hoàn toàn là một vấn đề xa lạ, thường thì may mặc lại có vẻ gần gũi hơn nhưng thực ra nó lại chính là một bước để tạo ra các sản phẩm thời trang hay bước đệm quan trọng của thiết kế thời trang. Bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang, một Fashion Designer thì bước đầu tiên bạn hãy trở thành một thợ may. Bởi vì trừ khi bạn đã là một nhà thiết kế nổi tiếng, có một đội ngũ thợ may lành nghề, còn không bạn vẫn phải chính tay mình biến sản phẩm của bạn từ trên mẫu giấy thành sản phẩm thật. Không ai hiểu đứa con của mình bằng bản thân mình kể cả đứa con tinh thần. Bạn vẽ ra chúng thì bạn là người hoàn thành chúng tốt nhất. Bạn muốn nó đẹp, xấu, tròn méo là do bạn, nó có đúng với trong tưởng tượng của bạn hay không cũng là do bạn. Nói chung, bạn hãy đăng ký một lớp may mặc từ ngay bây giờ nếu có thể.

Bước thứ hai, lấy giấy ra và vẽ.

Năng khiếu hội họa không phải ai cũng có nhưng đam mê thời trang lại không phụ thuộc vào điểm này. Nhiều người thích thiết kế thời trang nhưng lại không biết vẽ, vẽ xấu. Chẳng sao hết, ông bà ta hay nói cần cù bù chăm chỉ mà. Nếu bạn tự thấy mình chẳng có tý năng khiếu hội họa nào hãy cứ lấy giấy ra vẽ bất cứ thứ gì bạn thích. Hằng ngày lấy tạ ra tập để có một đôi tay dẻo dai, khỏe mạnh, linh hoạt. Vẽ thật nhiều cho đến khi nào giống đến 70% là bạn đã thành công rồi đấy. Bạn có thể tham gia một lớp dạy vẽ cơ bản, có thể tham khảo sách nhưng tốt nhất đừng vội vàng. Luyện cho mình một tư duy về thị giác cũng giúp bạn có kinh nghiệm về khía cạnh thẩm mỹ sau này. Bạn sẽ biết được cái nào, ở góc độ nào, bố cục, màu sắc nào thì đẹp, thì hài hòa. Trong thiết kế thời trang cũng vậy, vấn đề về tạo hình, màu sắc vô cùng quan trọng, một bộ trang phục có đẹp, có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố đó. 

Khi bạn có khả năng vẽ trong tay rồi bạn có thể bắt kí họa nhanh các dáng người, các tư thế hoạt động của con người để sau này bạn nắm được cấu trúc cơ thể, các nguyên lý chuyển động của từng bộ phận,... Mở tạp trí vẽ lại các cô nàng, anh chàng người mẫu trong đó. Công việc này gọi là sao chép tức là bạn phải chép làm sao cho giống nhất từ mặt mũi chân tay đến quần áo, giày giép, phụ kiện... Công việc này ngoại trừ mục đích nắm được cấu trúc, tỷ lệ cơ thể bạn còn hiểu được cách thể hiện các loại chất liệu bằng màu nước, một việc vô cùng quan trọng khi bạn thiết kế một bộ trang phục trên giấy sau này.

Tiếp theo, cách điệu các dáng người theo con mắt thẩm mỹ của bạn chỉ bằng một vài nét phác họa. Khi bạn bắt đầu thiết kế, hình dáng con người trong đó chỉ còn là thứ yếu nhưng lại thể hiện lên phong cách đặc trưng của bạn. Các cạn có thể tham khảo một vài mẫu thiết kế của các nhà thiết kế nổi tiếng, trong đó những đặc trưng khác biệt trong cách tạo dựng phác thảo giúp tên tuổi của họ hoàn toàn không lẫn vs bất cứ ai khác.

Bước thứ ba

Bước thứ ba, những kiến thức về thời trang không bao giờ thừa thãi. Thời trang phát triển thường theo nguyên tắc lặp lại và làm mới, một dạng giống như vòng tuần hoàn. Các xu hướng cũ sẽ trở lại giống như mốt quần cạp cao ống côn của những năm 80 bây giờ lại trở thành mốt rất hot trong vài năm trở lại đây hoặc có một vài xu hướng đang trở lại và rất thịnh hành như tối giản, vintage, retro,... Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về dự báo xu hướng, về các hãng thời trang, các nhà thiết kế thời trang trong nước và ngoài nước, các dòng thời trang như ready-to-wear (thời trang ứng dụng), haute couture (thời trang cao cấp),... Nếu bạn nắm vững kiến thức về thời trang trong quá khứ và thường xuyên cập nhật những trào lưu, xu hướng ở hiện tại sẽ giúp bạn có một cơ sở đầy đủ để hoàn thiện khả năng thiết kế, đáp ứng nhu cầu về may mặc của xã hội hiện đại tại thời điểm nhất định. Không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo hãy luôn nhớ khi bạn muốn thành công.

Bước thứ tư

Bước thứ tư, stylist cho chính bản thân và gia đình. Hiểu rõ cơ thể mình, bạn có ưu điểm gì, khuyết điểm gì, khắc phục như thế nào để những bộ trang phục bạn mặc là phù hợp nhất và đẹp nhất. Bạn phải làm cho mình đẹp mới làm cho người khác đẹp được. Hình thành một phong cách đặc trưng cho riêng bạn sẽ giúp bạn nổi bật trong khía cạnh ăn mặc và ngoại hình, ngoài ra cũng giúp cho bạn có một lối tư duy mạch lạc trong thiết kế. Bạn yêu thích phong cách này, bạn hiểu rõ nó và cũng phải hiểu rõ những phong cách khác trên lối suy nghĩ của một nhà thiết kế. Bạn nên nhớ một stylist là người đi theo xu hướng còn một nhà thiết kế lại tạo ra xu hướng. Bạn còn có thể làm stylist cho bố mẹ, anh chị em trong gia đình khi bạn biết rõ thế nào là mặc đẹp, am hiểu các phương pháp phối hợp quần áo. Bạn chưa phải là nhà thiết kế thì hãy làm một stylist thật tốt nhé!

Bước thứ năm, sáng tạo đi nào!

Bạn thích thời trang cao cấp hay ứng dụng? Dạ hội hay dạo phố?... Sau khi đã từng bước đến giai đoạn cuối cùng này, bạn hãy tự tin thể hiện tài năng và niềm đam mê của mình với thời trang đi! Hãy thỏa sức sáng tạo và đừng ép buộc mình trong những khuôn khổ gò bó hay những nguyên tắc sáo rỗng. Thời trang luôn ưa thích sự mới lạ, có nghĩa là khi bạn vẽ nên một bộ trang phục đừng chỉ nghĩ nó sẽ đẹp hay không mà phải là mới lạ và của riêng bạn, chẳng giống bất cứ ai. Bạn tự tin thể hiện mình trong những mẫu thiết kế, biết tiếp thu những góp ý đồng thời phản biện, bảo vệ quan điểm cá nhân có như vậy bạn mới trở thành một nhà thiết kế thành công được. Một điểm quan trọng khác đó là bạn phải biết "hóa vàng những thiết kế" của mình, tức là khiến chúng trở thành những mặt hàng kinh doanh có lời, có tiếng. Khi đã bước chân vào làng thời trang là bước vào một ngành công nghiệp đầy hào nhoáng nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt. Bạn phải biết những khách hàng của mình thích gì và cần gì. Hãy là một nhà thiết kế không chỉ biết thiết kế mà còn là một nhà thiết kế kiếm ra tiền! 

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo về thời trang như ĐH Mỹ thuật công nghiệp, Học viện thời trang Luân Đôn, Viện đại học mở,...các bạn nếu muốn được đào tạo bài bản,có trình độ cao hãy tham gia theo học nhé! Chúc các bạn thành công!

Chủ đề tiếp theo: Làm thế nào để có một bộ sưu tập thời trang đúng nghĩa!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bước Đầu Để Trở Thành Nhà Thiết Kế Thời Trang

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính