Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để có được một công việc? - Phần 3

ReadzoCho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn, đổi nghề nghiệp, hay quay lại với thị trường việc làm sau khi vắng mặt một thời gian, thì việc tìm kiếm một

506 Đã xem

1. Phỏng vấn thông tin.

Cuộc phỏng vấn thông tin chính là, khi mà bạn mời đến một số liên lạc hoặc một chuyên gia ra ngoài ăn trưa hay uống cà phê, và hỏi họ những câu hỏi không mong kiếm được việc làm. Phỏng vấn thông tin là một cách tuyệt vời cho mạng lưới, mở rộng danh sách liên lạc của bạn, và tìm ra lời khuyên lẫn thủ thuật từ các chuyên gia.

 

  • Có rất nhiều câu hỏi được chuẩn bị - "Một ngày bình thường đối với bạn là như thế nào?" "Ưu điểm những công việc của bạn là gì?" "Những gì mà bạn có thể làm khác đi?" là những gì thật tuyệt vời - nhưng hãy nhớ chú ý đến thời gian của họ.

 

  • Khi các cuộc phỏng vấn được thực hiện, hãy yêu cầu họ một cách lịch sự để liên lạc thêm. Nếu bạn gây đủ ấn tượng với họ, họ thậm chí có thể thuê bạn hoặc giới thiệu bạn với một người có thể thuê bạn.

2. Mạng lưới:

Các công ty tốt nhất làm việc đều có xu hướng dựa nhiều vào sự giới thiệu của nhân viên. Hãy tạo một danh sách tất cả các bạn bè, người thân của bạn, và những người mà bạn quen biết. Liên hệ với họ, từng người một và yêu cầu họ nếu họ biết bất kỳ kinh nghiệm nào mà họ có thể khuyên bạn. Đừng quá khiêm nhường hoặc có bất cứ sai lầm nào. Hãy nói với họ những gì bạn đang tìm kiếm, nhưng cũng để cho họ biết bạn linh hoạt và cởi mở như thế nào để họ có thể mở lời gợi ý cho bạn. Đừng cầu kỳ về công ăn việc làm ở giai đoạn này; một kết nối có thể có được chân của bạn trong cửa, và bạn có thể thương lượng lương hoặc chuyển đổi vị trí khi bạn đã có được kinh nghiệm và thành lập danh tiếng của bạn.

 

  • Cảm ứng cơ bản với tất cả các tài liệu tham khảo của bạn. Mục đích của việc này là gấp đôi. Bạn có thể yêu cầu họ cho các khách hàng tiềm năng, và bạn cũng sẽ làm họ nhớ về bạn. (Hy vọng rằng những ký ức của họ về bạn là những người tốt, hoặc nếu không, bạn không nên liệt kê chúng như một tài liệu tham khảo.) Nếu một nhà tuyển dụng tiềm năng gọi họ, họ sẽ không ngần ngại nhiều khi nhớ đến bạn. Cung cấp tất cả các tài liệu tham khảo của bạn như một bản sao của hồ sơ mới nhất của bạn.

 

  • Hãy nhớ rằng, cũng như hẹn hò, quan hệ cá nhân "yếu" thường là cách tốt nhất để tìm một công việc mới, vì họ mở rộng mạng lưới của bạn ngoài những sự lựa chọn mà bạn đã biết. Bạn có thể biết tất cả về công ty của chị gái của bạn, và bạn biết rằng nếu họ thuê thì cô ấy sẽ nói với bạn; nhưng những gì về công ty của bạn bè của chị em của bạn thì sao? Đừng ngại hỏi những người bạn của một người bạn hoặc một người quen hơn loại bỏ cho các kiến nghị trong việc tìm kiếm công việc của bạn

3. Tình nguyện.

Nếu bạn chưa có thì hãy bắt đầu hoạt động tình nguyện cho một tổ chức tập trung vào một cái gì đó mà bạn đam mê. Bạn có thể bắt đầu làm công việc nhàm chán và dễ dàng, nhưng khi bạn thanh xung quanh và thể hiện cam kết của mình, bạn sẽ được cung cấp nhiều trách nhiệm hơn. Không chỉ bạn sẽ giúp đỡ được người khác, mà bạn cũng sẽ có nhiều tài liệu tham khảo. Nhấn mạnh kinh nghiệm tình nguyện của bạn trên hồ sơ, có nhiều công ty đối xử với nhân viên của họ theo xu hướng ủng hộ các ứng cử viên giúp đỡ cộng đồng bằng một cách nào đó.

 

  • Thực tập sinh có thể rơi vào trường hợp này, hoặc họ có thể bị “trà”. Một thực tập sinh sẽ thật tuyệt vời để có được một chân trong cửa, như nhiều công ty thích thuê từ bên trong. Ngay cả khi bạn đang xa rời tuổi đôi mươi của bạn hoặc những ngày đại học của bạn thì, hãy luôn sẵn sàng làm việc với rất ít hoặc không có tiền cho các công ty mà bạn nghiêm túc về việc đưa vào công việc, học tập các kỹ năng, và nhận được trước đó.

 

  • Tin hay không, các vị trí tình nguyện viên và thực tập sinh có thể tìm đến được việc làm. Trong nền kinh tế hiện nay, nhiều công ty đang chuyển sang thực tập là một cách hiệu quả để họ trở thành các nhân viên tiềm năng trong tương lai. Điều này là bởi vì nhiều công ty chỉ đơn giản là không có tiền hoặc tài nguyên để có một đâm trong bóng tối và cung cấp một công việc cho những người không được kiểm tra. Nếu bạn đặt vào công việc khó khăn, chứng minh khả năng của mình để giải quyết vấn đề, và giữ cho cằm của bạn được cao lên, giá trị của bạn cho công ty có thể là quá lớn đối với họ để vượt lên trên.

4. Một cuộc gọi chủ động.

Xác định vị trí một người cụ thể có thể giúp bạn (thường là nguồn nhân lực hoặc thuê người quản lý tại một công ty hay tổ chức mà bạn đang quan tâm). Gọi cho người đó và hỏi xem họ có đang thuê hay không, nhưng không được nản lòng nếu họ bảo không. Hãy hỏi những loại bằng cấp mà họ đang tìm kiếm hoặc nếu họ có người học nghề hoặc chương trình làm việc chính phủ tài trợ. Hãy hỏi nếu bạn có thể gửi hồ sơ của bạn cho thấy những lĩnh vực bạn muốn đi vào. Cho biết bạn sẽ chấp nhận một công việc ít hơn và làm việc nhiều lên.

 

  • Phản hồi sau mỗi cuộc gọi điện thoại về những gì đã diễn ra tốt và những gì không. Xem xét việc viết ra một số câu trả lời tiêu chuẩn trong danh sách các kỹ năng để bạn có thể nói trôi chảy. Bạn có thể cần phải nhận được một số đào tạo bổ sung để có thể đi vào được lĩnh vực bạn đã chọn. Không ai trong số này có nghĩa là bạn không thể có được một công việc tốt, chỉ là bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng tiếp tục làm như vậy.

 

  • Khám phá công ty, kinh doanh trong người. Có một câu nói trong việc sử dụng lao động như sau: "Mọi người không thuê hồ sơ; chỉ có người thuê người." Đừng đánh giá thấp giá trị của mối quan hệ cá nhân. Đến công ty hay doanh nghiệp – nơi bạn nghĩ bạn có thể muốn làm việc, hãy mang hồ sơ của bạn đến, và yêu cầu được nói chuyện với người quản lý nguồn nhân lực về cơ hội việc làm. Nếu bạn thực hiện một ấn tượng cá nhân xuất sắc về quản lý nhân sự, bạn đã thực hiện tốt công việc của mình: anh ta sẽ kết nối được với khuôn mặt của bạn để có một sơ yếu lý lịch, và sẽ có một ý tưởng tốt hơn về trí thông minh tự nhiên của bạn, sự kiên trì của bạn, và cả sự đáng yêu của bạn. Hãy nhớ, người ta không thuê những người phù hợp nhất cho công việc; người ta chỉ thường thuê những người mà họ thích nhất.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để có được một công việc? - Phần 3

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính