Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để rèn luyện kĩ năng tự tin

Readzophương pháp giúp bạn rèn luyện kĩ năng tự tin

Thu Hà

Thu Hà

10/02/2015

738 Đã xem
Tag

Hãy thử tưởng tượng một chút: nếu bạn đang ngồi trước mặt giám đốc nhân sự của một công ty để tham gia phỏng vấn xin việc với hồ sơ lý lịch rất đẹp. Và câu hỏi chốt cuối cùng bạn phải trả lời là: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?. Bạn sẽ nói tôi có khả năng, tôi giỏi ngoại ngữ, tôi có kinh nghiệm… đúng không? Nhưng tất cả những thứ đó đều đứng sau một thứ trong danh sách câu trả lời mà họ muốn nghe. Đó chính là sự tự tin- điều quan trọng nhất. Thiếu kĩ năng đó bạn sẽ chỉ là một nhân viên hạng bét chẳng làm được việc gì vì khi bạn mất niềm tin vào bản than tức là mất tất cả. Tôi định nghĩa tự tin là kĩ năng hay cảm giác vì tôi tin nó hoàn toàn có thể luyện tập và thay đồi. Bất chấp mọi khó khăn, mọi nghịch cảnh, mọi cản trở bạn vẫn luôn tin tưởng rằng bản than mình có thể làm mọi thứ, có thể thành công như bạn muốn. Một số người nói: tôi không dám, tôi không đủ khả năng, tôi chưa sẵn sang… khi bắt đầu một việc gì đó, họ không hề biết rằng chính những suy nghĩ đó đang kéo họ chìm xuống vũng bùn thất bại. Vậy làm thế nào để rèn luyện kĩ năng tự tin? Tôi xin chỉ bạn một vài phương pháp hữu hiệu:

  1. Luyện tập, luyện tập và luyện tập:

Khi bạn chuẩn bị cho một bài thuyết trình trước hàng nghìn người của công chúng hãy luyện tập thật nhiều trước gương, trước bạn bè, người than hay chuyên gia để “thử” cảm giác và nghe đóng góp ý kiến từ họ. Khi luyện tập rất nhiều lần và thành thạo rồi thì cho dù có đứng trước bao nhiêu người đi chăng nữa bạn cũng chẳng có gì lo sợ cả vì mọi thứ đều nằm trong vòng kiểm soát của bạn hết. Không có phép màu nào cho bạn tự tin lên cả, chỉ là cách bạn luyện tập thôi.

2. Hãy dấn thân vào đam mê của bạn:

Hãy làm bất cứ thứ gì bạn muốn và đừng chấp nhận thất bại. Bạn biết câu chuyện về nhà khoa học đã phải thất bại đến 999 lần để phát minh thành công được chiếc bong đèn đầu tiên ở lần thứ 1000 chứ. Vấn đề thường xảy ra đó là bao nhiêu người biết đi tiếp sau thất bại đầu tiên. Luôn nhớ rằng thất bại chỉ đến trước thành công một bước thôi. Khi bạn từ bỏ ngay sau khi thất bại tức là bạn bỏ lỡ cơ hội chạm tay tới thành công chỉ cách bạn 1 bước thôi. Thất bại cũng chính là một cách bạn luyện tập giúp bạn tự tin hơn rất nhiều bởi sau mỗi thất bại bạn đã biết mình sai ở đâu.

3. Tự thoại:

Mỗi giây phút trong đầu bạn luôn có đến hàng trăm ngàn suy nghĩ khác nhau và đến 99% là suy nghĩ rác. Ngay từ bây giờ hãy để đầu óc mình làm việc có hiệu quả bằng cách luôn nói với chính mình rằng: tôi là số 1, tôi có thể làm được mọi thứ. Gạt bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn đi.

4. Tránh xa những kẻ luôn dìm bạn xuống:

Đây là điều cũng rất quan trọng nếu bạn muốn luyện kĩ năng tự tin. Đừng có suốt ngày ở bên những đứa bạn chỉ biết chê bai bạn, nói bạn sẽ không bao giờ làm được việc gì… tránh xa họ ra và hành động theo lý trí và con tim bạn.

Nếu bạn có thể ước mơ, bạn hoàn toàn có thể đạt được!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để rèn luyện kĩ năng tự tin

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính