Ẩm thực

Chocolate - Đồ ăn mà bao người yêu thích

ReadzoChocolate là một món ăn mà nhiều người yêu thích cùng tôi tìm hiểu đôi nét về nó nha

Ho Ho

Ho Ho

11/03/2015

1002 Đã xem

Sôcôla Listeni là một loại đồ ăn  ngọt, thường có màu nâu, thường có hương vị giống như với vanilla. Nó được nhìn nhận dưới hình thức của một chất lỏng, bột nhão hoặc trong một khối hoặc sử dụng như một thành phần hương liệu trong các loại thực phẩm ngọt khác. Cacao được trồng bởi nhiều nước có nền văn hóa ít nhất ba nghìn năm ở Trung Mỹ. Bằng chứng sớm nhất là ở các dấu vết sử dụng để các Mokaya (Mexico và Guatemala), với bằng chứng là đồ uống sô cô la có niên đại đến 1900 trước Công nguyên.  Trong thực tế, đa số người dân Trung Mỹ làm đồ uống chocolate, bao gồm cả Maya và Aztec,, một từ Nahuatl nghĩa là "nước đắng". Các hạt giống của cây cacao có một hương vị cay đắng dữ dội và phải được lên men để phát triển các hương vị.

Sau khi lên men, cà phê được phơi, làm sạch và rang. Vỏ được loại bỏ để sản xuất ngòi cacao, sau đó được nghiền với khối lượng ca cao, chocolate nguyên chất ở dạng thô. Bởi vì khối lượng ca cao thường được hóa lỏng trước khi được đúc có hoặc không có các thành phần khác, nó được gọi là rượu chocolate. Rượu cũng có thể được chế biến thành hai thành phần: chất rắn ca cao và bơ ca cao. Baking sô cô la không đường (sô cô la đắng) chứa chủ yếu là chất rắn ca cao và bơ ca cao theo tỷ lệ khác nhau. Phần lớn các sô cô la sử dụng ngày nay là ở hình thức của sô cô la ngọt ngào, một sự kết hợp của các chất rắn ca cao, bơ ca cao hoặc chất béo khác, và đường. Sô cô la sữa là sô cô la ngọt ngào mà bổ sung có chứa bột sữa hoặc sữa đặc. Sô cô la trắng chứa bơ ca cao, đường và sữa nhưng không có chất rắn cacao.

Chất rắn ca cao là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa flavanol.  Chúng cũng chứa các alkaloid như theobromine, phenethylamine và caffeine.  Nó có tác dụng sinh lý trên cơ thể và được liên kết với mức serotonin trong não. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng sô cô la, ăn ở mức độ vừa phải, có thể làm giảm huyết áp. Sự hiện diện của theobromine làm cho sô cô la gây độc cho một số động vật, đặc biệt là chó và mèo.

Chocolate đã trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất và hương vị ngon trên thế giới, và một số lượng lớn các thực phẩm liên quan đến sô cô la đã được tạo ra. Chocolate chip cookie đã trở nên rất phổ biến trong hầu hết các khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Quà tặng sôcôla được đúc thành các hình dạng khác nhau đã trở thành truyền thống vào các ngày lễ nào đó. Sô cô la cũng được sử dụng trong đồ uống lạnh và nóng như sô cô la sữa và sô cô la nóng.

Mặc dù ca cao có nguồn gốc ở châu Mỹ, nhưng ngày nay Tây Phi sản xuất gần hai phần ba số ca cao của thế giới, với Côted Ivoire tăng trưởng gần một nửa của nó.

Quy định Liên minh châu Âu yêu cầu chocolate đen có ít nhất 60% chất rắn cacao, chocolate sữa 25%, và sô cô la trắng không.

Các loại đồ uống lạnh được tiêu thụ bởi những người Aztec. Cần lưu ý rằng việc sử dụng  từ caca  để mô tả một loại thức uống màu nâu dày caca có nghĩa là phân trong tiếng Tây Ban Nha, các COEs cho thấy dân Tây Ban Nha kết hợp các atl Nahuatl với chocol Maya Yucatec, không giống như Aztec, người Maya có xu hướng uống sô cô la nóng. Người Tây Ban Nha ưa thích việc chuẩn bị ấm Maya của nước giải khát.

Gần đây hơn, Dakin và Wichmann lấy tên nó từ một thuật ngữ Nahuatl, chicolatl từ miền đông Nahuatl, có nghĩa là "thức uống bị đánh đập".  

Khi quy trình sản xuất sô cô la tăng tốc sản xuất, kỹ thuật mới và cách tiếp cận cách mạng hóa các kết cấu và hương vị. Năm 1815, nhà hóa học người Hà Lan Van Houten Coenraad giới thiệu các muối kiềm làm chocolate giảm vị đắng của nó.  Một vài năm sau đó, vào năm 1828, ông đã  loại bỏ khoảng một nửa chất béo tự nhiên (bơ ca cao hoặc bơ cacao) từ sô cô la rượu, làm sô cô la như vậy sản xuất rẻ hơn và phù hợp hơn về chất lượng. Sự đổi mới này giới thiệu các kỷ nguyên hiện đại của sô cô la ,được biết đến như là "ca cao Hà Lan", Máy ép là công cụ trong việc chuyển đổi hình thức chocolate rắn của nó , vào năm 1847, Joseph Fry đã học để làm sôcôla moldable .Nhưng vào năm 1875 Daniel Peter phát minh ra sô cô la sữa bằng cách trộn sữa bột phát triển bởi Henri Nestlé với rượu. Năm 1879, các kết cấu và hương vị của sô cô la đã được cải thiện hơn nữa khi Rudolphe Lindt phát minh ra máy làm kẹo socola.

Bên cạnh đó Nestlé, một số công ty sô cô la nổi tiếng đã bắt đầu việc sản xuất và sáng tạo phát triển trong các thế kỷ 20 cuối thế kỷ 19.Cadbury đã được sản xuất sôcôla đóng hộp ở Anh bởi năm 1868. Năm 1893, Milton S. Hershey mua thiết bị chế biến sô cô la tại triển lãm Columbian thế giới ở Chicago, và sớm bắt đầu sự nghiệp của sôcôla Hershey với kẹo caramel bọc socola.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chocolate - Đồ ăn mà bao người yêu thích

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính