Blog của tôi!

[chia sẻ kinh nghiệm] Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn?

ReadzoCho những ai vẫn đang không ngừng tìm kiếm đam mê ...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

14/02/2015

995 Đã xem

Quy tắc số 1: Đam mê tới từ thành công

Có quá nhiều người trong chúng ta tin ở cái phép màu gọi là “Đam mê”. Chúng ta than phiền:“Giá mà mình tìm thấy đam mê!”. “Tìm kiếm đam mê sẽ giúp mình hạnh phúc!”.

Vâng, đam mê là có thật, và vô cùng mạnh mẽ. Nhưng hầu hết những gì chúng ta tin tưởng là sẽ giúp ta tìm ra nó, lại sai.

Tất cả những cảm xúc của chúng ta tồn tại vì lý do tốt. Ta cảm thấy đói là để đảm bảo ta không bị chết đói. Ta cảm thấy đầy đủ để đảm bảo ta không bị bùng nổ. Ta cảm nhận niềm đam mê để đảm bảo tập trung những nỗ lực cho những phần thưởng xứng đáng nhất.

Hãy tưởng tượng bạn tham gia một lớp học khiêu vũ. Bạn thấy nó dễ dàng. Bạn nhận ra rằng bạn đang ngày càng tiến bộ hơn những người khác, rất nhanh. Niềm đam mê đó khiến bạn cảm thấy phấn khích, và khiến bạn quay lại vì nhiều thứ hơn, ví dụ như là cải thiện kĩ năng, nâng cao thế mạnh của mình.

Kẻ thù của niềm đam mê là sự thất vọng. Nếu bạn liên tục phải vật lộn với một cái gì đó, bạn sẽ không bao giờ trở nên đam mê với nó. Bạn học cách trốn tránh nó hoàn toàn, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ khá hơn được.

Hầu hết mọi người đang hiểu sai hoàn toàn. Họ nghĩ chúng ta khám phá niềm đam mê, và điều đó khiến chúng ta giỏi hơn. Thực tế là ta giỏi về việc dẫn đầu. Niềm đam mê đến từ thành công.

Quy tắc số 2: Tuổi thơ là nơi mà niềm đam mê chết đi

Trên lý thuyết, thời thơ ấu mang đến cho chúng ta những cơ hội tuyệt vời để thử mỗi thứ một chút, tìm ra tài năng của mình, và cùng với chúng là những đam mê.

Nhưng nghĩ lại mà xem, hệ thống chồng chất đó chống lại bạn như thế nào? Giả sử nhà trường cho bạn 20 môn học, xếp hạng bạn so với hàng ngàn đứa trẻ khác. Những thứ đó không phải những ván cược hay. Hầu hết trẻ em đều ở mức trung bình. Lúc đó vấn đề không phải là chúng ta cải thiện việc giáo dục được bao nhiêu, bởi con người cần phải cảm thấy mình là đặc biệt ngoại lệ để cảm thấy đam mê, khi mà cải thiện giáo dục lúc này đơn giản chỉ là thoát khỏi mức trung bình thôi.

Giả sử bạn là một trong những người may mắn nhất, bạn đứng đầu lớp học toán. Hệ thống giáo dục sẽ tiếp tục làm khó bạn cho đến khi bạn lên được một mức độ, ví dụ như đại học, nơi mà bạn không còn là đặc biệt ngoại lệ nữa. Thậm chí nếu bạn thực sự giỏi, một khi bạn cảm thấy bạn chỉ ở mức trung bình, bạn sẽ thấy đam mê của mình tụt dốc thảm hại.

Đó là khi bạn may mắn thôi nhé! Điều gì sẽ xảy ra nếu đam mê của bạn là dành cho nghệ thuật? Ngay từ khi còn nhỏ đam mê đã bị tổn thương bởi định kiến xã hội. Có phải ba mẹ bạn đã nói: “Xướng ca vô loài! Anh họ mày là một kĩ sư giỏi thế, tại sao mày không thể được như nó?”. Thế là, bạn bỏ đam mê của bạn sang một bên, để cho nó tàn lụi đi?

Trong hàng tỉ dân số trên trái đất, rõ ràng là không phải ai cũng có thể trở thành một người trên cả tuyệt vời trong một số môn học. Sẽ thế nào nếu kĩ năng thực sự của bạn là tốc kí, hay là khiêu vũ sáng tạo, hay là làm chú giải cho các video game trên Youtube? Không có thứ gì trong số chúng xuất hiện trên giáo trình.

Và do đó, hầu hết mọi người lớn lên mà không có nhiều đam mê cho bất cứ thứ gì.

Quy tắc số 3: Đam mê có thể được tạo nên

Chắc sẽ có ích cho mọi người khi biết rằng những người thành công nhất trong cuộc sống nói chung không tìm kiếm đam mê trong sách vở. 

Thực tế, rất nhiều người thành công nhất thế giới đã bỏ học giữa chừng. Không phải vì họ ngốc nghếch, mà vì họ đã tìm ra được những lĩnh vực họ thành thạo nhất mà giáo dục không giúp họ nhận ra.

Họ đã tạo nên đam mê của chính mình!

Chỉ có một phần rất nhỏ trong chúng ta có thể mong đợi để nổi trội trong những lĩnh vực hạn hẹp mà tuổi thơ chúng ta được học. Và cạnh tranh trong lĩnh vực mà cơ bản là “tất cả những người đi học trên thế giới đều biết”, không cho chúng ta cơ hội nào. Nhưng nếu bạn nhìn ra bên ngoài không gian đó, bạn sẽ thấy nhiều lựa chọn hơn, ít cạnh tranh hơn. Và đó là cách để bạn có thể may mắn tìm thấy được đam mê.

Lựa chọn số 1: Tạo ra một thứ gì đó

Khi bạn tạo ra một thứ gì đó mới, chính là bạn đang phát minh ra một thứ để đam mê.

Bạn có thể thiết kế những loại gối đệm mới lạ, hay viết những câu truyện về Người Dơi, hay lập một tài khoản Twitter để kiểm tra sự thực xoay quanh các nhà chính trị gia v.v

Những điều mới mẻ là không thể tranh cãi. Bằng cách tạo ra một thứ gì đó mới, bạn đã tự tạo nên may mắn cho mình để trở nên đặc biệt hơn.

Bây giờ quan trọng là cần lưu ý rằng - điều này phải đi kèm với Quy tắc số 1: Đam mê đến từ thành công. Vì vậy, nếu tài khoản Twitter mới của bạn chỉ có 5 người theo dõi sau 1 năm, bạn có lẽ sẽ không quá đam mê về nó. Nếu bạn chỉ có 5 triệu đồng, bạn phải bỏ việc. Bạn phải tìm thấy thành công để thúc đẩy niềm đam mê.

Nhưng ít nhất bạn đã cải thiện đáng kể sự may mắn của mình, bởi sự cạnh tranh của bạn là rất hạn chế. Chỉ có một số ít người sẽ dám thử một cái gì đó mới mẻ. Và bạn có thể là một trong số họ. Cứ bắt đầu đi!

Bạn sẽ thấy kiểu mẫu này thông qua những người đã làm nên lịch sử. Một sinh viên tên là Mark sẽ không bao giờ trở thành lập trình viên vĩ đại nhất của thế giới. Nhưng anh ta đã bắt đầu xây dựng những trang web thật cool, tự thấy mình đặc biệt giỏi trong vấn đề này vì ngay cả những lập trình viên xuất sắc nhất cũng hiếm khi dám thử. Điều đó chỉ xảy ra khi một trong những thí nghiệm nhỏ của anh trở thành Facebook.

Lựa chọn 2: Dẫn dắt 1 xu hướng mới

Càng lớn tuổi hơn, càng khó cạnh tranh. Hàng triệu người đã thành công trước bạn, và may mắn của bạn ngày càng giảm, đam mê của bạn cũng ngày càng giảm.

Nhưng luôn có một lĩnh vực mới được sinh ra, một nơi mà ở đó tất cả những người khác là vô vọng và không có khả năng, thì kĩ năng khiêm nhường nhất cũng có thể trở nên đặc biệt ấn tượng.

Giả sử như trở lại những năm 2005, bạn là một thiếu niên bắt đầu làm video Youtube. Bạn có một lượng theo dõi khiêm tốn, và càng nhiều người theo dõi, càng thành công thì bạn càng phấn kích. Theo thời gian, một thế giới “trưởng thành” nhìn nhận Youtube như là một hợp đồng béo bở với 4 tỉ lượt xem mỗi ngày, bạn đã trở thành một bậc thầy đam mê về một ngành nghề mới vô giá.

Điều đó không phải là tưởng tượng. Có hàng núi người cực kì thành công với Youtube, và hầu hết bắt đầu cùng một cách: Làm trước người khác. Cũng tương tự như các blogger, rapper và những người thiết kế video games đầu tiên.

Nếu bạn tìm ra một thứ mới mà có thể phát triển rất nhanh chóng, và thành thạo các kĩ năng về nó từ sớm, bạn sẽ thấy không hề khó để nổi trội vì nó rất ít cạnh tranh. Và chính đó, là nơi bạn tìm thấy niềm đam mê mới.

Lựa chọn 3: Kết hợp những thứ bình thường

Một hạn chế của giáo dục là nó được thiết kế để thu hẹp các kĩ năng của bạn. Giáo dục cho thấy 1 thứ bạn giỏi nhất, và đẩy nó ngày càng xa khỏi bạn.

Vấn đề là hầu hết chúng ta đều không thể đặc biệt nhất trong bất cứ lĩnh vực nào riêng lẻ. Nhưng chúng ta có thể trở nên đặc biệt trong tổng thể.

Giả sử bạn là một họa sĩ tầm trung, nhưng đặc biệt có khiếu hài hước. Bạn sẽ không có nhiều hi vọng với một tấm bằng nghệ thuật, bạn cũng không thể coi “hài hước” như một môn học. Nhưng bạn có thể là một họa sĩ truyện tranh tuyệt với.

Hoặc như một sinh viên kinh tế hạng trung, với một vài khả năng lập trình, và kĩ năng bán hàng tốt. Người đó lại thích hợp một cách đáng ngạc nhiên để trở thành sếp của những người mà chỉ giỏi về 1 trong số những lĩnh vực này.

Những người thành công nhất gần như không bao giờ được xác định bởi một kĩ năng duy nhất. Họ là sự hợp nhất của những kĩ năng, thậm chí không phải là những kĩ năng đặc biệt, và biến sự tổng hòa của chúng trở nên đặc biệt. Steve Jobs không phải là kỹ sư, nhân viên bán hàng, nhà thiết kế hoặc doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Nhưng ông là người duy nhất đủ tốt ở tất cả những lĩnh vực này, và kết hợp chúng lại tạo thành một thứ vĩ đại hơn rất nhiều.

Đó là con đường cuối cùng để bạn tìm kiếm niềm đam mê: Kết hợp các kĩ năng thành một thứ giá trị hơn. Nên nhớ, đam mê đến từ thành công. Nếu một sự kết hợp mới mang lại cho bạn kết quả tốt hơn, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê của mình tại đó. 

Tại sao đam mê lại trở thành vấn đề

Đam mê rất cuốn hút. Đam mê đến từ niềm tin rằng bạn thực sự giỏi về một cái gì đó, là niềm đam mê nói nên một cách chân thành: “Nhân tiện phải nói - mình rất tuyệt vời!”

Đam mê sẽ thuyết phục mọi người theo bạn. Nó sẽ thuyết phục mọi người tin vào bạn. Nhưng quan trọng nhất, niềm đam mê sẽ thuyết phục chính bản thân bạn. Đam mê là một cảm xúc đặc biệt nhằm làm cho bạn phấn khích và làm việc một cách nỗ lực không ngừng vì một điều gì đó, vì bộ não của bạn tin rằng nó có thể khuấy động thế giới của bạn. Điều đó, giống như tình yêu, là một cảm giác xứng đáng để đấu tranh.

Và cũng giống như tình yêu, những gì chúng ta đam mê vô cùng quan trọng để từ bỏ sự phó mặc vào số phận. Nếu bạn chưa tìm thấy niềm đam mê của mình, thì hãy tạo ra những điều mới, dẫn dắt các xu hướng mới, và thực hiện những sự kết hợp mới. Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm đam mê.

Dịch từ nguồn:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết [chia sẻ kinh nghiệm] Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính