Chia sẻ kinh nghiệm

Cách viết bài phê bình món ăn

ReadzoMột tâm hồn ăn uống không thể không ghi lại những cảm nhận của mình về món ăn đó, và để cho mọi người cùng tham khảo.

Sói

Sói

11/02/2015

1845 Đã xem
Tag

Công việc làm nhà phê bình ẩm thực luôn luôn phải dựa trên những yếu tố: vị, cấu trúc, mùi, cách trình bày và mức độ cảm nhận mình có được do món ăn ấy mang lại. Bạn không chỉ phê bình món ăn, mà còn phê bình cả bầu không khí; kiến thức và sự cẩn thận của người nấu; cách nhân viên đối xử với bạn và sự tôn trọng của họ đối với thực khách;  tốc độ phục vụ; ấn tượng chung của nhà hàng hoặc quán ăn. Nó không phải là công việc chỉ dành riêng cho những người quá tỉ mỉ, bạn không cần phải giống một cơ số người trong ngành ẩm thực này nhưng bạn có thể đòi hỏi sự tôn trọng và sự vâng lời nếu bạn làm công việc tốt, và hợp lý trong cách bạn viết, và cả cách bạn đối xử với họ nữa.

Dàn bài

Đầu tiên, hãy xác định xem mình sẽ viết cái gì.  Hãy cứ nghĩ bạn đang viết một bài báo về món ăn. Và đây là một vài gợi ý chung mà mình đã xem sơ qua một vài bài phê bình, không bắt buộc, tất nhiên.

  • Ở phần mở bài: Giới thiệu tổng quát quán ăn/nhà hàng bạn đến (địa điểm, cách đến, không gian ngoài,...), tên và thông tin về đầu bếp, có thể quăng vào một số ít thông tin liên quan tới quán như lịch sử của quán, tên chủ quán chẳng hạn.
  • Ở phần thân bài: Bạn đã ăn món gì? Mô tả cấu trúc, cách trình bày, mùi vị,... những bước bên dưới sẽ chỉ dẫn cho bạn.
  • Kết bài: Người bản địa có thích quán đó không? Khen? Chê?  Bạn có đề xuất món ăn này rộng rãi tới mọi người không?

1. Linh hoạt

Trước hết là bạn phải có thể ăn được tất cả các món, vì ví như bạn không thể đi phê bình món cơm sườn mà lại bị dị ứng với thịt được phải không nào? Mô tả thật chi tiết về cấu trúc, mùi và vị và cảm nhận của bạn nằm trong món ăn đó.

2. Nghĩ về cách bạn ghi lại trải nghiệm của mình

Bạn có thể viết một vài ý ngắn vào cuốn sổ như: mùi và vị của món ăn ra sao? trình bày có đẹp không? cấu trúc (độ mềm, độ chín,..) của món ăn ổn không, như thế nào? vân vân và vân vân,... (Hãy nhớ đến cách các giám khảo trong Masterchef phê bình món ăn). Nhưng nó sẽ vô tình để cho nhân viên thấy được bạn đang định làm gì. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết đáp ứng các tiêu chí kể trên đầu bài và viết nó ra ngay sau khi bạn rời khỏi nhà hàng/quán ăn.

3. Để ý cách sắp xếp, cách trình bày của bàn

Bàn được sắp đặt như thế nào? Nó đã được chuẩn bị trước khi bạn ngồi xuống không? Nó có bẩn hay chưa được dọn dẹp khi bạn đến không?

Theo mình nghĩ thì phần này cũng khá cần thiết, vì khi bạn phê bình món ăn, bạn cũng đã, về cơ bản, phê bình luôn cả cái nhà hàng/quán ăn đó. Điều này thể hiện tính linh hoạt của nhân viên, cách phục vụ thực khách và thái độ của họ.

4. Tốt nhất là hãy chọn món "đặc biệt" của họ

Hãy gọi một món ăn mà có thể bao quát cả những kinh nghiệm, kiến thức của đầu bếp cũng như bao gồm sự đa dạng có trong thực đơn. Để ý mấy cái cấu trúc, mùi vị, phong cách và cả độ khó để thử.

5. Đánh giá món ăn khi bạn ăn

Những điều cần lưu ý:

  • Cách trình bày - tươm tất, đẹp đẽ hay bừa bộn và khiến bạn nản?
  • Nhiệt độ - món ăn đó nóng hay lạnh?
  • Mức độ nấu - món ăn có được nấu đến mức chín tới, chưa chín hay "khét"?

Một lần nữa, hãy nhớ coi Gordon Ramsay đã phê bình như thế nào  trong Masterchef nào.

5. Hỏi nhân viên vài câu

Những điều cầ thử và nhận biết:

  • Bồi bàn có hiểu biết món ăn của nơi họ phục vụ không, những thành phần của nó? Họ có biết cá được bắt ở đâu, nơi họ nhập rau cải-liệu nó có phải là rau cải được nuôi trồng tự nhiên không? Hay con bò nằm trên dĩa này là bò thả vườn hay là bò công nghiệp?
  • Cách họ đối đáp khi bạn khen hoặc phàn nàn.

7. Để ý không khí

Những thực khách có đang vui vẻ thưởng thức món ăn không? Nhà hàng/quán ăn có đông không, hay nó vắng? Để ý cả cách trình bày tổng quát của nơi đó và cả độ thân thiện của nhân viên nữa!

8. Một chút sắc màu không hại ai cả

Cái này là ý kiến của riêng mình. Dựa trên những gì bạn rút ra được từ bảy bước trên (xem xem nó đã đám ứng đủ những tiêu chí, yêu cầu chưa?) thì bạn có thể trình bày một bài phê bình ẩm thực khá rồi đấy. Nhưng bài viết của bạn sẽ rất nhàm chán nếu không có hình ảnh, vì dù gì, khi nhắc đến một bài phê bình ẩm thực thì điều đầu tiên mình nghĩ đến là món ăn trông như thế nào cơ mà.

Tốt nhất là trước khi ăn, bạn chụp lại hình của món ăn ấy và cả không gian xung quanh nữa. Như thế sẽ làm bài viết của bạn sống động hơn, tăng tính thực tế, tính chuyên nghiệp cho bài và sẽ đem đến người đọc một cảm giác đáng tin cậy.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách viết bài phê bình món ăn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính