Tự học

Làm thế nào để học tiếng Nhật bằng anime?

ReadzoChắc hẳn rất nhiều người yêu thích manga/anime bị hấp dẫn bởi văn hóa và tiếng nói của đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Vậy, sử dụng anime để học tiếng Nhật?

Neyu Nami

Neyu Nami

20/02/2015

3058 Đã xem

Chắc hẳn rất nhiều người yêu thích manga/anime bị hấp dẫn bởi văn hóa và tiếng nói của đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Vậy, sử dụng anime để học tiếng Nhật? Tại sao không?


hoc tieng nhat 1

1. Không cần cố đọc. Khi xem anime bằng tiếng Nhật, tiềm thức mỗi người sẽ nắm bắt nhanh những từ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thích xem Vampire Knight, bạn chắc chắn sẽ học được từ “Chi” nghĩa là năng lượng. 

 

2. Chú ý đến hành động của nhân vật, rất có thể nó sẽ liên quan đến câu nói của họ đấy. Ví dụ như, khi nhân vật nói “Iie, betsuni” (Không, không có gì đâu) thì họ đang lo lắng về chuyện gì đó vừa mới xảy ra. 

 

3. Nói theo nhân vật cùng với biểu hiện và hành động của họ. Đừng quên bắt chước cả tông giọng của họ nữa nhé. Bạn sẽ hiểu ra được ngữ cảnh của câu đó đấy.

 

4. Tập luyện với bạn và gia đình của mình. Tìm một người bạn và tập luyện ngay nào. Khi bạn có thể ứng dụng những từ vừa học vào hội thoại, bạn sẽ học nhanh hơn bình thường đấy.

 

5. Hãy xem anime tiếng Nhật cùng với phụ đề. Nó hiệu quả hơn là học từng từ một đấy. Khi nhân vật nói “Arigatou!”, ngay lập tức phụ đề sẽ hiện ra nghĩa là “Cảm ơn nhé”. Thật dễ học hơn đúng không nào?

 

Mẹo:

1, Xem anime không chỉ giúp bạn học ngôn ngữ dễ dàng hơn mà còn là cách để bạn tiếp cận văn hóa của Nhật Bản nữa đấy.

2, Những cụm từ đơn giản thường dùng của Nhật Bản như  “Domo arigatou gozaimashita” (cảm ơn rất nhiều), “Gomenasai” (xin lỗi), “Ohayou gozaimasu” (chào buổi sáng)..v...v sẽ được bạn tiếp thu dễ dàng hơn bằng anime.

3, Có rất nhiều cách nói trong tiếng Nhật: theo trịnh trọng và thông thường. Trong anime, thường thì nhân vật sẽ sử dụng cách nói thông thường. Vì vậy hãy chú ý nhân vật đang nói chuyện với ai để nhận biết sự khác biệt giữ thể trịnh trọng và thông thường nhé. (ví dụ như, thông thường: bạn bè; trịnh trọng: thầy cô, ông chủ)

4, Dù rất tiện lợi, nhưng học tiếng Nhật bằng anime không được các chuyên gia khuyến khích cho lắm. Vì thế hãy chú ý đến phương ngữ (tiếng địa phương), đặc biệt là tiếng Kansai, thường được nhân vật phản diện sử dụng. 

 

Cảnh báo:

1, Nhiều anime thường sử dụng những từ không tồn tại trong tiếng Anh (hoặc tiếng Việt). Người dịch sẽ phải dùng những từ khác để “lấp lỗ” dẫn đến sự sai lệch trong ngữ nghĩa của câu.

2, Đừng mãi xem anime với phụ đề. Bạn có thể sẽ nhận ra mình đang tập trung vào đọc nhiều hơn là nghe đấy. Hãy tìm xem RAW anime (anime gốc) không cần phụ đề nhé.

3, Đừng dùng những anime bạn đã xem rồi, bạn có thể sẽ bị rối vì bản dịch và trí nhớ của chính mình đấy.

 

Nguồn: How to Learn Japanese Using Anime

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để học tiếng Nhật bằng anime?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính