Ẩm thực

Trải nghiệm Việt Nam của đầu bếp gốc Việt sở hữu nhà hàng ở San Francisco

ReadzoCùng khám phá đôi điều về những trải nghiệm của Charles Phan, đầu bếp kiêm chủ cửa hàng Slanted Door(San Francisco)ở Việt Nam

Hà Vi Linh

Hà Vi Linh

13/10/2014

415 Đã xem

Cùng khám phá đôi điều về những trải nghiệm của Charles Phan, đầu bếp kiêm chủ cửa hàng Slanted Door ở San Francisco đồng thời là tác giả cuốn sách dạy nấu ăn “The Slanted Door: Modern Vietnamese Food” (The Slanted Door: Món ăn Việt Nam hiện đại).

Cứ mỗi năm một lần, Charles Phan lại trở lại Việt Nam. Ngày mới của ông bắt đầy từ việc đi bộ vào lúc sáng sớm, đi chợ để lấy mẫu thưc phẩm, ăn trưa, nghỉ ngơi và tiếp tục đến một chợ khác, ăn tối và sau đó đến quầy bar hoặc ăn nhẹ bên ngoài. Ông tếu táo nói rằng: “Về cơ bản việc tự rèn luyện kĩ năng là ăn và uống.”

Trong cuốn “The Slanted Door: Modern Vietnamese Food” (The Slanted Door: Món ăn Việt Nam hiện đại) do chính ta ông là tác giả, ông cho biết một số công thức nấu ăn được đúc kết từ việc tìm kiếm nguồn thực phẩm ví dụ như món miến xào cua Dungeness. Ông đã có một vài chia sẻ về những thứ yêu thích ở Việt Nam và Hồng Kông. Sau đây là trích đoạn phỏng vấn của phóng viên đã qua chỉnh sửa:

Lần đầu tiên ông bắt đầu chuyến du lịch của mình là ở đâu?

Địa điểm du lịch đầu tiên của tôi là ở Hồng Kông. Tôi thích những quán ăn nhỏ trên đường mà họ gọi là dai pai dong. Ở đây có rất nhiều món xào, hải sản, bia và mỳ. Và nếu bạn muốn hoa mỹ hơn thì tôi đã đến một ngôi trường cũ gọi là Luk Yu Tea, nơi mang lại cho tôi cảm giác của những năm 70. Tôi cảm thấy mình trông giống như một mafia Trung Quốc đang đi một cô bạn gái trẻ.

Địa điểm đầu tiên  ở Việt Nam mà ông đến là ở đâu?

Tôi chọn Sài Gòn là điểm đến đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi thích nhất là Chợ Bến Thành nơi bán đầu đủ các thực phẩm tươi sống như thịt, cá thậm chí là cả quần áo.

Vậy ở đó có thức ăn đã chế biến chưa?

Bạn có thể gọi một đĩa cơm rang và ăn kèm cá tra hoặc cá thu được nấu trong nồi đất và một loại rau xào. Ngoài ra còn có các loại phở, hủ tiếu khác nhau và còn có bánh bao. Bên cạnh đó có rất nhiều loại trái cây phong phú như xoài, đu đủ.

Vậy ông dựa vào đâu để lựa chọn một gian hàng để mua đồ?

Bạn hãy tìm một quầy hàng có đông người hoặc hỏi người xung quanh xem quầy nào ngon.

Có món ăn nào của Việt Nam đã được đưa vào thực đơn nhà hàng của ông ở San Francisco chưa?

Đó là món Chả cá Lã Vọng ở Hà Nội. Ở cửa hàng Chả cá này người ta chỉ phục vụ duy nhất một đĩa cá đã được nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ sau đó ăn kèm với một số loại rau thơm như húng quế, tía tô, rau mùi, thì là. Tôi không thể mang đúng hương vị đó đến với nhà hàng ở San Fransisco vì ở đây không có các loại rau thơm đó. Loại cá tôi dùng ở đây là cá bơn Alaska. Tôi cũng làm nước chấm gần giống với loại nước chấm tôi đã ăn nhưng nó không thể giống với mùi vị mà tôi đã được thưởng thức ở Hà Nội.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trải nghiệm Việt Nam của đầu bếp gốc Việt sở hữu nhà hàng ở San Francisco

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính