Tâm sự

Nghề nghiệp và giới tính

ReadzoNgày nay, dường như ngày càng có nhiều hơn phụ nữ đang làm việc ở những vị trítưởng chừng như chỉ để cho con trai, đàn ông như cảnh sát, chính trị gia…và

Thu Hà

Thu Hà

07/03/2015

857 Đã xem

Ngày nay, dường như ngày càng có nhiều hơn phụ nữ đang làm việc ở những vị trí tưởng chừng như chỉ để cho đàn ông như cảnh sát, chính trị gia… và ngược lại cũng có nhiều đàn ông đang làm việc ở những vị trí như nội trợ, đầu bếp… 

Điều này có lẽ là kết quả của các cuộc đấu tranh về bình đẳng giới trên toàn thế giới, tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến bảo thủ rằng có những nghề nhất định chỉ để cho đàn ông con trai hay cho chị em phụ nữ. Hôm nay tôi xin chỉ là 3 lý do khẳng định rằng những ý kiến bảo thủ này hoàn toàn sai lầm:

1. Cái nhìn khuôn mẫu chung chung của mọi người rằng đàn ông con trai khỏe mạnh hơn chị em phụ nữ, ngược lại chị em phụ nữ giao thiệp tốt hơn đàn ông con trai là hoàn toàn sai lầm. Có lẽ bạn cũng không lạ lẫm với cái từ:” người đàn bà lực điền”- chỉ người đàn bà khỏe mạnh. Tôi là một đứa con của làng quê, tôi chứng kiến rất nhiều người chị, mẹ khỏe mạnh có thể vác trên vai cả 2 bó lúa nặng, hay kéo cả một xe gỗ… Và cũng chẳng khó khăn để tìm một chàng trai ăn nói khéo léo, nấu ăn giỏi , nội trợ thì khỏi chê như mấy thằng bạn tôi. Thậm chí một đứa bạn tôi ngày cấp 3 còn từng nói họ hàng nhà nó vẫn theo kiểu “thị tộc mẫu hệ”- mọi việc lớn trong nhà phụ nữ quyết hết, nội trợ thì đàn ông làm( thật khó để hình dung được nhưng bạn có tin sau khi ăn cỗ chị em phụ nữ lên ghế ngồi nghỉ ngơi xơi nước còn đàn ông con trai trong họ thu dọn? ). Chẳng có một khuôn mẫu nào là "vừa khít" cho tất cả mọi người cả.

 

2. Sự hiện diện của cả đàn ông và phụ nữ ở nơi làm việc mang đến sự “cân bằng”( hài hước một chút là cân bằng âm dương ấy). Đàn ông và phụ nữ, mỗi giới có một sức hút và đặc điểm riêng do tạo hóa đã tạo nên, thiếu một nửa thế giới ở nơi làm việc chẳng khác nào đại dương thiểu nước.

 

3. Điểm yếu cũng có thể chuyển thành điểm mạnh: Thay vì xem xét điểm yếu của một người phụ nữ rằng họ yếu đuối( theo quan niệm truyền thống) hãy trao cho họ cơ hội để làm những công việc khác mà chính điểm yếu ấy tạo nên điểm mạnh tuyệt vời.

Tóm lại chỉ cần đam mê, chẳng cần biết bạn là nam hay nữ, mọi việc đều có thể được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất! Hãy cứ đam mê vì cuộc sống mà thiếu đam mê chẳng khác nào bạn đã chết.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghề nghiệp và giới tính

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính