Kiến thức chung

Cách viết văn hay

Readzo“Muốn viết hay một tác phẩm, nó phải là bài ca cất lên từ tâm hồn của tác giả”.

1122 Đã xem

     Có ai đó đã nói: “Muốn viết hay một tác phẩm, nó phải là bài ca cất lên từ tâm hồn của tác giả”. Câu nói ấy thật hay và đúng với mọi thời đại, với tất cả chúng ta. Muốn viết được một tác phẩm hay, chúng ta cần quan sát, tìm hiểu, học hỏi, luôn trau dồi kiến thức và đặc biệt là phải xuất phát từ chính tâm hồn của chúng ta. Muốn làm được tất cả những điều đó, chúng ta cần phải học tốt môn Văn. Môn Văn giúp chúng ta rất nhiều điều: giúp đời sống tinh thần của con người phong phú hơn; giúp chúng ta ứng xử lịch sự, văn minh hơn.

     Môn Văn có vai trò quan trọng hàng đầu từ xưa đến nay. Trong xã hội thời xưa, đã có rất nhiều người gặt hái được thành công trên con đường văn chương như: Đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi,... Còn trong xã hội ngày nay, việc học Văn càng có vị trí và ý nghĩa quan trọng hơn. Nhất là trong trường học, nó giúp mọi người nhận thức được cái hay, cái đẹp, cái tinh tuý, sự chuẩn mực trong cuộc sống. Vì văn học là những tinh hoa văn hoá nhân loại, lưu truyền những cái tốt đẹp của con người qua các thời đại. Văn chương đưa chúng ta vào một thế giới muôn vàn màu sắc, hình khối mà sự cho đi không đòi hỏi sự đáp lại. Văn chương chân chính và rực sáng như ngọn lửa bùng cháy - ngọn lửa của tình yêu thương, lòng nhân ái, sự sẻ chia, sự công bằng. Đối với tôi, văn chương giúp tôi nhận thấy thế giới này đẹp biết bao, đẹp từ những điều giản dị, bình thường nhất. Văn chương giúp tôi có những suy nghĩ, cách ứng xử, lối sống đúng đắn, rèn luyện cho tôi làng vị tha, tôi luyện cho tôi sự đòng cảm và còn nhiều điều hơn thế nữa. Đối với tôi, văn chương là bức tranh sống động và đẹp nhất, mỗi tác phẩm văn chương hay như một nét vẽ của bức tranh; những nội dung của tác phẩm văn chương như một mảng màu của bức tranh hoàn mĩ ấy. Nếu ai đã đọc tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du chắc hẳn sẽ thấy một mảng màu đen của xã hội phong kiến đầy rẩy những bất công. Hay đọc bài thơ “Bánh trôi nước” của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, ta lại thấy số phận lênh đênh chìm nổi của người phụ nữ. Môn Văn quả thật có vai trò vô cùng quan trọng.

     Nếu không có Môn Văn, đời sống của chúng ta sẽ tẻ nhạt biết chừng nào. Chúng ta sẽ không còn thấy được bức tranh sinh động đầy màu sắc mà thay vào đó là một cánh cửa đóng chặt, không gian lạnh lẽo, u tối. Nếu không có văn chương, thế giới không đẹp như trước nữa mà thay vào đó là một thế giới tẻ nhạt, buồn bã; tình thương, lòng vị tha, sự đòng cảm sẽ không cong nhiều như trước nữa.

     Vậy, chúng ta phải làm gì để học tốt môn Văn, để thế giới tẻ nhạt, buồn bã kia sẽ mãi mãi không tồn tại? Để học tốt môn Văn, viết được những tác phẩm văn chương hay và sâu sắc, chúng ta cần phải “học bằng trái tim”, học bằng sự say mê, yêu thích của bản thân. Sự say mê tìm tòi, khám phá, học hỏi sẽ đưa chúng ta đến cánh cửa văn chương một cách nhanh nhất.

     Hơn nữa, muốn học tốt môn Văn, chúng ta cần có phương pháp học tập riêng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Để học tốt môn này, chúng ta cần chăm chỉ, siêng năng, cần cù, ham học hỏi.Chúng ta cũng nên rèn luyện thói quen đọc sách. Đọc sách là một thói quen vô cùng tốt. Có ai đó đã nói: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng là như vậy, sách giúp ta có thêm kiến thức, rèn luyện cho ta sự tư duy và cách hành xử trong cuộc sống. Chúng ta có thể có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau để đạt hiệu quả cao nếu mọi người thực sự nỗ lực và cố gắng.

     Môn Văn có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và việc học như thề đó. Con đường bước tới môn Văn của chúng ta sẽ không xa nếu mỗi người thực sự cố gắng, vươn lên và hoàn thiện bản thân mình.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách viết văn hay

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính