Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn sử dụng Google+ Hangouts cho việc giảng dạy trực tuyến

ReadzoBạn có biết rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra các lớp học trực tuyến để dạy cho học sinh từ mọi nơi trên thế giới bằng Google+ Hangouts?

Minh Phạm

Minh Phạm

10/02/2015

951 Đã xem

Google+ là nền tảng phương tiện truyền thông mới nhất hiện nay, và từ khi ra đời nó đã được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia trong mọi lãnh vực. Rất may cho các nhà giáo dục, Google+ có nhiều tích hợp nhiều tính năng có giá trị như Circles, Sparks, Hangouts. Những tính năng này đặc biệt có giá trị to lớn đối với các giáo viên dạy ở các trường học xa, những người không chỉ mất thời gian trong việc đi lại từ nơi này đến nơi khác, mà còn cảm thấy thêm phần căng thẳng khi cứ phải đi lại và dạy dỗ như vậy.

Google+ Hangouts là một công cụ hữu ích giúp có thêm thời gian và đẩy lui những căng thẳng của bạn trong quá trình dạy học. Giáo viên có thể dành thời gian đó vào việc tổ chức các lớp học ảo. Điều này giúp các trường học có thể dạy được nhiều học sinh hơn với số lượng giáo viên ít hơn. Do đó tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Ưu điểm lớn nhất của Google Hangouts là nó cho phép một giáo viên có thể dạy cùng lúc 10 lớp.

Các lớp học ảo này có thể tính tương tác tốt, học sinh tại bất cứ đâu cũng có thể đặt câu hỏi thông qua Microphone. Trong quá trình tương tác, hình ảnh của người nói sẽ luôn được phóng to để giúp bạn không bị nhầm lẫn ai là người đang nói. Sau đây là một vài cách giúp bạn sử dụng Google+ Hangouts vào công việc giảng dạy của bạn.

1. Trước khi bắt đầu, bạn hãy chắc chắn rằng:

  • Máy tính của bạn có cấu hình mới nhất.
  • Máy tính của bạn có kết nối internet tốc độ ổn định và tốt.
  • Kết nối internet vẫn hoạt động ngay cả khi mất điện.
  • Bạn cần có một nguồn thay thế để đảm bảo bài học vẫn được diễn ra ngay cả trong thời gian mất điện.
  • Tất cả hệ thống của bạn cần được kết nối với một Inverter (bộ phận đảo pha), để việc truyền tải dữ liệu không bị mất trong quá trình chuyển đổi sang nguồn năng lượng khác.

2. Tạo tài khoản Google+. Bạn hãy tạo các tài khoản Google+ ở cả cấp độ truyền (nơi giáo viên giảng dạy) và cấp độ tiếp nhận (vị trí của người học). Điều kiện tiên quyết để tạo một tài khoản Google+ là bạn phải có một tài khoản Gmail. Hãy đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Sau đó nhấp chuột vào biểu tượng “+you” ở phía bên trái của Bảng điều khiển (Dashboard) để tạo tài khoản Google+.

Tạo tài khoản cho tất cả các điểm (truyền và nhận). Nhớ rằng các tài khoản Google+ hoạt động thông qua tài khoản Gmail.

3. Sau khi tạo tài khoản, hãy kết nối các tài khoản Google+. Việc kết nối các tài khoản ở các điểm (truyền và nhận) giúp chúng ta gửi và nhận các thông tin và yêu cầu chấp nhận.

4. Tạo các vòng kết nối có liên quan với nhau. Tạo các vòng kết nối đến của điểm truyền (giáo viên) với các điểm nhận (học sinh) liên quan. Và tương tự, cũng tạo các vòng kết nối cho điểm nhận (học sinh) với các điểm truyền (giáo viên) liên quan. Thao tác thực hiện quá trình này khá dễ dàng, bạn chỉ cần kéo và thả các điểm có liên quan vào trong vòng tròn (Circle).

  • Bạn có thể tạo ra vô số vòng kết nối, điều này không giới hạn. Tuy nhiên bạn hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý được tất cả vòng kết nối mà bạn tạo ra.
  • Hãy phân biệt thật rõ ràng các vòng kết nối để tránh sự nhầm lẫn giữa các điểm truyền và nhận (giáo viên và học sinh).

5. Tích hợp kênh Youtube, tài khoản Picasa với tài khoản Google+ của bạn. Điều này giúp bạn có thể truyền tải các video và hình ảnh. Bạn cũng có thể truyền tải các tập tin thuyết trình Powerpoint hoặc bất cứ file nào bằng cách nhấn vào tùy chọn “Share your screen”.

6. Tiến hành chạy thử hệ thống. Kiểm tra hệ thống và kết nối của các tài khoản ở các điểm truyền và nhận. Xem xét chất lượng âm thanh và video có rõ ràng chưa, và thực hiện các thao tác điều chỉnh để hoàn thiện các kết nối.

7. Cho hoạt động thử một vài lượt. Bạn hãy cho chạy thử một vài bài học và cho phép học sinh và giáo viên tham gia vào hệ thống.

  • Điểm truyền (giáo viên) nên chọn vòng kết nối tương ứng trước khi bắt đầu Hangout.
  • Tất cả các tài khoản ở các điểm cần phải đăng nhập vào vào tài khoản Google+ ít nhất là 15 phút trước khi bắt đầu các lớp học ảo.

8. Bắt đầu lớp học ảo qua mạng với Google Hangouts. Khi bạn đã thành công, hãy chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp này đến các giáo viên khác. Để khuyến khích ngày càng nhiều giáo viên khác tham gia vào hình thức giảng dạy và chi sẻ thông tin mới mẻ này. Nếu có thể, bạn hãy viết các bài hướng dẫn cụ thể về cách tổ chức các lớp học online này để chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp khác.

Nguồn: How to Use Google+ Hangouts for Teaching

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn sử dụng Google+ Hangouts cho việc giảng dạy trực tuyến

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính