Công Nghệ

Corsair Force Series 3 180GB Solid State Drive Review

ReadzoForce 3 sử dụng chip flash NAND 25nm tương tự như Force GT 180GB, nhưng đây là mẫu flash không đồng bộ ít tốn kém hơn so với phên bản trước.

VNP.com

VNP.com

25/02/2015

1018 Đã xem

 

 

Tuần trước, chúng tôi đã review chi tiết về mẫu ổ đĩa SSD Corsair Force Series GT 180GB và tìm thấy sự bất ngờ từ khả năng của bộ điều khiển SandForce SF-2282. SF-2282 là một trong những rất ít bộ điều khiển dành cho thị trường ổ SSD cá nhân được chế tạo từ silic. Nó cho phép bộ điều khiển có thể kết nối tới 32 chip flash NAND. Một loại bộ điều khiển phổ biến hơn được sử dụng cho hầu hết ổ đĩa dùng bộ điều khiển SandForce là SF-2281 chỉ có thể giao tiếp tối đa 16 NAND.

Hôm nay, chúng ta sẽ review mẫu ổ đĩa SSD 180GB Corsair Force Series 3. Force 3 sử dụng chip flash NAND 25nm tương tự như Force GT 180GB, nhưng đây là mẫu flash không đồng bộ ít tốn kém hơn. Đã có rất nhiều tranh cãi trên các diễn đàn mạng về khả năng của flash đồng bộ và không đồng bộ. Về cơ bản, các ổ đĩa SSD sử dụng flash không đồng bộ cũng có khả năng gần như giống hệt như ổ đĩa sử dụng flash đồng bộ. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi dữ liệu nén và không nén được sử dụng.

Điểm nhấn của mẫu ổ đĩa này là nó được giới thiệu với hiệu suất gần như tương tự, nhưng mức giá được giảm khá nhiều. Thông thường, theo thời gian thì các mẫu ổ đĩa SSD sử dụng flash đồng bộ MLC 25nm cũng sẽ được giảm giá tới gần bằng, chỉ hơn một vài đô la so với các mô hình sử dụng flash không đồng bộ.

Thông số kỹ thuật

Corsair cho ra mắt bảy phiên bản khác nhau của Force Series 3. Các phiên bản đó bao gồm hai phiên bản có dung lượng 60GB, các phiên bản 120GB, 240GB và 480GB như thường thấy ở các ổ đĩa sử dụng bộ điều khiển SF, cuối cùng là hai phiên bản có kích thước lẻ là 90GB và phiên bản 180GB mà chúng tôi đang review.

Một ổ đĩa sử dụng bộ điều khiển SandForce SF-2282 có dung lượng 180GB là khá hiếm trên thị trường. Lý do Corsair chọn sử dụng bộ điều khiển này là bởi vì họ cần khả năng kết nối nhiều chip flash vật lý trên PCB để đạt tổng dung lượng 192GB. Mặc dù tổng dung lượng là 192GB nhưng bạn chỉ có thể sử dụng khoảng 180GB, phần còn lại được sử dụng để xử lý dữ liệu trong nền và xử lý các nhiệm vụ khác của SandForce.

Theo các thông số kỹ thuật, chúng ta có thể thấy tốc độ đọc tối đa của ổ đĩa là 550 MB/s và tốc độ ghi tối đa của nó là 520 MB/s. IOPS ghi ngẫu nhiên 4K tối đa là 85000. Để đạt được tốc độ tối đa, bạn cần kết nối ổ đĩa với bo mạch chủ của bạn thông qua cổng SATA 6GB/s.

Newegg niêm yết giá bán của Force Series 3 180GB ở mức 209.99 $ tại thời điểm chúng tôi viết bài review này. Mức giá này thấp hơn 20 $ so với mẫu ổ đĩa Force GT 180GB. Các phụ kiện đi kèm với ổ đĩa là một khung chuyển đổi để lắp đặt cho máy tính để bàn và một cuốn hướng dẫn sử dụng nhanh. Ngoài ra, bạn còn được bảo hành 3 năm.

Đóng gói

Tất cả các phiên bản có dung lượng khác nhau của Corsair Force 3 đều có chung một kiểu hộp đựng như trên.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_04_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Corsair liệt kê một số thông tin cơ bản trong mặt sau của hộp, tuy nhiên trên đó không có bất kỳ thông tin nào về hiệu suất của ổ đĩa.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_05_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Chiếc hộp đựng này mỏng hơn một chút so với phiên bản ổ đĩa Force Series 3 đầu tiên mà chúng tôi review vào năm ngoái. Thiết kế hộp mới đựng chung khung chuyển đổi và ổ đĩa trong cùng một hộp nhựa.

Corsair Force 3 180GB SSD

TweakTown image content/4/6/4668_06_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Hình trên là hình ảnh mặt trước của ổ đĩa. Cũng giống như thiết kế của hộp, thiết kế ổ đĩa của tất cả các phiên bản có dung lượng khác nhau đều như nhau, điểm khác biệt duy nhất là nhãn dán ghi dung lượng ổ đĩa.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_07_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Corsair vẫn sử dụng thiết kế với lớp vỏ bằng nhôm cho mẫu ổ đĩa này giống như với GT Force. Nhiều công ty đang dần thay đổi thiết kế vỏ của ổ đĩa sang sử dụng vật liệu nhựa, tuy nhiên Corsair chưa phải là một trong số đó.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_08_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Chúng tôi chưa giải mã được toàn bộ ý nghĩa của chuỗi kí tự này, tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những chữ số đầu tiên là chỉ dung lượng ổ đĩa. Các chứ số phía sau có thể là ký hiệu của bộ điều khiển mà ổ đĩa sử dụng.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_09_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Tất cả các lỗ lắp ốc vít đều được thiết kế chính xác tuyệt đối, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi lắp đặt ổ đĩa này với chiếc máy tính xách tay hay máy tính để bàn với bộ khung chuyển đổi đi kèm.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_10_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Hình trên là hình ảnh khung chuyển đổi sau khi được lắp đặt với ổ đĩa. Chiếc khung này được thiết kế với vị trí lắp đặt ổ đĩa lệch sang một bên. Với vị trí này thì vị trí cổng kết nối nguồn điện và cổng kết nối dữ liệu SATA sẽ nằm ở đúng vị trí như khi bạn lắp đặt ổ đĩa cứng thông thường.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_11_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Corsair sử dụng bộ điều khiển SF-2282 và kết hợp nó với 24 chip flash NAND.

Description: TweakTown image content/4/6/4668_12_corsair_force_series_3_180gb_solid_state_drive_review.jpg

Bạn có thể nhìn thấy mười hai chip NAND trên mỗi bên của PCB. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Corsair Force Series 3 180GB Solid State Drive Review

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính