Blog của tôi!

Cuốn bách khoa toàn thư về thế giới chó và sói_ Mật mã Tây Tạng, Hà Mã

ReadzoĐây là một bộ tiểu thuyết 10 tập, đồ sộ, được liệt vào danh sách những cuốn sách "hot" nhất ở cả Việt Nam và Trung Quốc

Angela Rowling

Angela Rowling

12/10/2014

1025 Đã xem

Tôi bắt đầu đọc bộ tiểu thuyết này từ khi nó ra những tập đầu tiên. Không quá dễ dàng để nhập tâm vào hết những nội dung trong câu chuyện bởi số lượng thông tin mà tác giả đưa vào thực sự không hề nhỏ.Bộ tiểu thuyết này là một cuộc phiêu lưu dài tưởng như bất tận, với tuyến nhân vật khá nhiều, nhưng không hề nhàm chán. Những vùng đất mới được mở ra, mối liên kết được tác giả hình thành từ Đông sang Tây, xuyên lục địa và đại dương từ cao nguyên Thanh Tạng vào lục địa, sang một phần Nepal, rồi Châu Âu, Nam Mỹ. Kết thúc truyện theo hướng mở, với những nỗi buồn khiến tôi thực sự muốn tác giả viết một bộ tiếp theo để giải quyết hết các vấn đề còn bỏ đó. Nhưng dẫu sao thì đây cũng là một bộ truyện không thể bỏ qua. Hay và ấn tượng. Tôi sẽ không bàn về nội dung cuộc phiêu lưu truy tìm kho báu, cái mà tôi muốn giới thiệu là xúc cảm mà tôi có khi đọc bộ truyện này. Mối liên kết đầu tiên của tôi khi đọc, đó là tình yêu dành cho loài vật, mà ở đây là chó và Sói. Lần đầu tiên tôi biết được những đặc tính không thể ngờ đến, sự trung thành, cách đánh giá và phân loại chó Ngao Tây Tạng. Tôi thực sự chết mê chết mệt loài chó này sau khi đọc truyện. Thông minh lanh lợi, hiếu động như trẻ nhỏ, bạn tôi đùa rằng có lẽ những nhà kinh doanh chó Ngao Tây Tạng nên tặng không cho khách hàng bộ sách này để quảng cáo về chó của họ. Tôi nghĩ cũng đúng. Hà Mã đã tỏ ra bền bỉ không mệt mỏi khi thu thập các thông tin, và sáng tạo ra những hình ảnh về loài chó huyền thoại này, những chiến binh quả cảm không ngờ trong những cuộc chiến ngày xưa trên vùng đất thảo nguyên hoang sơ mênh mông. Cương Lạp là chó Ngao để lại cho tôi ấn tượng không thể phai mờ. Một chú chó nhỏ bỏ rơi, được nuôi nấng, khi lớn trở thành một trong những loài Ngao quý tộc danh giá nhất. Tình cảm, cách cư xử của Cương Lạp làm mềm lòng bất cứ ai đã đọc truyện. Tình cảm mà Cương Nhật Phổ Bạc dành cho nó, hẳn là chính Hà Mã đã đặt mình vào, tình cảm của một nguời cha dành cho con gái, “Con nhỏ hư đốn này, sao lại tè ở đây hả?” 

“Tổ tông của tao ơi, đây là cái áo da tao thích nhất đấy, mày muốn có nệm thì cũng đâu cần phải xé nát nó thành từng mảnh thế này chứ hả…” 

“Tao bảo này, mày là chó cơ mà? Chó cũng sốt được hả? Bệnh viện ở xa đây lắm, ôi trời ơi, mày thật là muốn lấy mạng tao mà…” 

“Đây là thảo dược mày hái về cho tao đấy hả? Học ở đâu thế? Hôm nay tao không được khỏe, Cương Lạp, đến làng Nạp Lạp, gọi giúp tao…”  Tôi đã không thể kìm được nước mắt khi đọc đến cái chết của người và chó trong truyện.

 Sói cũng là tuyến nhân vật khiến tôi thích thú. Sói của truyện cổ tích luôn là những con vật độc ác và xấu xa. Nhưng ở đây Sói xuất hiện, với trí thông minh và tập tính bầy đàn đáng sợ. Nếu không có con người, thống trị trên mặt đất hẳn là Sói. Loài vật được đánh giá là thông minh chỉ xếp sau loài người và cá heo. Khi đối xử với chúng không thể man trá, chúng sẽ biết và giết chết kẻ man trá đó. Thủ đoạn của bầy sói với con bái như một quân sư cũng khiến tôi ngạc nhiên không dứt. Dĩ nhiên là khi miêu tả tác giả đã có phần viết quá lên, nhưng không thể phủ nhận sự cuốn hút được tạo ra. Tác giả đã miêu tả cuộc sống của Trác Mộc Cường Ba với ba anh em nhà sói di cư, sự nhường nhịn và sự dũng cảm của bầy sói khiến chính bản thân tôi cũng muốn viết một câu chuyện về chúng. Động vật đôi khi sống tình cảm hơn cả con người, kẻ bị loài người ruồng bỏ, lại được những con vật coi như thành viên bầy đàn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cuốn bách khoa toàn thư về thế giới chó và sói_ Mật mã Tây Tạng, Hà Mã

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính