Blog của tôi!

Tập tục tết quê tôi

ReadzoTết đang đến gần rồi, không biết tâm trạng của mọi người thế nào chứ sinh viênnhư chúng mình thì háo hức lắm...

Thu Hà

Thu Hà

07/03/2015

349 Đã xem
Tag

 

Đến và đi là quy luật tất yếu của thời gian. Háo hức đợi chờ tết đến để được ăn chơi vui vẻ, nhưng rồi cũng đến lúc phải chia tay tết mất rồi. Ngồi nhớ tết, mình lại muốn kể về những phong tục quê mình, không biết quê bạn có làm những việc thế này không ta:

1. Đi hái lộc lúc giao thừa: nhà nhà người người quê mình đều đứng chờ sẵn ở các nhà thờ, đền, chùa trước 12h đêm cuối năm để sau khi lễ bái sẽ hái cành cây, hoặc xin một nén hương ở đó mang về nhà thắp lên bàn thờ gia tiên với mong muốn mang lộc về nhà. Tuy nhiên gần đây đa số mọi người chỉ xin hương (một số gọi là xin lửa)  thôi vì có nhiều gia đình quan niệm rằng hái cành cây về thì có ma đói theo về nhà ngồi lên bàn thờ ăn trước các cụ mình thì mình không rõ cái nầy lắm, bố mình vẫn hái cành sung ở nhà thờ về gắn lên cây đào, cây quất)

 

2. Ba ngày đầu năm không được quét nhà hay đổ rác đi: mọi người nghĩ rằng đầu năm quét nhà thì kiến sẽ lên đầy nhà, còn nếu quét nhà đổ rác đi thì sẽn mất hết lộc nên cho dù nhà có bẩn đến đâu cũng chỉ dồn rác vào góc nhà rồi sau 3 ngày đầu xuân mới hốt đi đổ.

.

3. Người xông nhà phải là người đàn ông, con trai hợp tuổi với gia chủ( tính là người đàn ông trụ cột trong nhà): Người ta quan niệm phụ nữ, con gái không được bước chân vào đất nhà trước đàn ông/ con trai vào lúc giao thừa. Người bước chân vào đất của nhà đầu tiên sẽ quyết định đến sự may mắn trong công cuộc làm ăn của gia đình trong cả năm.

4. Đầu năm không được nói lời không hay, từ khó nghe dù chỉ hé miệng: cứ mỗi lần nói đều phải nghĩ trước, chỉ được nói lời hay để may mắn cả năm.

5.Sáng mùng 1 bước chân trái ra khỏi nhà: trước giờ các cụ vẫn hay coi trọng bên trái hơn bên phải ^ ^

Tất cả những tập tục này các cụ đều quan niệm dựa trên quan điểm là vạn sự khởi đầu nan, “có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên nhà mình vẫn luôn luôn làm theo ấy. 

Chúc mọi người vui vẻ, tươi trẻ, tiền vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin nhé!!!!!!!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tập tục tết quê tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính