Blog của tôi!

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Readzoblog

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

12/10/2014

696 Đã xem

Ai trong chúng ta mà không lớn lên trong thế giới cổ tích với hoàng tử, công chúa xinh đẹp, những bà tiên hiền lành, những mụ phù thủy xấu xa…

Ai trong chúng ta mà không lớn lên trong thế giới đồ chơi đầy màu sắc, những chiếc xe nhỏ nhỏ, những con búp bê xinh xắn…

Và câu chuyện bắt đầu bằng “Ngày xưa, trong một ngôi nhà trên đường phố Ai Cập,…” – như bất kì một câu chuyện cổ tích nào đó mà tôi đã từng nghe thuở nhỏ.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane  với nhân vật chính là một chú thỏ sứ tuyệt đẹp được làm bởi bàn tay khéo léo của một người thợ thủ công lành nghề. Điều đặc biệt nhất là “đôi tai chú được làm từ lông thỏ thật, và bên dưới lớp lông là những sợi kim loại rất chắc, có thể uốn cong, giúp đôi tai diễn được các tư thế thể hiện tâm trạng của chú thỏ - hớn hở, mệt mỏi, chán ngấy. Đuôi chú, cũng thế, được làm từ lông thỏ thật mềm mại, mượt mà và nom rất đẹp.” 

Chú thỏ đã trải qua tới bốn năm sống ấm êm như thế, và nó ngỡ mãi là thế, cho tới lúc con chó Rosie xuất hiện trong phòng, ngoạm nó bằng cái mõm nhiều dãi nhớt. 

Số phận có lẽ không muốn Edward bị biến mất mãi mãi nên cho chú cơ hội trở về mặt đất. Một bác đánh cá đã tìm thấy chú. Edward biến thành cô nhỏ Susanna. Nhưng chuyến phiêu lưu chưa dừng tại đây. Edward còn làm bạn với một người lang thang tên Bull và con chó Lucy, trở thành một người bạn nhỏ của cô bé Sarah Ruth ốm yếu. Sau khi Sarah chết, chú thỏ là bạn đồng hành cùng người anh Bryce dong duổi trên con đường tha hương và dừng chân tại một cửa hàng búp bê cổ kính…

Khi sống với vợ chồng người đánh cá, Edward lần đầu tiên cảm thấy cuộc sống rất ngọt ngào. Những câu chuyện bà Nellie kể “xuyên vào trái tim chú như những điều quan trọng nhất trên đời và chú lắng nghe như thể cuộc đời chú phụ thuộc vào những lời bà nói”.

Khi sống với người đàn ông lang thang Bull, Edward có thể cảm nhận được những âm thanh sâu lắng, u sầu trong các bài ca của anh. Cũng là lần đầu tiên, thỏ sứ biết gọi tên những người từng yêu thương chú.

Và có một điều tuyệt vời mà DiCamillo đã gửi vào cuối truyện là niềm tin vào sự nhiệm màu của tình yêu: chú thỏ sứ đã tìm được đường về nhà.

Phải chăng chuyến phiêu lưu của Edward không chỉ là vượt qua vài thử thách cuộc sống mà còn là hành trình tìm đến cảm xúc con người? Khó khăn và mất mát là hình ảnh về những bài học cuộc sống, dạy chú thỏ sứ học cách yêu thương và biết chấp nhận vị đau của tình yêu thương. Được yêu thương đã là một sự may mắn và hạnh phúc nhưng biết yêu thương còn may mắn và hạnh phúc hơn.

Cuộc phiêu lưu đã làm chú thỏ thay đổi nhiều lắm. Nó đem lại cho Edward trái tim con người. Đó cũng là chân lý sâu sắc mà mỗi đứa trẻ cần phải hiểu để lớn lên.

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính