Tự học

Phương pháp phân tích một bài khảo sát hiệu quả

ReadzoDưới đây là hướng dẫn phân tích một cách hiệu quả các bài khảo sát theo hướng nghiên cứu, quan sát một vấn đề, một tình huống hoặc quá trình cụ thể.

Hà Vi Linh

Hà Vi Linh

15/02/2015

2257 Đã xem

 

Bài khảo sát là những thông tin tổng hợp của một cá nhân hoặc một nhóm sau khi nghiên cứu, quan sát một vấn đề, một tình huống hoặc quá trình cụ thể. Ví dụ như việc các công ty và tổ chức thực hiện khảo sát để đánh giá chất lượng sản phẩm hoặc nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng.

Các bài khảo sát thường có cấu trúc dạng câu hỏi liệt kê hoặc dạng bảng, do đó để phân tích một bài khảo sát, người đọc cần tập trung cao độ vào từng câu chữ, con số và bảng biểu. Dưới đây là các bước để phân tích một bài khảo sát hiệu quả.

       .

Xác định đối tượng khảo sát

 

Read a Survey Step 1.jpg

 

Bài khảo sát có thể được thiết kế để đánh giá mức độ phổ biến của một sản phẩm hoặc đánh giá việc tuân thủ các điều kiện pháp lý. Đầu tiên, bạn nên đọc phần giới thiệu báo cáo khảo sát để hiểu rõ mục đích cốt lõi của nó.

 

Xác định quy mô khảo sát

 

Read a Survey Step 2.jpg

 

Những người thực hiện khảo sát có thể chọn một vài đối tượng đại diện và thường sẽ cho biết số lượng người thực hiện khảo sát. Một số lượng lớn người tham gia sẽ giúp người thực hiện đưa ra được những nhận xét tổng thể một cách khách quan.

 

Kiểm tra các câu hỏi khảo sát

 

Read a Survey Step 3.jpg

 

Những câu trả lời thường được gắn kèm trong báo cáo khảo sát dưới dạng bảng biểu hoặc dạng tường thuật lại.

 

Hiểu ý nghĩa các con số và tỉ lệ phần trăm

 

Read a Survey Step 4.jpg

 

Kết quả khảo sát thường được thể hiện bằng các con số hoặc tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, khi thực hiện khảo sát ý kiến về độ dài 1 bài viết trong tờ báo “Hoa học trò” của 100 độc giả, 82% trả lời "quá dài". Điều đó có nghĩa 82 trong số 100 người đánh giá bài viết quá dài.

 

Phân biệt các đối tượng trả lời khảo sát

 

Read a Survey Step 5.jpg

 

Bạn cần tìm hiểu cách phân loại đối tượng khảo sát (phân chia theo độ tuổi, vùng miền, nghề nghiệp…). Ví dụ, một báo cáo khảo sát có thể trình bày ý kiến của người dân ở các nhóm tuổi khác nhau, chẳng hạn như 18-25 tuổi, 26-40 tuổi và 41-65 tuổi.

 

Đọc bảng biểu và biểu đồ

 

Read a Survey Step 6.jpg

 

Bạn cần hiểu được ý nghĩa của bảng biểu và biểu đồ thể hiện điều gì.

 

Đọc phần tác động báo cáo khảo sát và kết luận.

 

Read a Survey Step 7.jpg

 

Thường thì phần kết luận của báo cáo sẽ tóm tắt kết quả điều tra hoặc định hướng các bước khảo sát tiếp theo nếu tiếp tục thực hiện.

 

Nguồn: How to Read a Survey

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phương pháp phân tích một bài khảo sát hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính