Sức Khỏe

Bí quyết để nhớ lâu!

ReadzoChinh phục trí óc!

Len Chan

Len Chan

14/02/2015

763 Đã xem
Tag

Làm thế nào để nhớ thật lâu trong khi các bài học dài loằng ngoằng, khô khan? Đây quả là một vấn đề nan giải với học sinh, sinh viên nhỉ? Đầu hàng ư? Không! Không thể để chút chướng ngại nhỏ nhoi này cản bước chúng ta được.

Sau đây tôi xin giới thiệu những bí quyết để chinh phục trí nhớ:

1. Hãy học bài ngay sau khi vừa học/ghi chép xong.

Các thầy cô vẫn thường hay nhắc: “Các em về nhà nhớ học bài đấy” không phải là vô lý đâu. Sau khi bạn học bài  ở trên lớp hoặc ghi chép/làm đề cương xong mà học bài ngay đảm bảo dễ vào vô cùng. Vì khi đó kiến thức vẫn còn đọng lại trong bạn, bạn chỉ cần đọc qua vài lần là có thể ghi nhớ kha khá lượng kiến thức rồi. Những lần sau bạn học lại sẽ rất dễ dàng.

2. Học những nội dung chính

Hầu hết sai lầm của mọi người là ôm tất cả kiến thức, học máy móc theo sách vở. Như thế là cực kì tệ hại. Bạn chỉ nên học những nội dung chính, cô động và nổi bật nhất. Nên gạch chân những ý chính bằng bút nhớ cho dễ nhìn.

3. Đọc lên thành tiếng

Rất nhiều người sai lầm khi học bài lại đọc thầm. Điều này khiến cho bộ não của chúng ta không ghi nhớ kiến thức được nhiều. Hãy học bài bằng cách đọc thành tiếng, to và rõ ràng. LÀm như vậy vừa đảm bảo không bị sót kiến thức, vừa giúp bạn dễ nhớ hơn.

4. Sử dụng giấy nhớ

Đây là một cách rất tiện ích và dễ sử dụng. Hãy ghi những kiến thức cần học vào tờ giấy nhớ sau đó dán lên những nơi dễ nhìn như: tủ lạnh, trước gương, máy tính, cửa…

5. Dùng sơ đồ cây

Đây là một cách hiệu quả để bạn tổng quát hết các kiến thức đã học một cách có hệ thống, cấu trúc. Thân cây là nội dung chính, các nhánh là nội dung nhỏ, các nhánh nhỏ hơn là những nội dung nhỏ hơn nữa. Lưu ý: sơ đồ cây cần không cần chi tiết, những phải đủ ý, rõ ràng, mạch lạc, nhìn vào là thấy xuyên suốt cả bài học

6. Ghi số lượng kiến thức

Bạn sẽ ghi số lượng nội dung của mỗi phần mình học. Có khó hiểu lắm không? Để tôi lấy ví dụ nhé: Một bài học chia làm 3 phần. Với phần A có 3 nội dung chính là a,b,c,  bạn sẽ ghi A(3), trong a có 4 nội dung, b có 5 nội dung nhỏ, c có 2 nội dung nhỏ, vậy bạn sẽ phải ghi a(4), b(5), c(2) . Làm tương tự với các phần B,C.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí quyết để nhớ lâu!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính