Blog của tôi!

Nếu muốn theo đuổi ước mơ của mình, hãy nói không với tất cả các lựa chọn khác!

ReadzoBài viết này giúp các bạn định hướng một mục tiêu lớn duy nhất, đễ nỗ lực gặt hái thành công, thay vì bị phân tán bởi các lựa chọn khác nhỏ hơn...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

14/02/2015

1334 Đã xem

Não bộ của chúng ta hành xử như một trái bóng đầy ong. Hàng trăm xung động mâu thuẫn, thúc đẩy chúng ta theo nhiều hướng khác nhau.

Con người ta không bao giờ muốn làm một việc duy nhất. Ta thường muốn ôm đồm tất cả. Ta cùng lúc vừa muốn đi tập thể dục, vừa muốn đi học tiếng Tây Ban Nha, lại vừa muốn ra ngoài ăn Pizza ... Ước muốn của chúng ta là vô kể, là những tác nhân độc lập hướng trái bóng về phía ích kỉ của nó.

Bởi vậy, thường thì quả bóng đó sẽ không đi đến đâu. Nó bị kiểm soát bởi địa hình hơn là ở những thứ đang có trong nó.

Đó là cách mà phần lớn con người ta sống cuộc sống của họ. Ta cảm thấy mâu thuẫn vô cùng. Ta không bao giờ có đủ thời gian. Và những gì xảy đến với ta mạnh mẽ hơn là khả năng chống lại chúng của ta.

Hãy khắc phục điều đó!

Lời nguyền của “Ý tưởng lớn”

Hãy tưởng tượng nếu 20 năm trước bạn là một thiên tài – người đã có ý tưởng sáng lập lên Google, Amazon, và Facebook. Bạn chỉ cần phát minh ra 3 trong số những ý tưởng kinh doanh tốt nhất của thế kỉ trước, và sáng lập ra 1 trong số chúng thôi, thì bây giờ bạn đã có được hàng tỉ rồi. Nhưng nếu bạn quyết tâm làm cả 3 thứ đó, bạn sẽ chẳng đi được đến đâu cả.

Có những ý tưởng tuyệt vời thôi chưa đủ. Có rất nhiều người nghĩ ra được những ý tưởng tuyệt vời. Vấn đề là nếu có quá nhiều ý tưởng hay thì chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau.

Đây là lý do tại sao một hội những người thông minh bị gọi là một “thằng ngốc”. Khả năng lãnh đạo không hiệu quả trong một khối. Bạn càng bị kéo theo nhiều hướng, bạn càng chẳng đi được xa. 

Làm sao để ta đạt đến được những thứ không thể

Hãy tưởng tượng ra một mục tiêu tham vọng điên rồ cho chính bản thân. Giả sử như là bạn viết một cuốn sách, hay đặt chân lên sao Hỏa.

Nếu như bạn nhất định phải làm điều đó – nếu cuộc sống của bạn và những người bạn quan tâm phụ thuộc vào nó – bạn sẽ làm thế nào? Sao bạn có thể?

Bạn sẽ chỉ đơn giản là đánh rơi tất cả. Bạn sẽ trở thành một con ong khổng lồ, tiến về 1 hướng, và rồi bạn sẽ đi được rất nhanh, rất rất nhanh. 

Tập trung hoàn toàn vào một mục tiêu duy nhất có lẽ là chiến lược tối thượng để thành công . Đó là một kiểu mẫu được thấy ở tất cả mọi người, từ Edison đến Einstein. Khi bạn có thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất, một cách liên tục, những thành tựu của bạn sẽ đạt được đến giới hạn.

Hầu hết mọi người không thất bại bởi vì tiềm năng của họ. Họ thất bại bởi tiềm năng của họ bị lan truyền đi quá nhiều hướng.

Làm thế nào để “chế ngự bầy đàn”?

Bạn sẽ luôn luôn muốn cố gắng nhiều hơn những gì bạn có thể đạt được. Thật không may là kéo mình theo quá nhiều hướng lại là cách nhanh nhất để đảm bảo gặt hái thất bại.

Vì vậy, hãy thử:

1. Đặt mục tiêu cao hơn

Nếu tham vọng của bạn nhỏ, chúng sẽ dễ dàng bị áp đảo. Một mục tiêu lớn sẽ có nhiều khả năng để gắn bó hơn vì nó xứng đáng để bạn lờ đi những mục tiêu nhỏ.

2. Lập danh sách 3 việc

Giữ danh sách 3 yếu tố cho những phần khác nhau trong cuộc sống của bạn, ví dụ như: Công việc, gia đình, và cuối tuần. Mỗi danh sách chỉ có một mục tiêu. Nếu bạn nhất định phải có nhiều hơn, hãy biết là mỗi cái được thêm vào đó sẽ làm giảm đi sự may mắn thành công của nó.

3. Đặt nó ra khỏi danh sách

Bất cứ điều gì không phải ưu tiên hàng đầu bây giờ, có thể thực hiện sau này. Mark Zuckerberg đã rất thông minh khi sáng lập Facebook trước, rồi mới học tiếng Trung. Mục tiêu của bạn là như nhau, có điều bạn chỉ cần tập trung vào một thứ trong một thời điểm nhất định.

4. Cần thận về ước muốn nhàn hạ của bản thân

Hãy coi chừng “Những thứ mà bạn cũng muốn”. Chúng có thể sẽ thoải mái, vô hại, và vô thức, nhưng nguy hiểm chết người. Một định hướng mới sẽ cắt giảm đi những gì bạn có thể đạt được.

5. Hãy định hướng cho “những chú ong” của bạn

Bạn sẽ không có khả năng để tạo ra một Google thế hệ mới, tìm ra phương pháp chữa ung thư, hay đặt chân lên sao Hỏa cùng một lúc. Nhưng bạn có thể đồng thời trở thành, giả sử thôi, một giám đốc – vận động viên khỏe mạnh. Thành công và thể dục thể thao có thể là mục tiêu bổ sung: Một người khỏe mạnh sẽ có thể là một lãnh đạo tốt hơn. Chúng giống như 2 con ong vò vẽ, cùng được đẩy theo một hướng, kết hợp lại giúp ta mạnh mẽ hơn. 

Một số ít người đã đạt được những điều đáng kinh ngạc nhất thế giới không thay đổi cuộc sống của họ bằng cách chia nhỏ các dự định. Họ đặt mục tiêu cao, vẽ đường cho “những chú ong”, và nói không với những cơ hội khác mà cuộc sống ban tặng.

Nếu bạn muốn có sức mạnh để theo đuổi ước mơ, hãy nói không với tất cả những lựa chọn thay thế. Có thể không dễ dàng gì từ bỏ chúng, nhưng nếu bạn nhận lấy, ít nhất hãy biết cái giá phải trả.

 

Nguồn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nếu muốn theo đuổi ước mơ của mình, hãy nói không với tất cả các lựa chọn khác!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính