Kỹ năng sống

Làm thế nào để hoàn thiện nhân cách của bạn

ReadzoTính cách của bạn thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời của bạn.

3297 Đã xem
Tag

Tính cách của bạn thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời của bạn. Mặc dù bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi này, vì khi bạn càng trưởng thành các hành vi ứng xử đã trở thành thâm căn cố đế. Chìa khóa để cải thiện tính cách của bạn là thay đổi hành vi ứng xử để củng cố những đặc điểm nhân cách tốt và hạn chế những đặc điểm tính cách tiêu cực. Lấy bút và giấy của bạn và sẵn sàng để xem xét tính cách bên trong.

PHẦN 1: XÁC ĐỊNH CÁC ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

1. Hãy ngồi xuống và liệt kê những nét tính cách tốt của bạn. Hãy cố gắng liệt kê các đặc điểm này theo mức độ bạn tự hào về nó. Ví dụ, các đặc như giỏi lắng nghe, hướng ngoại, biểu cảm, sâu sắc, chu đáo và thông minh.

2. Liệt kê những nét tính cách tiêu cực. Những nét tính cách này là những điều mà mọi người có xu hướng ứng xử hoặc bạn nghĩ theo cách của bạn. Ví dụ như xấu hổ, tức giận, nói nhiều, phê phán hay lo lắng.

  • Nên nhớ rằng, tích cực hay tiêu cực là theo ý kiến chủ quan trong hoàn cảnh này. Một số người nghĩ rằng quá hướng ngoại hay nói nhiều là tính cách tốt. Thay đổi tính cách phải dựa trên quan điểm và mong muốn hoàn thiện bàn thân.
  • Tất nhiên làm bảng danh sách này sẽ khó hơn so với danh sách ban đầu của bạn. Tận dụng thời gian của bạn và xem xét cách ứng xử của bạn với mọi người và khi bạn chỉ có một mình vì những nét tính cách này chính là những nét tính cách chủ yếu bạn muốn thay đổi.

3. Gạch những tính cách bạn chưa muốn thay đổi ngay bây giờ. Bạn không thể thay đổi toàn bộ tính cách của bạn ngay bây giờ.

4. Đánh dấu sao những điều mà bạn muốn cải thiện hoặc thay đổi. Có thể bạn thông minh, nhưng bạn muốn trở nên thông minh hơn.

5. Ưu tiên những điều đánh dấu sao. Thay đổi hành vi ứng xử tốt nhất là nên thực hiện từ từ, thay từng nét tính cách bằng cách luyện tập và phải cam kết.

PHẦN 2: THAY ĐỔI HÀNH VI ỨNG XỬ

1. Chọn ra những nét tính cách bạn muốn thay đổi. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn muốn giảm bớt tính xấu hổ.

2. Liệt kê các hành vi làm bạn cảm thấy e ngại khi bạn ở cùng với mọi người. Bạn có thể sẽ liệt kê những hành vi như rời khỏi những bữa tiệc sớm, không ngắt lời người khác, không có chính kiến, hay lảng tránh mọi người và từ chối làm tình nguyện.

3. Hãy lựa chọn những hành vi trái lại mà bạn muốn thay đổi. Ví dụ, làm tình nguyện để làm vai trò mới ở nơi làm việc hay chấp nhận nhiều lời mời đến các sự kiện xã hội.

4. Nghĩ về những người bạn ngưỡng mộ mà có nét tính cách này và nên học theo cách ứng xử của bạn. Bạn tốt hơn hết nên thay đổi từng nét tính cách không nên thay đổi toàn bộ bởi vì tính cách làm chúng ta nổi bật và cá tính. Tuy nhiên, bạn có thể học tập từ những người có các hành vi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

5. Hãy nhắc nhở bản thân thường xuyên tuân theo những hành vi mới này. Hãy nghĩ ra một câu thần chú “Tôi sẽ phải nghe theo”. Hãy đặt những lời nhắc nhở vào điện thoại di động của bạn để giao tiếp nhiều hơn với mọi người.

PHẦN 3: HOÀN THIỆN BẢN THÂN

1. Giữ thái độ tích cực. Thái độ tiêu cực sẽ làm giảm sự tự tin và cam kết của bạn để hoàn thiện bản thân.

2. Hãy học những điều mới mẻ. Hãy tham gia một tổ chức, lớp học, câu lạc bộ, đội hay nhóm mới. Rất dễ để quay lại với thói quen mà mọi người đã quen với bạn; tuy nhiên, những người quen mới sẽ không mong đợi gì và bạn có thể thành công hơn khi bắt đầu một hành vi mới.

3. Nên dễ dàng với bản thân bạn. Tính cách không thay đổi ngay qua đêm. Hãy dành cho bản thân bạn thời gian và không gian để biến hành vi thành tính cách được hoàn thiện.

4. Hãy thử nghĩ rằng “Hãy giả vờ đến khi bạn làm được”. Trong nhiều trường hợp, hành động như một người khác có thể giúp bạn có được bạn bè, thành công và các hành vi ứng xử mới. Hãy đảm bảo rằng người mà bạn đang giả vờ là mục tiêu của bạn, vì vậy bạn không phát triển những nét tính cách tiêu cực

5. Ngồi xuống và xem xét danh sách của bạn trong vòng một tháng và xem xét đến nay bạn đã thành công đến mức độ nào. Hãy chuyển sang nét tính cách khác khi bạn đã được điều đầu tiên. Ví dụ, nếu bạn đã có thêm và người bạn mới và bắt đầu chia sẻ ý kiến của bạn ở nơi làm việc, đã đến bạn thay đổi những nét tính cách tiêu cực lớn hơn.

 

How to Improve Your Personality

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để hoàn thiện nhân cách của bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính