Blog

Thất bại để thành công

ReadzoMuốn đi tới nấc thang thành công phải trải qua nhiều lần vấp ngã. Để có được thành công không phải chuyện đơn giản mà là cả một quá trình lâu dài, gian khổ.

7355 Đã xem

 

     “Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai”. Câu nói trên là một trong những câu nói mà tôi tâm đắc nhất. Câu nói trên của William Arthur Ward quả thật không sai. Trong cuộc sống, mấy ai mà không một lần vấp ngã. Chính những lần vấp ngã ấy là “Chiếc thang vô hình” giúp chúng ta bước thêm những bậc cao hơn nữa với đầy đủ những bài học sâu sắc, những kinh nghiệm quý giá để đạt đến thành công. Những lần thất bại như những thử thách, những món quà vô giá mà cuộc đời ban tặng cho chúng ta. Vì thế, ông cha ta đã có câu tục ngữ khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu : “Thất bại là mẹ của thành công”.

     Vậy “Thất bại là mẹ của thành công” có nghĩa là gì ? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không đạt được mục đích đã đề ra, không có được những điều mình mong muốn, kết quả không tốt như chúng ta mong đợi. Chẳng hạn như: Một học sinh thi trượt trong một kì thi chuyển cấp, một người kinh doanh thất bại và bị phá sản, .... Còn thành công thì ngược lại. Thành công là lúc chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, đặt ra, những điều tốt đẹp. Để đạt được thành công bạn sẽ phải cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được ước muốn. Như vậy, bằng cách nói so sánh: Ví “thất bại” là “mẹ của thành công”, người xưa đã khẳng định: Nếu sau mỗi lần thất bại, chúng ta biết vươn lên, nỗ lực thì thành công có thể đến. Nói cách khác, thành công thường có sau thất bại, thất bại là cơ sở để dẫn đến thành công.

     Câu tục ngữ còn muốn nhắn nhủ với chúng ta: Muốn đi tới nấc thang thành công phải trải qua nhiều lần vấp ngã. Để có được thành công không phải chuyện đơn giản mà là cả một quá trình lâu dài, gian khổ, đòi hỏi con người phải trải qua một sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm. Bởi vì trong cuộc sống này, không có con đường nào dẫn tới thành công lại bằng phẳng, trải đầy hoa hồng mà sẽ luôn là một con đường đầy chông gai, sỏi đá. Con người sẽ phải trải qua những vấp ngã ở con đường chông gai để đi đến con đường trải  đầy hoa hồng của sự thành công. Mỗi lần thất bại là một bài học đúc kết mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta, để rồi khi biết tiếp thu những bài học ấy, khi đến được tới thành công, chúng ta mới thực sự biết trân trọng và giữ gìn những gì mình đang có. Nếu đến với thành công một cách quá dễ dàng thì chúng ta lại đánh vỡ tất cả một cách nhanh chóng. Vì vậy, những ai đạt được thành công càng lớn, họ càng trải qua thất bại càng nhiều. Chẳng hạn như Lep Tôn-xtôi - một nhà văn Nga vĩ đại, tác giả của bộ tiểu thuyết “Chiến tranh và hoà bình” hồi niên thiếu đã từng bị đình chỉ học vì vừa không có năng lực vừa thiếu ý chí, ý thức học tập. Nhờ sự chăm chỉ, đứng lên từ nơi vấp ngã, Lep Tôn - xtôi sau này đã trở thành một nhà văn lớn và gặt hái được nhiều thành công trên sự nghiệp văn chương của mình.

     Lời khuyên trên của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc sống, ai cũng có những lần thất bại trong công việc hay trong học tập. Công việc càng nhiều, càng khó thì thất bại sẽ càng nhiều. Có thất bại thì ta càng có thêm kinh nghiệm. Mỗi lần thất bại là một lần chúng ta rút ra bài học để sửa sai. Từ đó giúp chúng ta xích lại gần đến thành công hơn. Và thành công sau mỗi lần thất bại sẽ bền vững, chắc chắn. Nếu không gặp những thất bại, thành công sẽ không được bền vững và chúng ta sẽ không biết trân trọng giây phút thành công. Hellen Keller cũng có câu nói rất hay nói về vấn đề trên: “Kho tàng kinh nghiệm của một người sẽ bớt đi tính phong phú nếu không có bất kì khó khăn nào để vượt qua”.

     Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện cho con người ý chí quyết tâm.

     Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại. Điển hình như Thomas Edison từng thất bại cả nghìn lần trước khi sáng tạo ra bóng đèn điện. Oan Đi - xnây – nhà làm phim hoạt hình Mĩ nổi tiếng, người sáng lập ra Đi - xnây - len từng bị toà báo sa thải vì thiếu ý tưởng. Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Đi - xnây - len. Hen - ri Pho – nhà tư bản, người sáng lập một tập đoàn kinh tế lớn ở Mỹ đã từng thất bại và cháy túi tới năm lần trước khi thành công. Ngoài ra, có rất nhiều tấm gương không chịu thất bại khác: Lep Tôn-xtôi, ca sĩ Ô-pê-ra nổi tiếng,     En-ri-cô Ca-ru-xô, ... Đến đây, ta lại nhớ tới đoạn thơ vô cùng hay và sâu sắc của Bác:

                “Gạo đem vào giã bao đau đớn

                 Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

                 Sống ở trên đời người cũng vậy

                 Gian nan rèn luyện mới thành công”

( Nghe tiếng giã gạo - Hồ Chí Minh )

Hay trong bài thơ “Học đánh cờ” có khổ thơ cuối rất hay:

               “Phải nhìn cho rộng suy cho kĩ

                Kiên quyết không ngừng thế tấn công

                Lạc nước hai xe đành bỏ phí

                Gặp thời một tốt cũng thành công”

     Phải chăng, những tấm gương vượt qua thất bại để dẫn đến thành công là những tấm gương sáng để mọi người nhìn vào, noi theo trong cuộc sống ? Nhà thơ Tố Hữu có câu thơ rất hay và đúng về mối quan hệ giữa thành công và thất bại:

                                “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

                                Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần

     Trong cuộc sống, ta luôn đứng trước nhiều khó khăn, thử thách. Bắt tay vào làm một công việc mới, ai cũng cảm thấy trước mắt mình đầy rẫy những chông gai mà chúng ta phải vượt qua. Trong học tập, trong lao động, trong mọi việc, ta phải đối diện với những khó khăn. Có những khó khăn, ta tìm được cách vượt qua nhưng cũng có những khó khăn làm ta thất bại.

     Có người thất bại thì nản chí, hoang mang, dao động, trở nên bi quan, tiêu cực. Nhưng cũng có người sau mỗi lần thất bại, mỗi lần vấp ngã, họ lại dũng cảm đứng lên, dám nhìn thẳng vào sự thật, bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân thất bại, không nên bi quan, dao động hoặc nóng vội, mà phải bình tĩnh và cẩn trọng. Vì sau những lần thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên cho mỗi người. Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững biết đi, bạn đã vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không ? ...Nếu muốn thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải khó khăn. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

     Vậy, làm thế nào để biến “thất bại” thành “thành công”. Chúng ta phải rèn luyện ý chí, không nản lòng trước những thất bại. Hãy xem thất bại là thử thách với con người. Tuy nhiên, ta cũng không nên lấy câu nói này để an ủi sau những lần thất bại trong học tập hay trong công việc mà phải biến “thất bại” thành “thành công”. Muốn biến “thất bại” thành “thành công” thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy vậy, để làm được điều đó, người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy, chúng ta mới không vấp ngã ở những lần tiếp theo và sẽ thành công.

     Bên cạnh những người nỗ lực, cố gắng để biến “thất bại” thành “thành công” thì lại có những người hơi gặp một chút thất bại đã vục ngã, nản lòng thậm chí là đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác. Thật đáng buồn cho họ!

     Đồng thời, ta cũng không đồng tình trước những người bảo thủ trì trệ, không chịu tiếp thu ý kiến của người khác để sửa sai. Họ sẽ không bao giờ có được thành công như họ mong muốn nếu họ không có sự cố gắng vươn lên, khắc phục nhược điểm mà bản thân mắc phải.

     Câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ của thành công” thật hay và sâu sắc. Câu tục ngữ dạy ta cách sống lạc quan, không chùn bước trước khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Chúng ta phải học tập để nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết, phải rèn luyện ý chí, lòng quyết tâm, bản lĩnh để khắc phục những khó khăn thử thách, vươn lên giành nhiều thắng lợi. Ta chợt nhận ra một chân lí vô cùng đơn giản và sâu sắc là: “Sự vinh quang lớn nhất của chúng ta không nằm ở việc không bao giờ thất bại, mà nằm ở việc vươn dậy sau mỗi lần thất bại”.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thất bại để thành công

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính