Blog của tôi!

Tôi đi học - Nghị lực quyết định tất cả

Readzo“Tôi đi học” là quyển tự truyện được Nguyễn Ngọc Kí viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội...

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

12/10/2014

365 Đã xem
Tag

“Tôi đi học” là quyển tự truyện được Nguyễn Ngọc Kí viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán vùng núi Đại Từ - Thái Nguyên. Thời gian hai năm đầu trở thành sinh viên, giữa giảng đường trong thời thế sơ tán khó khăn thiếu thốn đủ điều, học trong điều kiện mọi việc phải nhờ đến đôi chân, lại chống đỡ với nhiều dịch bệnh thời ấy, Nguyễn Ngọc Ký đã hoàn tất bản thảo vào hè 1968 sau những lần viết và sửa nhiều lần. Từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1970 cuốn sách “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

Tôi rất may mắn được sở hữu quyển sách này tuy nhiên đó chỉ là sách cũ do một người anh tặng. Lần giở từng trang sách, tôi càng hiểu, càng thấm thía tinh thần, nghị lực, quyết tâm của Kí – cậu bé với đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng đeo vào hai bên mình” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đọc “Tôi đi học” mang lại cho tôi khát vọng, niềm tin và nghị lực dù cuộc sống có khó khăn như thế nào chăng nữa thì mỗi người ai cũng có những ước mơ, những hoài bão cho riêng mình. Ước mơ ấy từ nhỏ bạn đã mong muốn để trở thành và cứ thế lớn dần lên theo thời gian. Có những con người đánh đổi tất cả theo đuổi đam mê ấy, song cũng không có ít người vì chút khó khăn của bản thân mà từ bỏ đam mê, từ bỏ hi vọng, không nỗ lực phấn đấu để rồi không đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống. Nhưng họ đâu biết, có rất nhiều người khó khăn hơn họ, bất hạnh hơn họ nhưng bằng ý chí và quyết tâm đã vượt qua tất cả đó là Nguyễn Ngọc Kí – cậu bé tật nguyền hai tay, bằng tất cả ý chí và nỗ lực của bản thân đã luyện tập và viết được bằng chân rất khác biệt so với các bạn cùng trang lứa. Bước qua những ngày tháng khó khăn và nhiều vất vả, thử thách, khổ luyện, cậu bé Ký không chỉ viết được chữ mà còn làm những việc bình thường các bạn cũng làm như: thủ công, cắt khẩu hiệu, tập bơi… bằng chân. Nguyễn Ngọc Ký đã thành công trong học tập và dành nhiều những phần thường rất đáng khâm phục, được Bộ trưởng Giáo dục gửi giấy khen. Rồi chàng trai Nguyễn Ngọc Ký vào đại học và trở thành thầy giáo. Thầy Nguyễn Ngọc Ký vinh dự hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu và 4 lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký cùng với quyển sách “Tôi đi học” sẽ luôn được mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Một quyển “Tôi đi học” mới tinh sẽ luôn là quyển sách trong mơ, quyển sách mà tất cả mọi người nên đọc.


 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôi đi học - Nghị lực quyết định tất cả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính