Làm cha mẹ

Làm thế nào để phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em?

ReadzoGiúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng đòi hỏi phải có các bộ khác nhau của chiến lược trong từng giai đoạn phát triển.

Mộc Trà

Mộc Trà

11/02/2015

904 Đã xem
     Phát triển các kỹ năng xã hội ở trẻ em chuẩn bị cho chúng các tương tác lành mạnh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Kỹ năng xã hội là một phần không thể thiếu của hoạt động trong xã hội.Thể hiện cách cư xử tốt, giao tiếp hiệu quả với người khác, đang quan tâm đến cảm xúc của người khác và bày tỏ nhu cầu cá nhân là tất cả các thành phần quan trọng của kỹ năng xã hội vững chắc. Giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng đòi hỏi phải có các bộ khác nhau của chiến lược trong từng giai đoạn phát triển.

1.Chứng tỏ kỹ năng xã hội cho các bé.

Các bé thích sự tương tác xã hội như biểu hiện bằng những nụ cười và lời thủ thỉ của họ. Ở giai đoạn này, trẻ chỉ nhận biết những nhu cầu và mong muốn của riêng chúng.
  • Nói với em bé. Khi chúng khóc và làm ầm lên, trả lời cho chúng bằng ngôn ngữ bình thường của bạn, khuyến khích em bé cố gắng nói chuyện với bạn. 
  • Khuyến khích xem xét cho những người khác. Bằng cách trả lời những tiếng kêu than và nhu cầu của , chúng, bạn đang dạy trẻ để được ân cần với nhu cầu của người khác.
  • Tạo sự chú ý và thể hiện tình yêu. Hôn và ôm bé là quan trọng cho sự phát triển xã hội của chúng. Đó là một nhu cầu cơ bản ở giai đoạn này và không nên nhầm lẫn với sự quá chú ý vào một đứa trẻ hư.
  • Hãy bình tĩnh khi ở cạnh trẻ. Một em bé khóc,là người đã giữ bạn lên tất cả ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, việc hít thở sâu và làm dịu chính mình trước khi tổ chức một em bé sẽ tạo nên một môi trường xã hội hài hòa.

2. Giúp em bé mới tập đi tôn trọng mọi người và tài sản của họ.

Ở giai đoạn em bé mới tập đi, trẻ em có quyền sử dụng một số từ và câu cơ bản. Chúng có khuynh hướng chơi một mình và còn chưa tốt trong việc chia sẻ đồ chơi hay đồ đạc cá nhân khác. 
-Tạo môi trường xã hội trong nhà. Cha mẹ và con cái khác mời qua để  em bé mới tập đi thể hiện trước người khác. 
-Chia sẻ những quy tắc, điều lệ cơ bản:. có thể là để chia sẻ đồ chơi, sử dụng từ ngữ của chúng khi nổi khùng, và nhẹ nhàng khi chạm vào người và thú cưng.
-Hành vi tích cực khen thưởng. Khi trẻ mới biết đi chứng tỏ sự dịu dàng và chia sẻ, khen ngợi chúng.

3.Hỗ trợ trẻ mẫu giáo để mở rộng vòng tròn bạn bè của chúng.

 Em bé chưa đến tuổi đi học có thể bày tỏ tình cảm của họ bằng lời nói và nên được khuyến khích kết bạn với trẻ em khác. 
-Tổ chức sự kiện xã hội cho em bé chưa đến tuổi đi học. Để gia tăng giao tiếp xã hội của trẻ chưa đến tuổi đi học của bạn. Tham dự sum họp với các em bé chưa đến tuổi đi học giới thiệu, và mời hàng xóm của bạn mang em bé chưa đến tuổi đi học của họ đến nhà của bạn. 
-Dạy em bé chưa đến tuổi đi học sử dụng lời họ, chớ không phải là đánh. Giải thích tại sao việc này quan trọng thật. Làm nổi bật cách nó làm ai cảm thấy để bị tông trúng, và khuyến khích em bé chưa đến tuổi đi học xin lỗi nếu họ đã làm tổn thương tình cảm của một đứa trẻ khác. 
-Khuyến khích em bé chưa đến tuổi đi học thổ lộ tình cảm. Yêu cầu họ giải thích cảm giác của chúng quanh trẻ em khác và giúp chúng tìm chữ để mô tả tình cảm.

4.Phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em tuổi đi học.

 Khi trẻ em đi học, chúng có một môi trường xây dựng trong đó cho thấychúng có cơ hội để tương tác với những người khác, chia sẻ đồ chơi và giao tiếp với những người khác về cảm xúc và nhu cầu của chúng.

- Hiển thị cách cư xử tốt. Trẻ quan sát và bắt chước người lớn. Dạy cho chúng các kỹ năng xã hội bằng cách thiết lập một ví dụ tích cực và chào hỏi mọi người nhiệt liệt. Phát biểu trân trọng cho những người khác trong thời gian xung đột sẽ dạy trẻ em làm như vậy.

- Con trẻ vào các kỹ thuật giải quyết vấn đề hiệu quả. Khi một cuộc xung đột xảy ra giữa trẻ em, can thiệp để hỏi làm thế nào mỗi đứa trẻ là cảm giác. Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của họ với nhau và đưa ra giải pháp để giải quyết các cuộc xung đột.

- Dạy cho trẻ em để đánh giá điểm mạnh và sự khác biệt của nhau. Tạo cơ hội cho trẻ em để hiển thị tài năng và thế mạnh của mình, và khuyến khích một môi trường trong đó trẻ em khen ngợi nhau cho thế mạnh và hiệu quả tích cực.

Bài viết được dịch từ wikihow:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính