Làm Cha Mẹ

Mẹ nên làm gì khi con khóc?

ReadzoKhi các bé chưa biết nói thì cách chúng phản ứng lại mọi thứ trong cuộc sống là khóc và la hét. Vậy thì trong những trường hợp đó cá mẹ nên làm gì?

Hà Vi Linh

Hà Vi Linh

13/10/2014

1160 Đã xem

Khi các bé chưa biết nói thì cách chúng phản ứng lại mọi thứ trong cuộc sống là khóc và la hét. Vậy thì trong những trường hợp đó cá mẹ nên làm gì? Lí do con khóc theo từng độ tuổi và cách dỗ dành con như thế nào? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

1. Trẻ sơ sinh: 0-6 tháng tuổi

Khi bé của bạn tè dầm, đau ở đâu đó hoặc muốn ti thì phản ứng của chúng là khóc. Trong vài tuần đầu tiên, các mẹ sẽ cảm thấy lúng túng và hoảng sợ vì không biết con mình tại sao lại khóc?

Trong trường hợp này các mẹ nên trấn tĩnh và hít một hơi thật sâu và ghi nhớ rằng khóc không phải là phản ứng tốt hay xấu mà vì khóc là cách bé giao tiếp với cuộc sống.

Trong 6 tuần đầu, bé đã có sự tăng trưởng trong não và hệ thần kinh nên chính bé sẽ có sự kiểm soát nhiều hơn khi khóc. Chúng chủ yếu sẽ chỉ khóc khi ướt tã, đói hoặc muốn được âu yếm. Ở các tháng tiếp theo các bé sẽ có nhiều liên kết phức tạp hơn giữa việc khóc và phản ứng của mẹ. Sẽ có rất nhiều điều thú vị chờ đợi các mẹ khi cùng con lớn từng ngày!

Vậy trong trường hợp bé khóc cần phải làm gì:

Đầu tiên, nếu bạn không chắc lí do bé khóc là gì, cần phải kiểm tra xem có phải do bé đói, tã ướt hay do bé bị trớ.

Em bé của bạn sau 9 tháng ở trong bụng mẹ với nhiệt độ ổn định và tư thế co người nên khi thấy phản xạ tự nhiên của bé: quấn chặt tay và chân vào người thì hãy để bé ngủ và làm đừng gián đoạn giấc ngủ của bé.

Hãy đưa các bé hòa nhập với thế giới thực. Một số bà mẹ nghĩ rằng bé cần yên tĩnh nhưng thực tế thì bé luôn thèm muốn những âm thanh tự nhiên mà bé đã được nghe khi ở trong bụng mẹ ví dụ như giọng nói hoặc giọng hát của mẹ. Hãy hát hoặc đọc một đoạn truyện cho bé để dỗ bé khi bé khóc.

2. Trẻ từ 6-12 tháng

Baby

Trong 6 tháng tiếp theo, bé đã biết cách phản xạ lại với phản ứng của người lớn. Đơn giản như hành động ném bóng ra xa, làm rối tung đồ chơi và sau đó ngồi im nhìn mẹ dọn dẹp đống lộn xộn đó. Lúc này não bộ của bé đang dần tích lũy những vấn đề về nguyên nhân và kết quả.

 Đâu là thời điểm bạn có thể thấy một số thay đổi trong tính cách của bé. Trong những ngày này, việc bé khóc to hơn so với thời kì bé dưới 6 tháng tuổi là phản xạ tốt. Đôi khi trong khoảng thời gian này, trẻ khóc không phải vì những nguyên nhân tã ướt, đói hay muốn chơi mà là do bé chuẩn bị cho quá trình mọc răng nên nướu của bé sẽ đau. Và bé phản ứng lại việc đau bằng cách khóc.

Trong thời điểm này não bộ của bé cũng đang hoàn thiện khái niệm tâm lí gọi là hằng định đối tượng. Khi bé dưới 6 tháng tuổi, nếu không nhìn thấy mẹ thì bé vẫn bình thường vì trong độ tuổi này bé thực sự không hiểu rằng mẹ không có mặt ở đó. Nhưng đến giai đoạn 6-12 tháng, khi mẹ rời đi, bé sẽ nhầm lẫn rằng mẹ sẽ đi và không quay trở lại. Vì chưa biết nói nên bé sẽ khóc để gây được sự chú ý từ mẹ.

Bây giờ, khi mẹ đã có thể phân biệt được vì sao con khóc thì mẹ nên bớt căng thẳng và từ từ giải quyết vấn đề. Vậy nên làm gì khi bé khóc ở giai đoạn này?

Dạy trẻ cách tự an ủi bản thân

Khi mẹ đã biết được bé khóc khi đòi hỏi gì, thì khi bé khóc làm nũng thì mẹ nên tự để bé tự an ủi bản thân và tự nín. Nếu bé khóc khi mẹ đi khỏi tầm mắt, một số trò chơi đơn giản như trò trốn tìm sẽ giúp bé nhận thức được về việc hằng định đối tượng. Bé sẽ tự nhận ra rằng dù mẹ đi khỏi tầm mắt nhưng thực sự là mẹ vẫn ở gần đó.

Thay đổi một số đồ chơi

Thi thoảng trẻ muốn thử các đồ chơi khác dù xung quanh bé đang có rất nhiều đồ chơi. Nhưng đừng thấy bé la hét rồi đưa cho bé ngay 5 thứ đồ chơi mới mà mẹ nên kiên nhẫn và đưa cho bé chơi từng thứ một.

Thử dùng ngôn ngữ kí hiệu với bé

Ngôn ngữ kí hiệu có thể giúp trẻ thể hiện nhu cầu của bé thay vì dùng nước mắt. Mẹ hãy thử dùng ngôn ngữ kí hiệu với bé trong các công việc thường ngày như ăn, uống và một số thứ đơn giản khác.

Cho bé thứ gì đó để nhai

Một số bé không thể hiện bất cứ một dấu hiệu nào về việc mọc răng ví dụ như việc chảy nhiều nước dãi, cắn đồ hoặc nướu bị sưng. Trong trường hợp này mẹ hãy cho bé vòng kích thích việc mọc răng để dỗ.

3. Trẻ tập đi: 12-24 tháng

baby

Trong giai đoạn này bé bước vào giai đoạn tập đi và phát triển kĩ năng giao tiếp. Bé rất muốn khám phá nhưng lại sợ việc đứng quá xa mẹ. Và trong trường hợp bé lo lắng như vậy, nước mắt là cách duy nhất bé giải quyết vấn đề.

Trong giai đoạn này bé bắt đầu nói chuyện nhưng chắc chắn không biết bày tỏ như thế nào khi bị giành mất đồ chơi. Bé sẽ bắt đầu thể hiện nỗi sợ hãi với bóng tối, động vật, pháo hoa... Trong giai đoạn này trẻ bắt đầu kiểm soát tốt hơn tuy nhiên khi bé chuẩn bị ngủ, sẽ có rất nhiều thứ hiện ra trong não bộ của bé, có thể bao gồm cả sự sợ hãi nên bé sẽ khóc.

Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng trong trường hơp này. Việc bé khóc sẽ khiến cho bé tự học cách vượt qua được nỗi sợ hãi.

Trong thời gian này các mẹ nên làm gì?

Tinh vi hơn bé

Trong độ tuổi ít hơn, khi bé khóc mẹ có thể cho bé ti, ăn nhẹ hoặc cho bé ngủ nhưng đến giai đoạn này, bé đã nhận thức được việc bé có thể ra lệnh cho mẹ bằng việc khóc, la hét để đòi hỏi thứ bé muốn. Sau khi bé đạt được thứ mong muốn thì bé sẽ rất thích thú và tiếp tục khóc nếu muốn đòi hỏi thứ gì đó ở lần sau. Bởi vậy nên mẹ nên kiên nhẫn và kiểm soát sự đòi hỏi của bé.

Hãy tập trung vào bé, chứ không phải vào khán giả của bé.

Khi bé khóc ở nơi công cộng, các mẹ sẽ cảm thấy lúng túng và xấu hổ. Nhưng đừng lo lắng về những người xung quanh đang nhìn hoặc đang phàn nàn mà chẳng giúp được gì. Các mẹ trong trường hợp này nên bình tĩnh, tìm một nơi yên lặng và giải quyết vấn đề với bé dần dần, từng bước một.

Dạy cho trẻ biết phân biệt cảm xúc của mẹ qua lời nói.

Bạn sẽ phải thực hiện điều này nhiều hơn trong những năm tới khi bé bắt đầu nói nhưng trong thời điểm này, giúp bé nhận thức được cảm xúc của mẹ qua lời nói cũng là một điều nên áp dụng để có thể hạn chế và kìm hãm cơn khóc của bé.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mẹ nên làm gì khi con khóc?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính